Máy bơm tự ngắt khi không có nước và cách khắc phục đơn giản - Thành Công

Máy bơm tự ngắt khi không có nước và cách khắc phục đơn giản

Rate this post

Máy bơm tự ngắt khi không có nước chính là công dụng đặc biệt của dòng máy bơm tăng áp tự động. Việc này giúp máy bơm giảm được tình trạng máy bị nóng, quá tải hoặc cháy motor, v.v. Từ đó, góp phần làm máy tăng tuổi thọ cũng như bảo đảm an toàn cho người dùng.

Máy bơm tăng áp tự động được biết đến là thiết bị dân dụng có công dụng tăng áp lực nước trong đường ống. Nhằm giúp nước có tốc độ chảy nhanh hơn. Nay được trang bị thêm tính năng tự ngắt khi không có nước. Giúp máy được nhiều người tin dùng chọn lựa. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi sự cố. Cùng tìm hiểu cách khắc phục ở nội dung bài viết sau đây.

Xem thêm: Dây trung tính có điện không

Cấu tạo của máy bơm tăng áp tự động

Máy bơm tăng áp tự động mang công suất làm việc không cao, rơi vào khoảng 12V mà thôi. Nó có khả năng tự ngắt, đóng trong dải áp suất từ 1.2 bar đến 3 bar. Về phần cấu tạo không có gì phức tạp. Chỉ bao gồm 2 thành phần quan trọng nhất là rowle tự ngắt máy bơm và bình áp lực.

Cấu tạo của máy bơm tăng áp tự động
Cấu tạo của máy bơm tăng áp tự động

Bình áp lực

Bình áp lực còn mang tên gọi khác là bình tích áp. Mang hình thù giống như bình chứa nước cùng nén áp suất lại để tích trữ dự phòng. Để có thể giúp máy bơm tránh tình trạng phải đóng mở liên tục.

Bình áp lực có cấu tạo gồm 2 phần chính:

  • Vỏ bình: Vỏ bình được sản xuất từ kim loại cao cấp, có khả năng chịu áp lực suất lớn.
  • Lõi bình: Bao gồm bọc cao su chứa nước, bộ phần này tác động trực tiếp đến a[ớ suất của bình giảm hoặc tăng. Phần còn lại có thể bao quanh bởi khí Nitơ và lượng áp suất cụ thể nhất định.

Nguyên lí hoạt động của bình áp lực: Khi máy bơm được mở, nước sẽ đi vào bên trong lõi cao su, đồng thời làm cho ruột cao su bị dãn nở ra. Khi đó, bình áp lực sẽ chứa áp lực nước cụ thể. Nhằm bù áp trong đường ống. Khi thấy đường ống bị mất nước, bình tích áp làm nhiệm vụ nhả áp lực vào đường ống để bù vào. Điều này khiến cho máy bơm không phải làm việc liên tục.

Rơle tự ngắt máy bơm

Rơle tự ngắt máy bơm, bao gồm các bộ phận như công tắc điều khiển. Rơle này được hoạt động dựa vào áp lực đường ống máy bơm tạo ra. Đồng thời áp lực của người dùng tự cài đặt trên Rơle. Giúp máy bơm hoạt động theo yêu cầu. Nhờ sự hỗ trợ của rơle tự ngắt này, khi dùng máy bơm sẽ chạy, nếu không mở nước thì máy bơm sẽ tự ngắt.

Nguyên lý máy bơm tự ngắt khi không có nước của bơm tăng áp

Máy bơm tự động có nguyên lý hoạt động đơn giản. Khi máy bơm chạy, nước sẽ chảy từ van hút vào thân của máy bơm. Tiếp đó, dòng nước sẽ chảy ra theo đường ống xả ra ngoài. Khi khóa van nước lại, lúc đó áp suất trong buồng bơm tăng lên. Bình tích áp sẽ được bơm đầy nước, khiến cho ruột cao su trong bình giãn nở ra. Đồng thời khí Nitơ sẽ bị nén lại. Nếu áp lực đủ lớn, nước sẽ đầy và ngược lại. Nếu áp suất tăng cao, công tắc sẽ được mở tiếp điểm. Khiến cho  máy bơm không hoạt động.

Nguyên lý máy bơm tự ngắt khi không có nước của bơm tăng áp
Nguyên lý máy bơm tự ngắt khi không có nước của bơm tăng áp

Do đó, khi bạn sử dụng mở van nước, nước sẽ chảy ra. Áp lực trong thân bơm sẽ bị giảm xuống. Tiếp điểm má vít của Rơle áp lực sẽ tự đóng lại như ban đầu.

