Hướng dẫn cách xem đồng hồ nước và tính tiền nước đơn giản - Thành Công

Hướng dẫn cách xem đồng hồ nước và tính tiền nước đơn giản

Rate this post

Đồng hồ nước chính là thiết bị đo nước thông dụng nhất hiện nay. Mà bất kỳ hộ gia đình, công ty, tòa nhà, công trình, v.v. đều sử dụng nó. Nhưng đa phần người sử dụng hiện nay, chưa biết cách xem đồng hồ nước cũng như tính chỉ số chuẩn. Nhằm dễ dàng điều chỉnh lượng nước sinh hoạt phù hợp. Đáng chú ý nữa, là trên thị trường hiện tại đa dạng nhiều loại đồng hồ nước. Do đó, sẽ gây ra sự khó khăn cho người tiêu dùng. Bởi thế, nội dung bài viết dưới đây của Thành Công. Sẽ giúp bạn hiểu được cách xem, đọc đồng hồ cũng như tính tiền nước theo đồng hồ. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Xem thêm: Cách sửa điện chập 

Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước được biết đến là thiết bị dùng để đo lưu lượng nước sinh hoạt. Thường sẽ có hai loại đồng hồ nước sinh hoạt như sau đây:

  • Loại 1: Đồng hồ hiển thị dãy số trực tiếp. Những số trên cùng dãy đều mang màu duy nhất. Về phần khung bao bọc quanh dãy số, sẽ không có ký hiệu dấu phẩy, chấm ngăn cách. Ở cuối dãy số hay bên trên khung, sẽ mang ký hiệu là mét khối (m³).
  • Loại 2: Đây chính là đồng hồ mang dãy số hiển thị cộng dồn. Những dãy số trên đây có gam màu không giống nhau. Đồng thời được ngăn cách bởi dấu chấm hoặc phẩy.
Đồng hồ nước là gì?
Đồng hồ nước là gì?

Xét về cấu trúc đồng hồ nước, cơ bản sẽ bao gồm dãy số hiển thị nằm ngang. Thường là từ 4 đến 6 số. Những kim đồng hồ quay quanh trục sẽ từ 0 đến 9. Thường sẽ có 2 đến 4 trục kim. Những ký hiệu số x 0.1, x 0.01, x 0.001, x 0.0001.

Hướng dẫn cách xem, đọc đồng hồ nước đơn giản, dễ hiểu

Cách xem đồng hồ nước 4 kim và 5 số hiển thị m³

Bước 1: Xem dãy số m³

Đồng hồ loại này, được dùng phổ biến nhất ở những hộ gia đình. Phần dãy số hiển thị m³ có tất cả 5 số. Chẳng hạn như, hộp số hiển thị 000010m3.  Nghĩa là bạn đã dùng hết 10m3.

Bước 2

Khi đọc xong dãy số được hiển thị ở hộp số trên. Bạn hãy tiếp tục nhìn vào ký hiệu số và trục kim. Chúng chính là phần phụ, nhằm có tác dụng giải thích cho dãy số đã được hiển thị.

  • Kim đồng hồ đầu tiên hiển thị x 0.1: Kim này quay 1 vòng theo thứ tự từ 0 đến 10, lúc đó hộp số sẽ nhảy lên 1 số. Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này, đồng hồ đã chạy được 1m³ nước – tương ứng với 1000 lít nước.
  • Kim thứ hai là x 0.01: Loại kim này được tính là 100 lít. Có nghĩa là tương đương với 10 lít nước nếu quay từ 0 đến 1. Từ 1 đến 2 tương ứng với lượng nước là 2 lít cho đến 1 vòng sẽ là 100 lít nước.
  • Kim thứ 3 là x 0.001: Cũng giống như thế, kịm đồng hồ quay hết 1 vòng từ 0 đến 10 tương ứng với 10 lít nước.
  • Kim thứ 4 còn lại x 0.0001: Được hiểu là 1 vòng là 10 lít đồng thời cứ kim quay  đến 1 số nào đó sẽ tương ứng với từng đó lít nước.

Như thế, dù là bao nhiêu kim hay ký hiệu số đi kèm như thế nào. Mục đích cũng chỉ bổ sung tính chính xác cho dãy số được hiển thị lên. Bởi thế cách xem đồng hồ nước chính xác là điều rất quan trọng.

