Tụ bù có thực sự tiết kiệm điện không? Khi nào nên lắp tụ bù? - Thành Công

Tụ bù có thực sự tiết kiệm điện không? Khi nào nên lắp tụ bù?

Rate this post

Tụ bù ngày này được sử dụng thông dụng trong hệ thống điện. Tụ bù được sử dụng với một số công dụng quan trọng trong mạch điện. Vậy bạn hiểu gì về tụ bù? Tụ bù có tiết kiệm điện không? Hãy cùng tham khảo chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm: Điện dân dụng cơ bản

Tụ bù là gì? Công dụng của tụ bù?

Tụ bù hiện này được nhiều gia đình sử dụng? Vậy tụ bù là gì, công dụng của nó ra sao? Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Khái niệm về tụ bù

Tụ bù chính là loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt. Thường gồm hai bản cực chính là lá nhôm dài. Có chức năng cách điện với nhau thông qua các lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong bình và hàn kín. Hai đầu bản cực sẽ nối với nguồn điện.

Tụ bù là gì? Công dụng của tụ bù?
Tụ bù là gì? Công dụng của tụ bù?

Công dụng của tụ bù

 • Bù công suất phản kháng cho lưới điện hạ thế
 • Công suất phản kháng tạo ra hoặc tiêu hao nhiệt lượng. Tạo ra công suất không có ích trong toàn bộ công suất của lưới điện.
 • Hệ số Cosφ chính là công suất trên lưới điện chuyển thành công suất có ích.
 • Hệ số Cosφ <0,85 bắt buộc có tụ bù tránh điện lực phạt.

Như thế bù công suất phản kháng chính là việc tăng hệ số Cosφ lên cao hơn 0,85

Phân loại tụ bù

Tụ bù được phân thành các loại như sau:

Dựa vào điện áp

Theo điện áp, người ta sẽ phân tụ bù thành 2 loại chính. Tụ bù 3 pha và tụ bù 1 pha.

Tụ bù điện 1 pha

Chính là điện áp mang 230V-250V. Loại này thường phổ biến trong các hộ gia đình hay những nơi tiêu thụ ít điện năng.

Tụ bù điện 3 pha

Tụ bù điện 3 pha sùng cho những điện áp khác nhau. Tuy nhiên thông dụng nhất chính là loại điện áp 415V và 440V. Tụ bù điện dùng cho 2 loại điện áp có mặt ở hệ thống điện áp tương đối ổn định với mức điện áp chuẩn. Tụ bù điện 3 pha được dùng nhiều nhất trong hệ thống điện lưới công trình xây dựng. Như bệnh viện, cao ốc, chung cư hay dùng trong khu công nghiệp, nhà máy, v.v.

Xem thêm: Ống nhựa PPR

Dựa vào cấu tạo

Tụ bù khô

Tụ bù điện khô là loại tụ bù với hình dáng tròn dài, nhỏ và thuận tiện trong lắp đặt. Tụ bù điện khô chiếm rất ít diện ích trong tủ điện. Tụ bù điện khô thường được lắp đặt sử dụng cho hệ thống điện với công suất hoạt động không lớn. Chất lượng điện khá tốt. Tụ bù điện khô sở hữu giá thành thấp, có nhiều đối tượng khách hàng phù hợp.

Tụ bù điện dầu

Tụ bù điện dầu là loại tụ bù điện mang hình chữ nhật với độ bên lâu hơn tụ bù khô. Loại này sử dụng đa dạng trong các hệ thống điện. Nhất là những hệ thống điện có công suất cao, cần bù công suất có ích lớn.

Tụ bù có tiết kiệm điện không

Công thức tính dung lượng tụ bù: Để có thể chọn được tụ bù phù hợp ta cần biết hệ số công suất (Cosφ) và công suất (P) của tải đó.

Tụ bù có tiết kiệm điện không
Tụ bù có tiết kiệm điện không
 • Ta có công suất của tải là P
 • Hệ số công suất của tải là Cosφ1. φ1 là số góc đơn vị là (độ) tính ra tgφ1=?
 • Hệ số công suất sau khi bù là Cosφ2. φ2 là số góc đơn vị là (độ) tính ra tgφ2
 • Công suất phản kháng cần bù là Qb = P (tgφ1 – tgφ2 ).

Lắp tụ bù không những tiết kiệm, mà còn có ý nghĩa giảm được tổn hao trong đường dây điện. Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện như thiết bị đóng cắt bảo vệ, dây dẫn, máy biến áp.

Khi nào thi nên lắp tụ bù?

Khi nào mà hệ số Cosφ bé hơn 0,85 thì bạn nên lắp tụ bù bù công suất phản kháng. Tuy nhiên nếu hệ số lớn hơn 0,85 thì không nên lắp tụ bù. Vì chi phí lắp cũng không rẻ đồng thời số tiền điện không giảm được nhiều nên không nên lắp.

Trường hợp hệ thống lớn mà muốn tiết kiệm điện với thời gian dài. Cần lắp để có thể giảm tối đa công suất phản kháng. Đồng thời tính trong thời gian dài thì số tiền điện tiết kiệm được cũng khá nhiều.

Nói tóm lại tụ bù giúp bạn tiết kiệm điện năng, nếu biết dùng đúng cách.

Cách kiểm tra dung lượng tụ bù

Sử dụng đồng hồ vạn năng KYORITSU hay FLUKE

nhằm có thể đo dung lượng tụ. Nối tắt 2 pha, rồi hãy đo pha còn lại với 2 pha nối tắt. Lấy giá trị hiển thị chia đôi sẽ ra dung lượng 1 pha ghi trên nhãn. Tiếp theo hãy lấy các cặp cực còn lại để có dung lượng 3 pha. Thường thì những hãng sẽ có thông số  tương tự nhau. Khi đấy việc quan tâm là µF.

Cách kiểm tra dung lượng tụ bù
Cách kiểm tra dung lượng tụ bù
 • Ưu điểm là chính xác
 • Nhược điểm phải có đồng hồ chuyên dụng

Kiểm tra tụ bù bằng ampe kềm

Bạn có thể đo tụ bù bằng việc đo gián tiếp dòng điện lúc tụ vận hành. Cách đo này khá dễ thực hiện mà lại cho kết quả chính xác. Điều kiện để đo chuẩn là đo lúc điện áp trong phạm vị cho phép. Từ dòng điện vận hành, hãy tiến hành so sánh với dòng điện định mức nhằm có thể biết chất lượng tụ. Thường thì khi tụ sử dụng lâu ngày, dòng điện này có xu hướng bị giảm dần.

Cách lựa chọn tụ bù

Chọn tụ bù thế nào nhằm đem lại hiệu quả chuẩn và tiết kiệm phí nhất chính là vấn đề mà người dùng quan tâm đến. Để chọn được loại tụ thích hợp, cần hiểu được hệ thống điện từng đơn vị. Khi đấy mới đưa ra lựa chọn tụ bù phù hợp.

 • 1. Điện áp nào là phù hợp: Tụ 415V, 440V,…?
 • 2. Tụ khô hay tụ dầu?
 • 3. Hãng sản xuất tụ bù tốt nhất hiện nay

Trên đây là nội dung cung cấp thông tin về tụ bù là gì? Thực hu tụ bù có tiết kiệm điện hay không? … Hi vọng thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm: Pin năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365