Máy bơm nước bị tụt nước mồi phải làm sao? - Thành Công

Máy bơm nước bị tụt nước mồi phải làm sao?

Rate this post

Máy bơm nước bị tụt nước mồi thường xảy ra ở máy bơm giếng khoan. Vậy khi nào cần mồi bơm, liệu bạn đã biết phương pháp mồi nước máy bơm nhà mình hay chưa. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây, để biết nguyên nhân cũng như cách mồi nước cho máy bơm hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: Ống nước chịu nhiệt

Mồi nước cho máy bơm là gì?

Vì sao cần mồi nước cho máy bơm, máy bơm nước gia đình hoạt động theo cơ chế hút đẩy. Do đó, cần phải bảo đảm nước trong khoang cánh quạt đầy. Để máy bơm có thể quay và hút đẩy nước đến bể để sử dụng.

Khi nào cần mồi nước cho máy bơm?

Trong nhiều trường hợp máy bơm mặc dù vẫn hoạt động khi không được mồi nước. Tuy vậy, nếu cánh quạt không có nước mà bơm, dẫn đến máy bơm bị nóng, động cơ không hút được nước. Sau thời gian ngắn, dễ gây ra tình trạng hư hỏng hoặc cháy.

Máy bơm có cần mồi nước? Ý nghĩa của việc mồi nước rất quan trọng và không khó để thực hiện đối với các dòng máy còn cần con người hỗ trợ. Tuy nhiên, nhằm tiết kiệm công sức cũng như thời gian của người dùng Hãng đã chế tạo ra loại bơm tự mồi.

Khi nào cần mồi nước cho máy bơm
Khi nào cần mồi nước cho máy bơm

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn hiện tại vẫn đang dùng máy bơm không có chức năng tự mồi nước. Hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tại sao phải mồi nước cho máy bơm nước?

Máy bơm nước hiện nay là thiết thiết bị đóng vai trò cần thiết trong gia đình. Nếu như máy bơm nước không lên, do tụt mồi nước thì phải làm như thế nào? Cũng như để bảo đảm cho máy hoạt động tốt. Hãy lưu ý mồi nước cho máy bơm khi dùng. Nguyên nhân vì:

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước chính là hút đẩy. Do đó nếu trong buồng bơm có nước đầy, quạt bơm mới có thể quay và đẩy nước. Khi máy vận hành, cánh quạt quay mà buồng bơm hết nước làm mát. Dẫn đến tình trạng như sau đây:

  • Máy bơm nước bị nóng động cơ.
  • Máy bơm nước phát ra tiếng ồn khi hoạt động.
  • Máy bơm nước bị cháy động cơ.
  • Máy bơm chạy nhưng không lên nước.

Do đó, buồng bơm luôn phải đầy nước, giúp máy hoạt động hiệu quả. Nên việc mồi nước cho máy bơm liên tục trong quá trình dùng là cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến nguồn nước vào bơm luôn phải ổn định. Vì nếu không có nước hoặc nước yếu sẽ làm cho máy bơm hư nhanh.

Tìm hiểu nguyên nhân máy bơm nước bị tụt nước mồi

Máy bơm nước bị tụt nước mồi có thể là do đường ống hút, lòng bơm của máy bơm bị hỏng. Không giữ được nước mồi trong máy, nên máy bơm chạy mà không hút được nước lên.

  • Trường hợp 1: Khi lòng bơm hư, cần phải mồi nước cho máy mỗi khi hoạt động. Bạn cần thay lòng bơm mới cho máy bơm nước.
  • Trường hợp 2: Đường ống hút bị hư, cũng là lý do khiến cho máy bơm hoạt động mà nước không lên. Nhằm khắc phục được vấn đề này, chỉ cần hàn lại đoạn ống hư. Hay cũng có thể thay mới đường ống hút cho máy bơm là được.

Hướng dẫn mồi nước cho máy bơm bị tụt nước mồi

Hướng dẫn mồi nước cho máy bơm bị tụt nước mồi
Hướng dẫn mồi nước cho máy bơm bị tụt nước mồi
  • Bạn hãy dùng mỏ nếp hoặc kìm mỏ quạ. Sau đó, tìm khu vực van mồi thường là trên máy và mở ra cho nước vào. Đồng thời hãy xoay nắp mồi theo ngược chiều của kim đồng hồ.
  • Hãy quan sát khoảng 15 đến 30 giây, sau khi bạn đã đổ nước mồi vào. Nhằm biết được mực nước mồi có bị hụt hay không? Trường hợp vẫn vậy, hãy đóng van cẩn thận rồi cho máy bơm vận hành.
  • Hãy cho máy hoạt động, cần nán lại khoảng 2 phút xem tiếng rít bên trong máy. Nếu bạn nghe thì bạn đã mồi thành công. Ngược lại hãy cho máy ngưng và làm lại từ đầu lần nữa.
  • Máy bơm bị tụt nước mồi và bạn đã mồi nhưng thấy lượng nước vẫn bị hao hụt. Việc này có nghĩa, một số bộ phận của máy bơm như đường ống, gioăng phớt, đường ống van, v.v. có thể bị vấn đề khác hay không.

Làm thế nào để mồi nước cho máy bơm nước giếng khoan đúng cách?

Máy bơm nước giếng khoan có 2 cửa, đó chính là cửa xả và hút. Bạn hãy nối đường ống vào cửa hút, rồi cắm xuống bể nước hoặc giếng. Cần phải bảo đảm đường ống ngậm nước cũng như cách đáy khoảng 50 cm. Tránh bị hút cả cát lên.

Tại của xả, hãy nối đường ống vào và đổ đầy nước vào vị trí đó. Nếu ống xả lắp cố định, cần thiết kế vạn 1 chiều gắn với đường ống phụ. Mục đích là để đổ đầy nước tại cửa xả thông qua ống phụ này.

Làm thế nào để mồi nước cho máy bơm nước giếng khoan đúng cách
Làm thế nào để mồi nước cho máy bơm nước giếng khoan đúng cách

Khi mồi nước vào máy bơm giếng khoan, hãy quan sát và lắng nghe. Nhằm nghe được tiếng rít nước khi máy hoạt động giống như khi mồi nước vào những loại máy bơm khác.

Trên đây là nội dung cung cấp nguyên nhân, cũng như hướng dẫn cách mồi nước cho máy bơm hiệu quả. Nhằm xử lý hiệu quả sự cố máy bơm không lên nước do bị tụt nước mồi. Trường hợp bạn đã mồi nhưng tình trạng vẫn vậy. Hãy liên hệ ngay với thợ sửa điện nước tại Vinh của Thành Công qua số điện thoại 0385246137. Đơn vị sẽ hỗ trợ bạn khắc phục triệt để tình trạng máy bơm nước này nhé.

Xem thêm: Dòng điện là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855216261