Máy bơm tăng áp không tự ngắt nguyên nhân và cách xử lý - Thành Công

Máy bơm tăng áp không tự ngắt nguyên nhân và cách xử lý

Rate this post

Máy bơm tăng áp chúng chỉ hoạt động khi có người dùng nước. Nếu bạn đóng nước, máy bơm tăng áp cũng tự ngắt. Tuy nhiên sau khi ngắt nước mà máy bơm tăng áp không tự ngắt là đã gặp lỗi. Dấu hiệu có thể nhận biết chính là máy bơm có tiếng máy bơm chạy kêu liên tục. Nguyên nhân là máy bơm tăng áp không tự ngắt được. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mời các bạn tham khảo ngay ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:  Ống nước chịu nhiệt

Máy bơm tăng áp là máy bơm gì?

Máy bơm tăng áp là máy bơm nước có công dụng làm tăng áp lực trong đường ống nước khi dùng. Nghĩa là máy bơm chỉ hoạt động với điều kiện có người dùng nước trong đường ống nước có lắp máy bơm tăng áp. Bởi thế, máy bơm tăng áp không tự ngắt hay máy bơm tăng áp bơm liên tục chính là điều bất thường. Cần phải tìm ra nguyên nhân để khắc phục sớm.

Máy bơm tăng áp là máy bơm gì
Máy bơm tăng áp là máy bơm gì

Với gia đình không có bể chứa trên cao hoặc không có bồn. Thậm chí có gia đình có bồn chứa trên cao nhưng áp suất nước cũng không thể đáp ứng cho thiết bị dùng nước. Có thể kể đến như máy tắm nước nóng, máy giặt hay đơn giản là nước sinh hoạt không mạnh.

Trường hợp gia đình không có bể chứa, máy bơm tăng áp không ngắt sẽ phù hợp hơn những loại máy khác. Máy bơm tự động tăng áp sẽ hút nước trong đường ống, trong bể nhằm bơm trực tiếp vào thiết bị. Tùy thuộc vào yêu cầu thực tế dùng ít hay nhiều. Từ đó có sự chọn lựa công suất cho thích hợp.

Cuối cùng những nhà tập thể, tư nhân hay các khách sạn. Bên cạnh máy bơm chân không hút đẩy nước lên. Cũng cần dùng máy tăng áp cho tầng trên cùng của tòa nhà nếu gặp áp lực kém.

Tại sao máy bơm tăng áp không tự ngắt?

Máy bơm tăng áp không tự ngắt, dùng để hỗ trợ tăng áp lực cho các thiết bị như máy giặt, vòi sen tắm. Tuy vậy, sau thời gian vận hành, máy bắt đầu phát sinh ra sự cố trong quy trình hoạt động. Máy có tiếng kêu bất thường liên tục chính là dấu hiệu nhận biết lỗi bơm tăng áp chạy liên tục. Mặc dù không có thiết bị nước nào đang hoạt động cả.

Tại sao máy bơm tăng áp không tự ngắt
Tại sao máy bơm tăng áp không tự ngắt
  • Bị rò rỉ áp lực nước do đường ống bị vỡ, rò ở vị trí nào đấy. Từ đó dẫn đến máy bơm tăng áp không tự ngắt. Những điểm rò rỉ có thể kiểm tra như roăn kết nối bồn nước, van khóa nước, vòi nước, v.v. Bị bể ống trong Gel âm tường.
  • Những thiết bị dùng nguồn nước qua máy bơm tăng áp không ngắt. Do bị rò rỉ, hỏng, vỡ đường ống dẫn đến thiết bị bồn chứa nước, vòi nước, bồn cầu.
  • Các tiếp điểm trong rơ le của máy bơm bị hử mô ve. Đồng thời chúng tiếp xúc kém với nhau trong khi máy bơm hoạt động.
  • Hở phớt làm rò rỉ nước trong buồng áp.
  • Máy bơm có van một chiều bị hỏng hoặc hở do sau thời gian dài dùng. Hay sự cố về chập cháy điện.
  • Board mạch máy bơm tăng áp điện tử bị lỗi điều khiển.

Cách sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt

Nhằm có thể tìm ra được cách sửa máy bơm tăng áp bơm liên tục. Bạn hãy tiến hành kiểm tra từng bộ phận một. Từ rơ le máy bơm, đường ống, van một chiều, v.v. Nhằm có thể phát hiện ra được lỗi chuẩn và không sót trường hợp nào.

