Dây trung tính là gì? Dây trung tính có điện không? - Thành Công

Dây trung tính là gì? Dây trung tính có điện không?

Rate this post

Dây trung tính là gì? Hay dây trung tính có điện không? Dây đứt có nguy hiểm đến tính mạng con người hay không? Đấy chính là câu hỏi mà nhiều người quan tâm đến. Do đó, nội dung bài viết dưới đây hôm nay. Sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về dây trung tính.

Xem thêm: Rơ le điện từ

Khái niệm dây trung tính

Dây trung tính là gì? Nó có công dụng gì? Dây trung tính còn có tên gọi khác là dây N, dây mass, dây mát, v..v. Dây sử dụng trong mạch điện 3 pha với công dụng cân bằng điện áp của các pha trong mạch. Khi sử dụng trong mạch 1 pha, mang ý nghĩa làm kín mạch điện. Để đưa dòng điện vào vận hành trong gia đình.

Khái niệm dây trung tính
Khái niệm dây trung tính

Các loại dây chính trong nguồn điện gia đình

Với nguồn điện dân dụng trong gia đình, có 3 loại dây chính đó là:

 • Dây nóng: Mang nguồn điện xoay chiều, có điện cao thế. Khi vô tình chạm vào sẽ dễ xảy ra tình trạng bị giật.
 • Dây trung tính: Trên lý thuyết, dây trung tính mang điện thế cùng với hiệu điện đất. Nghĩa là nó bằng 0. Lúc này sẽ không làm người dùng bị điện giật.
 • Dây nối đất: Bạn nên hiểu dàng dây nối đất không phải là dây trung tính. Dây nối đất có tác dụng làm san bằng bớt dòng điện bị rò rỉ ở bề mặt thiết bị xuống đất. Tránh để điện đi vào cơ thể người dùng. Còn dây trung tính nhằm truyền tải nguồn điện để nuôi thiết bị tiêu thụ điện. Nó có chức năng không giống nhau nên không thể thay thế hay đảm đương nhiệm vụ cho nhau.

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa dây tiếp đất và dây trung tính. Điều đó dẫn đến việc không bảo đảm an toàn khi có sự cố về điện xảy ra. Bởi thế bạn nên nắm rõ cũng như biết phân biệt 2 loại dây này. Nhằm tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Cách phân biệt dây trung tính

Dây trung tính giúp bảo đảm an toàn hơn so với dây nóng. Tuy nhiên, làm sao có thể phân biệt được chúng với nhau. Thành Công sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo nhỏ để nhận dạng dây điện trung tính.

Dựa theo quy định màu sắc theo tiêu chuẩn IEC và tiêu chuẩn Việt Nam

Cách phân biệt dây trung tính
Cách phân biệt dây trung tính

Điện 1 pha

 • Dây nóng có màu đỏ
 • Dây trung tính gồm màu xanh/đen

Điện 3 pha

 • Pha A: Màu đỏ
 • Pha B: Màu trắng
 • Pha C: Màu xanh dương
 • Trung tính: Màu đen
 • Dây nối đất: Màu xanh lá sọc vàng.

Thông qua kích thước của dây trung tính so với dây pha

Theo như quan sát của chúng tôi, dây trung tính có diện tiết nhỏ hơn dây pha. Bởi trong trường hợp mạch điện 3 pha, thì tổng 3 pha của nó bằng sức chịu đựng dây trung tính. Trường hợp pha cân bằng, dòng này nhỏ hơn nhiều so với loại pha. Mạch điện 1 pha, dây pha với dây trung tính đều phải chịu chung dòng pha. nên chúng có tiết diện bằng nhau.

Cuối cùng bạn dùng bút thử điện. Do giữa dây pha với con người mang điện áp khoảng 220V, nên khi thử dây pha bút điện sẽ thấy phát sáng. Riêng về  dây trung tính, bút thử điện không sáng bởi nó chỉ có điện áp là 0V hoặc có thể thấp hơn.

Dây trung tính có điện giật hay không?

Sau khi tìm hiểu tổng quan về dây trung tính, chúng ta có thể tìm ra câu trả lời: Dây trung tính có điện, giật hay không?

Theo lý thuyết, dây trung tính không mang điện áp – tức là khi chạm vào sẽ không giật. Tuy nhiên, trên thực tế, dây trung tính vẫn có điện và giật. Bởi hiện tượng lệch pha hay xảy ra trong quá trình truyền tải điện trong công nghiệp và gia đình. Chính điện áp này, đã giật điện khi chúng ta chạm vào hoặc bị rò rỉ nhẹ trên bề mặt thiết bị. Nếu như nó không được tiếp đất.

Lưới điện gia dụng, theo ước tính có thể xảy ta hiện tượng lệch pha. Điện áp dây trung tính bằng 5% điện áp của dây pha. Nghĩa là điện áp dây pha càng lớn, điện áp dây trung tính sẽ càng tăng theo. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra tình trạng gây giật chết người.

Dây trung tính có điện giật hay không?
Dây trung tính có điện giật hay không?

Theo chuyên gia, điện lưới gia dụng bạn cần hết sức thận trọng. Bạn cần xem dây trung tính như 1 dây pha bình thường. Tránh chạm tay, sờ thử hay cắt đứt. Tránh tình trạng gây tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Dây trung tính trong mạch điện 3 pha có công dụng gì?

 • Dây trung tính trong mạch điện 3 pha, mang ý nghĩa giữ ổn định điện áp. Truyền tải nguồn điện đi nuôi các thiết bị tiêu thụ điện.
 • Tạo ra 2 trị số điện áp khác nhau: Điện áp pha và điện áp dây. Bởi vậy dây trung tính rất thuận tiện cho việc sử dụng đồ điện.

Tại sao dây trung tính lại nhỏ hơn dây pha?

Trong mạch điện 3 pha dây trung tính phải chịu dòng điện bảng tổng 3 dòng pha. Nếu các pha cân bằng nhau, dòng điện sẽ nhỏ hơn nhiều so với dòng pha. Vì thế dây trung tính không cần phải có kích thước lớn.

Trong mạch điện 1 pha, dây pha và dây trung tính cùng chịu chung dòng pha. Bởi thế có tiết diện như nhau.

Dây trung tính lấy từ đâu?

Dây trung tính được hiểu là dây nối đất và dây trung tính thường lấy từ trạm biến áp. Khi đường truyền tải điện càng xa, chúng ta cần truyền 3 dây điện pha. Còn riêng dây trung tính thì không cần. Bởi vậy các đường điện cao thế. Ta chỉ thấy dòng điện 3 pha.

Thành Công khuyến cáo, bạn không nên sờ vào dây trung tính bất kỳ tính huống nào. Hãy sử dụng bút thử điện nhằm kiểm tra sợi dây có bị rò điện không? Nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Mua bán cũ điều hòa cũ mới tại Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365