Phân biệt UPVC và PVC Có gì khác nhau? - Thành Công

Phân biệt UPVC và PVC Có gì khác nhau?

Rate this post

Ngày nay, trong ngành xây dựng có 2 loại ống nhựa UPVC và PVC, cả 2 loại ống nhựa này được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Với một người bình thường, nhìn vào rất khó có thể nhận biết được sự khác biệt giữa 2 ống UPVC và PVC, thường lầm tưởng 2 loại này là 1, song thực tế 2 sản phẩm này là khác nhau. Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn đọc phân biết được UPVC và PVC có gì khác nhau, cùng đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Xem thêm: Cách xem đồng hồ nước 5 số

Ống nhựa UPVC là gì?

Ống nhựa UPVC là một loại ống nhựa có thành phần chính làm từ Polyvinyl Cloruoa không chứa các chất làm dẻo. Do vậy, loại ống nhựa này có độ cứng và không thể uống cong được.

Ống nhựa UPVC
Ống nhựa UPVC

Ống nhựa UPVC được đánh giá có độ bền cao hơn so với ống nhựa PVC trong cùng điều kiện môi trường, thời gian. Ống nhựa UPVC có khả năng chịu được tác động va đập và có khả năng tái sử dụng mà không gây nguy hai tới môi trường và người sử dụng nó.

Ống nhựa PVC là gì?

Ống nhựa PVC là một loại ống nhựa ngoài việc sử dụng các vật liệu chính là nhựa Polyvinyl Clorua ra, thì nó còn được thêm một số chất làm dẻo như Dioctyl phthalate và bisphenol A (BPA) nên thường nó có khả năng uốn cong.

Ống nhựa PVC
Ống nhựa PVC

Tuy nhiên, các hợp chất này lại gây hại đối với sức khỏe con người cả trong quá trình chế biến, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, nhựa PVC khi bị nóng chảy hoặc bắt lửa nó sẽ sản sinh ra một loại khói độc nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Phân biệt sự khác nhau UPVC và PVC:

Để phân biệt được sự khác nhau giữa ống nhựa uPVC và PVC, ta cần so sánh trên cả hai phương diện cơ bản, đó là:

Về đặc điểm cấu tạo:

Dù cả 2 loại ống nhựa này đều được sản xuất từ nhựa PVC nhưng cụ thể về chất liệu của chúng lại có những điểm khác biệt như sau:

uPVC (polyvinyl clorua unplasticized) hay còn gọi là nhựa cứng PVC, là một dạng PVC (polyvinyl clorua). Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất sẽ không cho thêm bất cứ chất hóa dẻo nào để làm ra uPVC.

Phân biệt sự khác nhau UPVC và PVC
Phân biệt sự khác nhau UPVC và PVC

Thành phần ống nhựa PVC có chứa phthalates và BPA nên ống thường có độ mềm và chi phí thấp hơn. Thế nhưng các hóa chất được sử dụng này lại độc, gây hại cho sức khỏe con người.

Đối với ống uPVC, thành phần của chúng không chứa loại hóa chất hóa dẻo nên có độ cứng hơn, không thể uốn cong được và sẽ độ bền cao hơn, chịu được nhiệt độ cao và tái sử dụng lại được. Đặc biệt chúng rất thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Về tính năng:

Nhựa PVC thường được sử dụng trong:

  • Xây dựng: làm vỏ dây cáp điện, truyền dẫn điện từ viễn thông
  • Nội thất: làm các ống dẫn nước trong nhà tắm và nhà bếp.
  • Nông nghiệp: làm vật tư ngành nước phục vụ cho việc tưới tiêu, may mặc, sản xuất phương tiện giao thông vận tải, hàng không,…

Nhựa uPVC thường:

Được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất ống cấp thoát nước như ở các trạm phân phối nước, ống nối qua các nhà máy tới các gia đình hay những ống nhựa chuyển nước thải trong nhà cao tầng,…

UPVC và PVC loại ống nhựa nào được sử dụng phổ biến hiện nay?

Ống nhựa PVC và uPVC hiện vẫn đang là 2 mặt hàng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành xây dựng.

Các sản phẩm ống nhựa PVC: trước đây thường được sử dụng với số lượng rất lớn đáp ứng nhu cầu vì chưa có vật liệu khác thay thế. Tuy nhiên, nhựa PVC có nhiều hạn chế như:

Ống nhựa nào được sử dụng phổ biến
Ống nhựa nào được sử dụng phổ biến

Tỉ trọng: 1,4g/cm2là khá cao nên diện tích màng của sản phẩm nhựa PVC là khá dày.

Thành phần tạo nên PVC có chất phụ gia làm dẻo hóa. Những hóa chất này bị coi là độc hại với sức khỏe con người

Ống nhựa uPVC được ra đời từ những năm 1960 tạo bước tiến mới trong công nghiệp sản xuất nhựa. Sản phẩm này có rất nhiều ưu điểm nổi trội hơn cũng như khắc phục được hạn chế về tính độc hại của nhựa cũ: khả năng chống cháy, không bị oxy hóa, không bị ăn mòn, co ngót, biến dạng theo thời gian; chịu được áp lực lớn và đặc biệt là thân thiện với môi trường sống. Vì vậy, ống nhựa uPVC còn được dùng làm đường dẫn nước sinh hoạt trong khu dân cư và các trạm cấp nước.

Xem thêm: Máy bơm tự ngắt khi không có nước?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855216261