Điện áp là gì? Những điều cần biết về điện áp? - Thành Công

Điện áp là gì? Những điều cần biết về điện áp?

Rate this post

Điện áp là gì? Đây chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến nhất. Để có thể hiểu chính xác về điện áp như thế nào? Cũng như vai trò của điện áp trong đời sống con người ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm: Sửa điều hòa tại nhà

Điện áp là gì?

Điện áp hay còn có tên gọi khác là hiệu điện thế. Chính là công thực hiện được để di chuyển hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ vị trí này qua vị trí khác. Hiệu điện thế tượng trưng cho nguồn năng lượng, sử dụng, mất đi hoặc năng lượng lưu trữ.

Điện áp là gì?
Điện áp là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, điện áp chính là sự chênh lệch về điện thế giữa 2 điểm mà chúng ta cần so sánh.

Chẳng hạn ở bảng điện nhà bạn mang điện thế 220V, dưới đất có điện thế là 0V. Lúc này bảng điện xuống đất sẽ được 220V. Hay tại bảng điện A có điện thế là 220v, bảng B có điện thế 180V thì ta đo từ bảng A xuống bảng B sẽ được điện áp là 40V.

Hay nói cách tổng quát hơn là điện áp giữa hai điểm A và B của mạch có công thức: UAB = VA – VB = -UBA

Với VA và VB là điện thế của A và B so với gốc (điểm nối mát và nối đất).

Ký hiệu điện áp

 • Điện áp hay điện thế có ký hiệu là V hoặc U.
 • Đơn vị tính của điện áp là V (Vol – vôn).

Nếu theo khái niệm về điện áp là gì ở trên, kết hợp với ký hiệu vật lý này ta sẽ có thể đơn giản về định nghĩa ở trên như sau:

Ký hiệu điện áp
Ký hiệu điện áp

Ta có 2 điểm A và B nhằm đo sự chênh lệch điện thế hoặc công thực hiện ở 2 điểm đó. Ta sẽ có: V(AB) = V(A) – V(B) = -V(AB).

Tính tại 1 điểm thì V = U = I.R.

Giải thích ký hiệu:

 • I: Có đơn vị tính là A – ampe, cường độ dòng điện.
 • R: Chính là phần cản điện hoặc điện trở. Mang đơn vị tính là ôm.

Một số định nghĩa khác liên quan tới điện áp phổ biến

Dưới đây là một số định nghĩa khác liên quan đến điện áp phổ biến. Hãy tham khảo ngay nhé:

Điện áp định mức

Điện áp định mức của lưới điện chính là điện áp cơ sở để thiết kế cũng như vận hành lưới điện. Điện áp định mức chính là đại lượng mang ý nghĩa cần thiết của lưới điện. Nó có tác dụng quyết định khả năng tải của lưới điện. Cũng như thiết bị, kết cấu và giá thành của lưới điện.

Điện áp định mức
Điện áp định mức

Với lưới điện sẽ có 2 loại điện áp. Đó là điện áp pha và điện áp dây. Điện áp danh định chính là điện áp dây. Điện áp pha được dùng ở lưới điện hạ áp và giá trị điện áp này sẽ được viết dưới điện áp dây sau phân số.

Điện áp xoay chiều

Điện áp xoay chiều (AC) được hiểu là điện áp có chiều cùng cường độ điện thế thay đổi theo cả về chiều và độ lớn. Điện áp xoay chiều có 2 loại điện áp xoay chiều 3 pha và điện áp xoay chiều 1 pha.

Điện áp xoay chiều 1 pha: Mang đặc trưng chỉ dùng 1 đường dây pha trên hệ thống dẫn điện 2 dây như sau:

 • Dây L: Thể hiện dây nóng hay còn gọi là dây pha.
 • Dây N: Chính là dây lạnh – dây trung tính.

Điện áp xoay chiều 3 pha chính là dạng điện áp được dùng trên 3 dây pha L1, L2, L3 có sự khác nhau về hiệu điện thế. Có thể thêm 1 dây N để an toàn hơn. Đồng thời, có thể bạn lấy nguồn điện 1 pha 2 dây từ nguồn điện 3 pha này.

Điện áp DC là gì?

Điện áp DC hay còn được biết đến chính là điện áp một chiều. Đây là hiệu điện thế giữa 1 cực của nguồn điện đi qua mạch một chiều. Cường độ điện thế không thay đổi về chiều và có thể thay thế về cường độ điện thế.

Điện áp pha là gì?

Điện áp pha được hiểu là điện áp giữa dây trung tính và dây pha. Điện áp dây là điện áp giữa 2 dây pha.

Điện áp pha là gì?
Điện áp pha là gì?

Hiểu một cách đơn giản nó chính là điện áp ở trên dây đó. Chẳng hạn như điện áp nhà bạn hiện tại là 220V thì dây pha sẽ bằng 220V.

Điện áp dây

Điện áp dây chính là dòng điện áp dùng để đo giữa 2 đường dây pha.

Chẳng hạn như pha A và pha B mang điện áp mỗi pha là 220V. Dựa theo công thức tính dòng điện Sin thì điện áp giữa 2 pha này sẽ bằng Căn bậc 3 ( khoảng 1,7) x 220v = 380v (0,4KV).

Điện áp tức thời là gì?

Điện áp tức thời được hiểu là trị số của dòng điện. Điện áp Sin tại thời điểm t được gọi là trị số tức thời. Điện áp tức thời tính theo cường độ dòng điện tức thời.

Xem thêm: Sửa máy bơm nước tại nhà

Trong đó:

 • U : hiệu điện thế tức thời
 • I : Cường độ dòng điện tức thời
 • R : Điện trở

Cường độ dòng điện được hiểu chính là cường độ dòng điện trung bình.

Dòng điện là gì

Dòng điện chính là cường độ dòng điện tượng trưng cho trạng thái chuyển động có hướng của những hạt mang điện tích. Dòng điện này chỉ sinh ra khi cố 3 yếu tố như sau:

 • Nguồn điện (hiệu điện thế)
 • Dây dẫn
 • Phụ tải (vật liệu tiêu thụ).

Dòng điện có đơn vị là ampe kế, mang đơn vị là A trong mạch điện. Chính là dòng điện có chức năng sinh ra do phụ tải và dòng điện lớn nhất của phụ tải. Tuyệt đối không được phép vượt quá dòng điện của nguồn điện.

Trên đây là khái niệm điện áp cùng những định nghĩa khác có liên quan. Hi vọng qua đó thông tin hữu ích cho bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Xem thêm: Cách vệ sinh điều hòa tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365