Rò điện là gì? Nguyên nhân và cách kiểm tra rò rỉ điện? - Thành Công

Rò điện là gì? Nguyên nhân và cách kiểm tra rò rỉ điện?

Rate this post

Trong quá trình dùng thiết bị điện, chắc hẳn có nhiều người từng gặp trường hợp thấy bị tê tay hoặc xuất hiện các đốm sáng lóe lên. Điều này chính là biểu hiện của dòng điện bị rò rỉ. Từ đó, có thể gây ra hiện tượng chập cháy vô cùng nguy hiểm. Vậy cụ thể rò điện là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ở dưới đây. Mời bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Xem thêm: Điện áp là gì

Rò điện là gì?

Rò rỉ điện chính là hiện tượng vật lý, khi dòng điện bị thừa trong quá trình dùng điện năng. Chúng gây ra tình trạng hao năng lượng rất nhiều. So với lượng điện năng mà chúng sử dụng thực tế.

Rò điện là gì?
Rò điện là gì?

Khi có hiện tường rò điện, cường độ dòng điện tại vị trí rò là vô cùng lớn. Do đó, dẫn đến trường hợp xảy ra tai nạn nếu không được phát hiện ra sớm. Hiểu đơn giản chính là dòng điện truyền ra ngoài vỏ thiết bị vì bị dư thừa.

Nguyên nhân khiến dòng điện bị rò rỉ

Nguyên nhân khiến cho dòng điện bị rò rỉ rất nhiều. Tuy nhiên, thường bắt gặp nhất bao gồm một số nguyên nhân chính dưới đây.

Thiết bị điện đang sử dụng đã quá cũ

Tuổi thọ sản phẩm càng cao, nguy cơ xảy ra tình trạng rò điện càng lớn. Bạn hãy thử nghĩa xem, nếu cỗ máy hoạt động lâu năm, sẽ khiến máy móc dễ hao mòn, hư hỏng. Những thiết bị điện dân dụng cũng không khác gì. Nếu chúng hoạt động trong thời gian dài, việc này rất khó tránh khỏi hiện tượng oxy hóa, xuống cấp. Vì thế, khi đến một thời điểm nhất định, những thiết bị điện sẽ xuất hiện dòng điện rò rỉ. Vì thế sau thời gian nhất định, những thiết bị điện sẽ xuất hiện dòng điện rò rỉ.

Vị trí đặt thiết bị quá sát tường

Nếu đặt thiết bij quá gần tường, nơi ẩm ướt. Việc này sẽ không tránh khỏi, làm cho thiết bị dễ bị ẩm mốc, gây ra hiện tượng bị rò rỉ mạnh hơn. Sau khoảng một thời gian, tình trạng bị rò rỉ sẽ ngày càng bị xuống cấp.

Nguyên nhân khiến dòng điện bị rò rỉ
Nguyên nhân khiến dòng điện bị rò rỉ

Do lắp đặt không đúng kỹ thuật

Lắp đặt thiết bị, linh kiện, bộ phận sai kỹ thuật và không thể tháo ra. Điều này dẫn đến trường hợp kết cấu sản phẩm dễ bị thay đổi. Không theo thiết kế ban đầu, dễ gây ra tình trạng rò rỉ ở khớp nối.

Do các yếu tốt bên ngoài tác động vào

Rò rỉ điện còn do những nguyên nhân bên ngoài tác động vào. Cụ thể như chuột, côn trùng cắn làm dây điện bị hở, Có thể là ở bên trong, khiến bạn khó phát hiện và kiểm tra.

Tác hại của dòng điện bị rò rỉ

Dòng điện bị rò rỉ, xảy ra thông dụng trong hầu hết các thiết bị điện. Tuy nhiên, phụ thuộc vào cường độ, mức độ dòng rò. Sẽ gây ra các tác hại nhất định đến thiết bị điện cũng như người dùng.

Cụ thể, sau đây chính là nghiên cứu được thống kê về mức độ ảnh hưởng của dòng rò rỉ điện với người sử dụng. Khi chạm phải, bạn nên biết tác động của chúng nguy hiểm như thế nào.

ng,[mA] Tác hại đối với người
Điện xoay chiều AC,  f = (50 – 60)[Hz] Điện một chiều DC
0,6 – 1,5 Bắt đầu thấy tê Chưa có cảm giác
2 – 3 Tê tăng mạnh Chưa có cảm giác
5 – 7 Bắp thịt bắt đầu co Đau như bị kim đâm
8 – 10 Tay không rời vật có điện Nóng tăng dần
20 – 25 Tay không rời vật có điện, bắt đầu khó thở Bắp thịt co và rung
50 – 80 Tê liệt hô hấp, tim bắt đầu đập mạnh Tay khó rời vật có điện, khó thở
90 – 100 Nếu kéo dài với t ≥ 3[s] tim ngừng đập Hô Hô hấp tê liệt

Sự cố rò điện ở các thiết bị điển hình là gì?

Cuộc sống hàng ngày, những thiết bị điện rất dễ phát sinh nguy cơ chập cháy nổ điện. Trong đó, chúng ta có thể kể đến là lò nướng điện, máy nước nóng, nồi cơm điện, laptop đang sạc, v.v. Là các thiết bị điện có nguy cơ khả năng xảy ra trường hợp rò rỉ điện cao nhất.

Nguyên lý thiết bị điện này hoạt động đều dùng dây điện trở đốt nóng. Trường hợp dùng loại dây có lớp bọc không đúng quy cách, chất lượng không tốt, v.v. Sẽ khiến chúng bị lão hóa nhanh sau thời gian sử dụng. Dẫn đến tình trạng gây chập mạch, đứt giòn, chạm, v.v. Nếu điện trở không lắp đúng kỹ thuật, không đúng chất lượng, sẽ dễ chạm vỏ gây điện giật vì rò rỉ điện.