Cách xem đồng hồ nước
Cách xem đồng hồ nước

Cách xem đồng hồ nước loại có chỉ số màu đen và đỏ kết hợp

Bước 1: Xem dãy số m³

Dãy số m³ của đồng hồ nước này, bao gồm có 2 số màu đỏ và 4 số màu đen. Được hoạt động chạy bằng con lăn.

  • 4 số đen là số m³ đã được dùng. Nhìn từ trái sang phải, chính là đơn vị hàng ngàn, trăm, chục và hàng đơn vị.
  • 2 số đỏ được hiểu chính là số lít. Nhìn tính từ trái sang phải chính là đơn vị hàng trăm và hàng chục.

Chẳng hạn như trên đồng hồ hiển thị 079475 sẽ được đọc là 794 m³ 750 lít.

Bước 2: Xem kim đồng hồ

  • Kim đỏ phía dưới x 0.0001, đây chính là chỉ số hàng đơn vị. Có nghĩa là bạn dùng 1 lít nước khi kim đã quay một vòng.
  • Kim đỏ phía trên x 0.001 thể hiện đơn vị hàng chục. Nghĩa là bạn đã dùng được 10 lít nước, khi kim quay một vòng.

Với cách này, khi tính số nước nhân viên sẽ ghi số m³ là số đen. Màu đỏ sẽ không ghi.

Giá nước sinh hoạt cũng như cách tính tiền nước theo đồng hồ

Lộ trình mức giá nước sinh hoạt giai đoạn 2019 – 2022

Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT của Bộ Tài chính; Bộ Xây dựng; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ rõ: “Giá tiêu thụ nước sạch phải được tính đúng, tính đủ chi phí sản xuất hợp lý, giá thành toàn bộ trong quá trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ (bao gồm cả chi phí duy trì đấu nối) để các đơn vị cấp nước duy trì và phát triển trên cơ sở các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật được cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật công bố hoặc ban hành và lợi nhuận định mức hợp lý của khối lượng nước thương phẩm do các tổ chức, cá nhân thực hiện một phần hoặc thực hiện tất cả các hoạt động khai thác, sản xuất, truyền dẫn, bán buôn và bán lẻ nước sạch (gọi tắt là đơn vị cấp nước) theo quy định của Quy chế tính giá do Nhà nước ban hành và hướng dẫn tại Thông tư này”.

Nghĩa là mức giá nước sinh hoạt, ở những khu vực sẽ không giống nhau. Chẳng hạn như mức giá nước sinh hoạt ở Hồ Chí Minh sẽ tăng nhẹ so với 2021. Theo dự thảo của Sở Tài Chính trình bày với UBND thành phố HCM.

Cách tính tiền nước theo đồng hồ

Về công thức tính tiền nước theo đồng hồ như sau: Lượng nước tiêu thụ (m³) x đơn giá hiện hành + thuế suất GTGT (5%) + phí bảo vệ môi trường (10%).

Giá nước sinh hoạt cũng như cách tính tiền nước theo đồng hồ
Giá nước sinh hoạt cũng như cách tính tiền nước theo đồng hồ

Lưu ý:

Về định mức dùng nước sạch, được phân theo số nhân khẩu tạm trú và thường trú dài hạn. Thông qua sổ tạm trú và sổ hộ khẩu thường trú. Theo mỗi nhân khẩu, chỉ được phép đăng lý định mức tại một thuê bao đồng hồ nước.

Trường hợp trong cùng một hộ gia đình, dùng chung đồng hồ. Sẽ được tính định mức các nhân khẩu dùng chung cho một người đứng tên.

Nếu là người lao động, sinh viên thuê nhà ở. Mà không có hợp đồng thuể với thời hạn 12 tháng trở đi. Lúc này sẽ dựa vào hợp đồng thuê nhà và xác nhận tạm trú. Do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đồng thời được tính định mức như nhân khẩu thường trú.

Với các thông tin mà Thành Công đã chia sẻ về cách xem đồng hồ nước trên đây. Mong rằng qua đó, bạn cũng có thể tự tin kiểm tra chỉ số nước nhà mình. Từ đó, điều chỉnh lượng nước tiêu thụ hàng tháng gia đình cho phù hợp. Đồng thời góp ý với đơn vị cung cấp khi thấy có sự sai sót trong công tác ghi chỉ số đồng hồ nước.

Xem thêm: Dây trung tính là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365