Bước 1: Kiểm tra đường ống nước

Bạn hãy tiến hành kiểm tra xem đường ống nước dùng qua máy bơm tăng áp có bị điểm nào rò rỉ hay không. Thường rò phải lớn mới đủ để áp lực nước bị thất thoát nhiều. Dẫn đến bơm tăng áp mới không ngừng hoạt động và chạy liên tục. Đa phần là dễ tìm thấy chỗ rò rỉ hoặc vỡ. Cần chú ý xem đường ống nước trong hộp gen. Bởi đường ống này nằm ẩn sau hộp gen vì vậy nhiều người hay bỏ quên.

Một số trường hợp khác như nước chảy liên tục xuống bệ cầu, bộ xả bồn cầu bị hư. Nên dù không dùng nước thì cũng bị thất thoát nên máy bơm hoạt động liên tục. Trường hợp này cần thay bộ xả bồn cầu mới hoặc sửa là dễ dàng khắc phục được. Nếu không phát hiện được điểm rò rỉ dẫn đến việc máy bơm tăng áp không tự ngắt. Bạn cần kiểm tra xem có bị hở phớt hay không nhé. Nếu cần hãy thay phớt mới đi.

Cách sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt
Cách sửa máy bơm tăng áp không tự ngắt

Bước 2: Kiểm tra rơ le

Nhằm hiệu chỉnh lại rơ le, bạn cần cắm nguồn điện kết hợp với nguồn điện. Đồng thời hãy tiến hành kết hợp mở vòi nước với lưu lượng nhỏ nhất. Nếu là máy bơm tăng áp cơ, bạn hãy dùng tua vít 2 hoặc 4 cạnh. Rồi xoay ngược ốc vít nhằm có thể điều chỉnh hộp rơ le theo chiều kim đồng hồ từ từ. Cho đến khi máy chạy đều và không tự động đóng ngắt thì hãy khóa lại. Nếu máy bơm tăng áp không tự ngắt, bạn cần thay rơ le mới giúp máy hoạt động bình thường.

Bước 3: Kiểm tra van 1 chiều

Kiểm tra xem cổ hút máy bơm tăng áp có van 1 chiều bằng cao su. Nếu trong quá trình dùng máy bơm tăng áp thường không tự ngắt do bị hở thì nên thay thế. Hay có thể lắp thêm cho máy bơm 1 chiếc van 1 chiều tại đường hút của máy bơm. Tránh trường hợp nước bị chảy ngược.

Đa phần những phương án sửa chữa máy bơm tăng áp không tự ngắt. Đều cần có đầy đủ dụng cụ và thực hiện bởi người có chuyên môn. Vì thế tốt nhất bạn hãy gọi thợ điện nước tin tưởng, giúp bạn hoàn thành công việc này nhé.

Giải đáp thắc máy về máy bơm tăng áp

Bơm tăng áp đóng ngắt liên tục vậy có bền không?

Máy bơm nước tăng áp, thiết kế nhằm có thể hoạt động thông qua sự thay đổi của áp suất trong đường ống nước. Bởi thế khi áp suất trong ống thay đổi, sẽ làm cho áp lực ở những vị trí trên ống sẽ khác nhau. Hệ thống cảm biến bên trong có nhiệm vụ truyền tín hiệu đến bộ phận công tắc áp suất. Nhằm có thể đóng mở máy bơm. Trường hợp sau thời gian dài dùng, bạn thay rơ le để máy có thể vận hạnh chính xác hơn nhé.

Khi nào cần sử dụng máy bơm nước tăng áp?

Với các hộ gia đình ở khu vực có nước yếu, áp lực nước không đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sinh hoạt. Hãy dùng máy bơm tăng áp hoặc nơi có tầng suất cao như khách sạn. Khi sử dụng máy bơm tăng áp sẽ tăng chất lượng làm việc của các thiết bị như máy nước nóng, máy giặt, bình nước nóng lạnh.

Có nên sử dụng máy bơm tăng áp mini?

Máy bơm nước mini thông thường dung loại nguồn 12V hoặc 24V có công suất từ 45W đến 80W. Mặc dù thiết kế gọn nhưng áp lực nước vẫn có thể đạt từ 60 PSI đến 150 PSI tuỳ vào từng công suất máy đó. Trong quá trình dùng, sẽ có trường hợp máy bơm tăng áp mini không hoạt động, không tự ngắt, v.v. Cách xử lý giống như máy bơm thông thường.

Trên đây là nội dung cung cấp nguyên nhân tại sao máy bơm tăng áp không tự ngắt và cách khắc phục. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này nhé. Xin cảm ơn.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa điều hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855216261