Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã? - Thành Công

Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã?

Rate this post

Nghệ An hay còn mang tên gọi khác là “Xứ Nghệ”. Là một trong các tỉnh thành sở hữu diện tích lớn nhất của Việt Nam. Hiện tại, Nghệ An có thành phố Vinh là thành phố nổi tiếng, nằm ở vùng Bắc Trung Bộ. Phía nam giáp với Hà Tĩnh, phía Bắc giáp Thành Hóa và phía Tây là giáp với biên giới Lào. Vậy hiện tại Nghệ An có bao nhiêu huyện thị xã? Chính là câu hỏi của nhiều người quan tâm đến Nghệ An. Do đó, nội dung bài viết hôm nay của Thành Công. Sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời nhanh và chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Ký hiệu trong sơ đồ mạch điện

Khái quát chung về Nghệ An

Nghệ An chính là tỉnh thành mang diện tích lớn nhất nước ta, thuộc vùng Bắc Trung Bộ.

Trước đây, Nghệ An và Hà Tĩnh có cùng tên gọi là oan Châu trước đời nhà Lý. Đến đời Lý Trần thì có tên là Nghệ An Châu. Vào năm 1940, đời vua Lê Thánh Tông lại có tên là Xứ Nghệ rồi trấn Nghệ An.

Khái quát chung về Nghệ An
Khái quát chung về Nghệ An

Vào năm 1831, vua Minh Mạng lại tiến hành chia trấn Nghệ An thành Hà Tĩnh – Nam Sông Lam, Nghệ An – Bắc Sông Lam. Đến năm 1976 đến 1991, hai tỉnh này lại sáp nhập thành một tỉnh là Nghệ Tĩnh. Nhưng đến 1991 bắt đầu tách ra thành 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã?

Nghệ An hiện nay bao gồm có tổng cộng là 1 thành phố Vinh, 3 thị xã. Đồng thời có 17 huyện kèm mật độ dân số tập trung đông. Chú yếu là ở vùng đồng bằng và thành phố lớn. Mặc dù là tỉnh có mật độ dân số lớn đứng thứ 4 cả nước. Tuy nhiên, mật độ dân số vùng đất Nghệ An lại không đều. Các vùng núi cao nguyên mang mật độ dân cư ít. Chủ yếu là dân tộc Thái, Mường và có ít dân tộc Kinh.

Nghệ n có thành phố lớn mang tên Vinh. Hiện nay, có 3 thị xã lớn là Thái Hòa, Cửa Lò và Hoàng Mai. Đồng thời, có 17 huyện như sau đây:

 • Anh Sơn,
 • Con Cuông,
 • Diễn Châu,
 • Đô Lương,
 • Hưng Nguyên,
 • Kỳ Sơn,
 • Nam Đàn,
 • Nghi Lộc,
 • Nghĩa Đàn,
 • Quế Phong,
 • Qùy Châu,
 • Qùy Hợp,
 • Quỳnh Lưu,
 • Tân Kỳ,
 • Thanh Chương,
 • Tương Dương,
 • Yên Thành.

Ở Nghệ An, có nhiều tôn giáo và dân tộc sinh sống. Nhưng chủ yếu là dân tộc Kinh, Mường và Thái chiếm phần lớn. Tính đến thời điểm hiện tại. Xứ Nghệ có 37 dân tộc với một số ít người nước ngoài đang sinh sống cũng như làm việc trên địa bàn.

Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã?
Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã?

Trong số những huyện ở đồng bằng ven biển, Quỳnh Lưu chính là khu vực có mật độ dân số đông nhất Nghệ An. Bên cạnh đó, còn có huyện miền núi Thanh Chương với dân số đạt ngưỡng đến 250.000 người so với miền núi khác. Đối với các khu vực miền núi cao nguyên khác, chỉ với 50 người/km nên mật độ dân số rất thấp.

Có thể nói Nghệ An, chính là vùng đất cố gắng nhiều trong lĩnh vực như đồ uống, chế biến thủy hải sản, chế biến thực phẩm, bao bì, cơ khí, v.v. Cùng với cá ngành công nghiệp chế tác khác. Tuy vậy, Nghệ An được coi là nơi có địa hình đa dạng đầy đủ nhất. Từ ven biển, vùng núi, trung du đến đồng bằng. Chính là nơi được nhiều khách du lịch nước ngoài chọn lựa tham quan.

Đôi nét về dân tộc, tôn giáo tại Nghệ An

Nghệ An chính là vùng đất hình thành rất lâu. Từ thời vua nhà Lý thì Xứ Nghệ đã được xuất hiện. Thông qua việc tranh giành cũng như sự bồi đắp mà các vị vua đã tạo nên. Bởi vậy, mà nhiều người biết đến là vùng đất mang số tuổi lịch sử lâu nhất so với các tỉnh thành khác ở nước ta.

Nghệ An còn là một trong nơi lưu giữ được nhiều khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Cùng với các lễ hội văn hóa truyền thống cho đến nét văn hóa sinh sống của người dân từ thời vua chúa để lại. Đấy cũng là nguyên nhân, khiến cho Nghệ An thu hút được nhiều lượt khách du lịch đến tham quan.

Đôi nét về dân tộc, tôn giáo tại Nghệ An
Đôi nét về dân tộc, tôn giáo tại Nghệ An

Đến thời điểm hiện tại, Nghệ An bao gồm 11 tôn giáp  với các dân tộc chung sống trên vùng đất Nghệ. Trong đó, nhiều nhất chính là Công giáo, rồi đến Phật giáo, Đạo Tin Lành, Hồi giáo, Minh Lý Đạo. Cùng với một số tôn giáo ít người theo như Đạo Cao Đài, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Phật giáo Hòa Hảo, Baha’i giáo, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam.

Địa hình và khí hậu của vùng đất Xứ Nghệ

Nghệ An chính là vùng đất nằm giữa hai mùa đông và hè. Do đó, thường thì nữa năm đầu Nghệ An phải chịu gió mùa tây nam, nóng nực. Đất khô cằn, từ đó khiến cho việc chăn nuôi, trồng trọt khó khăn cho người dân miền núi cao. Vì khó tìm được nguồn nước ổn định phục vụ trồng trọt, chăn nuôi.

Về mùa đông, Nghệ An lại phải chịu gió mùa đông bắc lạnh. Đấy cũng là nguyên nhân khiến cho các ngày tết khí hậu thường lạnh. Con người nơi đây phải mặc nhiều áo ấm hơn, đốt lò sưởi. Khí hậu lạnh giá, ẩm ướt khiến cho con người dễ bị mắc cảm cúm, nóng sốt nhất là trẻ nhỏ.

Địa hình và khí hậu của vùng đất Xứ Nghệ
Địa hình và khí hậu của vùng đất Xứ Nghệ

Có những người không quen với khí hậu lạnh, nóng của Nghệ An dễ bị nhiễm bệnh rất cao. Do nhiệt độ đang nóng, bất ngờ chuyển sang lạnh khiến cho cơ thể không kịp thích  nghi nhanh với môi trường và khí hậu đó.

Trên đây là nội dung cung cấp thông tin về Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã? Cũng như đôi nét về dân tộc, địa hình, khí hậu, v.v. liên quan. Hi vọng thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về mảnh đất Xứ Nghệ này.

Xem thêm: Cách xem đồng hồ nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365