Dây trung tính có điện không? nó có tác dụng gì? - Thành Công

Dây trung tính có điện không? nó có tác dụng gì?

Rate this post

Dây Trung tính có điện không? dây trung tính có tác dụng gì? khi dây trung tính bị đứt có ảnh hưởng tới tính mạng người sử dụng không? Để có cầu trả lời cho những vấn đề này, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Đèn led downlight là gì?

Dây trung tính là gì?

Dây trung tính
Dây trung tính

Dây trung tính còn được gọi với cái tên khác như dây mass, dây mát, dây nguội, dây N,…dây trung tính thường được sử dụng trong mạch điện 3 pha với vai trò để cân bằng điện áp của các pha trong mạch. Khi sử dụng trong mạch 1 pha nó đóng vai trò làm kín mạch điện, hỗ trợ dòng điện vào để vận hành trong gia đình.

Các loại dây chính trong nguồn điện gia đình:

Đối với nguồn điện dân dụng của gia đình, sẽ có 3 loại dây chính, cụ thể là:

Dây nóng: Mang nguồn điện xoay chiều, có điện thế cao, khi chạm vào có nguy cơ bị điện giật.

Các loại dây chính trong nguồn điện gia đình
Các loại dây chính trong nguồn điện gia đình

Dây Trung Tính: Trên lý thuyết thì dây trung tính có hiệu điện thé cùng với hiệu điện thế đất, tức là nó bằng 0, không làm người dùng bị giật.

Dây nối đất: có công dụng là san bằng bớt dòng điện rò rỉ trên bề mặt của thiết bị xuống đất (thay vì đi vào cơ thể của người dùng). Còn dây trung tính để truyền tai nguồn điện để nuôi thiết bị tiêu thụ điện.

Hướng dẫn cách phân biệt dây trung tính:

Hiện nay, có 3 cách để phân biệt dây trung tính với các loại dây còn lại.

Cách 1: Dựa vào quy định màu sắc theo tiêu chuẩn IEC và Tiêu chuẩn Việt Nam

Đối với điện 1 pha:

  • Dây nóng có vỏ màu đỏ
  • Dây trung tính có màu đen/xanh/trắng/…

Với điện 3 pha:

  • Pha A: màu đỏ.
  • Pha B: màu trắng.
  • Pha C: màu xanh dương.
  • Trung tính: màu đen.
  • Dây nối đất: màu xanh lá sọc vàng.

Cách 2: Dựa vào kích thước của dây trung tính với dây pha để nhận biết.

Thực tế, dây trung tính luôn có tiết diện nhỏ hơn dây pha. Bởi vì, trong trường hợp mạch điện 3 pha thì tổng thể 3 pha của nó bằng sức chịu đựng của dây trung tính. Nếu trường hợp các pha cân bằng thì dòng này nhỏ hơn nhiều so với dòng pha.

Cách phân biệt dây trung tính
Cách phân biệt dây trung tính

Còn mạch điện 1 pha, dây trung tính với dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên chúng sẽ có tiết diện bằng nhau.

Cách 3: Sử dụng bút thử điện

Cách cuối cùng là bạn có thể sử dụng bút thử điển để phân biệt. Giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220v nên khi thử day pha, bút thử điện sẽ phát sáng, còn dây trugn tính bút thử điện không sáng bởi nó chỉ có điện áp là 0V hoặc thấp hơn.

Dây trung tính có điện không?

Theo lý thuất, thì dây trung tính không mang điện áp, tức là khi bạn chạm vào nó sẽ không giật. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Còn trong thực tế, dây trung tính vãn có thể có điện và gây giật điện khi chạm vào. Do hiện tượng lệch pha xảy ra trong quá trình truyền tải điện trong gia đình và công nghiệp, dẫn tới dây trung tính luôn có điện áp. Chính điện áp này đã gây giật điện cho bạn khi chạm phải hoặc rò rỉ nhẹ trên bề mặt thiết bị nếu nó không thực hiện tiếp đất.

Dây trung tính có điện không
Dây trung tính có điện không

Theo một cuộc khảo sát, ước tính trong lưới điện gia dụng, khi xảy ra hiện tượng lệch pha, điện áp dây trung tính bằng 5% điện áp của dây pha, nghĩa là điện áp dây pha càng lớn, điện áp dây trung tính càng tăng. Trong nhiều trường hợp nguy hiểm nó có thể gây giật chết người.

Theo các chuyên gia, trong lưới điện gia dụng, người dùng nên thật cẩn trọng. Cứ coi dây trung tính như 1 dây pha bình thường và tuyệt đối không được sờ thử, chạm vào hay cắt đứt để tránh gặp phải những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm: Mẫu đơn xin cấp điện sinh hoạt, điện sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855216261