Ưu điểm máy bơm tăng áp tự ngắt khi không có nước

Tính năng máy bơm tăng áp tự động ngắt đóng mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống sinh hoạt thường ngày.

  • Sử dụng cảm biến dòng, nghĩa là nếu có nước chạy qua. Máy bơm sẽ tự động hoạt động, ngược lại sẽ tự ngắt. Nhằm mang lại an toàn, tránh sự cố máy bơm quá nóng, hư hỏng, hay khô nước.
  • Khi ngừng sử dụng nước, hệ thống kiểm soát vi tính sẽ có chức năng tự động nhận biết. Đồng thời phát ra tín hiệu, điều khiển tốc độ giảm và ngừng hẳn. Máy sẽ không bị dừng đột ngột như các đời máy áp dụng công nghệ cũ. Tránh gây hư hỏng cho thiết bị, tăng tuổi thọ.

Nguyên nhân máy bơm tự ngắt khi không có nước

Dựa vào các thông tin mà Thành Cồng cung cấp trên đây. Các bạn đã hiểu được tại sao máy bơm tự ngắt khi không có nước. Đây là tính năng thông minh được trang bị cho máy tăng áp. Nhưng, nếu tính năng này bị gặp sự cố như máy có thể hoặc không tự ngắt, máy không có nước mà vẫn bơm. Cách để nhận biết đơn giản nhất, giúp bạn biết được máy bơm nước tăng áp không tự ngắt. Đó là máy bơm phát ra tiếng tạch tạch và không tự ngắt.

Cách khắc phục máy bơm nước không tự ngắt khi không có nước

Máy bơm nước không tự ngắt khi không có nước, để khắc phục tình trạng này. Bạn cần tiến hành xem các bộ phận của máy bơm. Như đường ống nước, rơ le máy bơm, van một chiều. Khi đã biết được nguyên nhân. bạn có thể áp dụng phương pháp gợi ý như sau đây:

Kiểm tra rơ le

Đầu tiên, bạn cần tiến hành mở vòi, xả nước nhỏ cũng như cắm nguồn điện. Để kiểm tra tình trạng của rơ le. Tiếp tục dùng tua vít xoát ngược nhằm điều chỉnh trong hộp rơ le theo kim đồng hồ. Đến khi bạn thấy máy bơm hoạt động, chạy đều. Cũng như không tự đóng ngắt khi khóa vòi lại, không cho chảy nước tiếp.

Sau khoảng 2 đến 3 giây, nếu máy có thể tự ngắt thì máy đã bình thường hoạt động trở lại. Trường hợp máy bơm không tự động ngắt, lúc này bạn cần tiến hành thay rơ le mới.

Kiểm tra đường ống nước

Bạn cần xem đường ống nước chảy vào máy bơm, xem có bị hiện tượng rò rỉ hay không? Vì đó cũng có thể là nguyên nhân, khiến cho máy bơm chạy tuy nhiên lại không lên nước.

Cách khắc phục máy bơm nước không tự ngắt khi không có nước
Cách khắc phục máy bơm nước không tự ngắt khi không có nước

Nếu đường ống rò rỉ, hãy tiến hàng quấn kín chỗ hở trên đường ống. Vì đường ống nước bị hở, rò rỉ, rạn nứt sẽ khiến cho nước bị chảy liên tục. Việc này làm cho máy bơm tăng áp không thể tự ngắt, gây cháy máy bơm.

Kiểm tra van một chiều

Bạn hãy kiểm tra xem bộ phận van một chiều. Bộ phận này được làm từ cao sự và đặt tại cổ hút máy bơm tăng áp. Trong quá trình dùng máy bơm dài, có thể van 1 chiều này bị hở. Bạn kiểm tra nếu bị hở, hãy tiến hành thay thế ngay.

Trường hợp van hở hoặc hỏng mà không được thay thế, sẽ khiến cho máy bơm không hút được nước. Thậm chí còn khiến cho máy bơm không thể tự ngắt khi không có nước.

Kiểm tra công tắc áp lực của máy bơm nước

Công tăng này đóng vai trò ngắt máy bơm. Vì thế, nếu bị hỏng sẽ khiến cho máy bơm hoạt động liên tục hoặc không hoạt động. Việc cần làm là bạn hãy thay chiếc công tắc mới khác.

Hi vọng với thông tinn trên, bạn đã hiểu được vì sao maáy bơm tự ngắt khi không có nước. Cũng như một số cách khắc phục đơn giản, hiệu quả. Để được tư vấn rõ hơn, hãy liên ngay với Thành Công qua số 0398596365

Xem thêm: Rơ le điện từ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365