Ấm đun nước siêu tốc

Ấm đun nước ấm siêu tốc, hay bình đun nước siêu tốc, hiện nay trên thị trường có nhiều kích thước, loại  khác nhau. Điểm mạnh của thiết bị này là nhanh sôi, cũng vì vậy mà nó sở hữu công suất bình rất lớn.

Do vậy, khi dùng bình siêu tốc để nấu nước, việc đầu tiên chính là ổ cắm điện cần chịu được tải dòng điện lớn. Phích cắm cần được cắm chặt vào ổ cắm. Tránh hiện tượng hồ quang điện, từ đó không đảm bảo an toàn trong quá trình dùng.

Xem thêm: Ổ cắm điện âm tường loại nào tốt

Rò rỉ điện ở Ăng-ten xoay

Ăng – ten xoay là thiết bị cũng dễ bị xảy hiện tượng điện giật. Lý do là nó được đặt ở ngoài trời, chịu sự tác động của thời tiết, nên chất lượng bị ảnh hưởng. Trường hợp rò rỉ điện, dễ gây ra chạm điện, nếu người dùng không may chạm phải.

Rò rỉ điện ở Ăng-ten xoay
Rò rỉ điện ở Ăng-ten xoay

Thậm chí, nếu nặng dòng điện truyền qua dây dẫn ăng ten vào nhà. Chỉ cần động chạm nhẹ vào tivi, người dùng cũng có cảm giác bị tê tay. Hiện tượng này, thường sẽ bắt gặp vào mùa mưa hơn mùa hè.

Laptop bị rò điện khi sạc

Đây là hiện tượng quen thuộc với những người dùng hay có thói quen vừa sạc máy vừa dùng laptop. Chúng ta thường sẽ cảm thấy tay mình bị như kiến cắn mỗi khi sạc laptop.

Khi điện thế của máy càng lớn, cường độ dòng điện đi qua cơ thể cùng sẽ tăng theo. Do đó dấu hiệu giật càng mạnh. Với chiếc laptop thông thường  kèm sạc chuẩn, điện thế sẽ có vài Von. Nên cường độ dòng điện chạy qua cơ thể thấp và hầu như sẽ bằng 0. Chính vì vậy, sẽ không gây ra hiện tượng điện giật.

Hướng dẫn cách kiểm tra rò rỉ điện trên các thiết bị điện

Sử dụng bút thử điện

Bút thử điện âm thường có công dụng kiểm tra nhanh thiết bị có bị rò rỉ điện hay không. Người dùng không phải tiếp xúc dòng điện, chỉ cần để đầu bút thử điện cách dòng điện tầm khoảng 1 đến 2 cm. Trường hợp nếu có điện, bút thử điện sẽ nhấp nháy đèn báo. Vì thế độ an toàn được đảm bảo rất lớn.

Sử dụng bút thử điện
Sử dụng bút thử điện

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện

Đồng hồ đo điện vạn năng, giúp bạn đo dòng điện bị rò rỉ. Người dùng có thể chọn một số model chuyên dụng như đồng hồ vạn năng  Hioki DT4254, dùng thuận tiện nhất. Khi muốn đo, hãy nắm rõ thông số, kỹ thuật đó của  vạn năng kế.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện
Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện
  • Đầu tiên, hãy kết nối với đầu dò và sau đó cho đồng hồ vạn năng ở chế độ dòng điện. Đồng thời chọn thang đo phù hợp.
  • Nếu bạn không cảm thấy chắc chắn về phạm vi, hãy chọn dải đo độ cao nhất. Tiếp đó di chuyển dần xuống đến khi thấy phù hợp. Nhằm có thể ngăn đồng hồ tránh bị rơi vào tình trạng quá tải.
  • Tiếp tục đưa đầu dò đến tại một điểm trên mạch. Sau đó đọc kết quả đã được hiển thị trên màn hình.

Sử dụng Ampe kìm để kiểm tra rò điện

Hãy ùng ampe kìm nhằm biết được tình trạng rò điện. Nhưng yêu cầu bạn có sự hiểu biết nhất định. Hiện tại trên thị trường có nhiều loại máy đo dòng rò rỉ mức điện năng thấp. Như Kyoritsu, Hioki.. Chính vì thế bạn hãy tìm hiểu cách dùng trước khi mua nhé.

Sử dụng Ampe kìm để kiểm tra rò điện
Sử dụng Ampe kìm để kiểm tra rò điện

Nên làm gì khi phát hiện rò rỉ điện?

  • Hãy tránh xa  những vị trí bị rò rỉ điện. Đồng thời mang dép, giày vào để cách điện, tránh để dòng điện bi rò rỉ tiếp đất nguy hiểm.
  • Không chạm tay vào thiết bị rò điện, khi chưa dùng các dụng cụ bảo hộ như giày bảo hộ, găng tay cao su, v.v.
  • Cúp nguồn điện tổng, nhanh chóng tháo thiết bị hoặc di chuyển thiết bị rò ra hệ thống điện.
  • Trường hợp gặp sự cố cần người có chuyên môn kỹ thuật cao. Hãy liên hệ ngay với đơn vị chuyên sửa chữa điện Thành Công qua số: 0398596365

Trên đây là nội dung cung cấp thông tin về hiện tượng rò rỉ điện là gì? Nguyên nhân, cách kiểm tra thiết bị rò rỉ điện. Hi vọng thông tin hữu ích và kịp thời cho bạn tham khảo. Xin cảm ơn đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

Xem thêm: Dây PE là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365