[Giải đáp] Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng? - Thành Công

[Giải đáp] Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?

Rate this post

Không những ở nơi thành thị nóng bức mới lắp hệ thống điều hòa mà ngay cả những vùng nông thôn hiện nay cũng đang ồ ạt lắp hệ thống điều hòa không khí khi mùa hè đã tới, và khi lắp điều hòa rồi thì bạn sẽ choáng ngợp với hóa đơn tiền điện đầu tiên mà bạn lắp điều hòa, và bạn sẽ thắc mắc Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng Cùng đi tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

Ký hiệu trong sơ đồ mạch điện

Bỏng điện là gì

Cách lắp đặt máy bơm

2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

Điều hòa máy lạnh tiêu thụ điện như thế nào?

Cấu tạo điều hòa máy lạnh:

Một điều hòa sẽ có 4 động cơ chính, bao gồm:

Cấu tạo điều hòa máy lạnh
Cấu tạo điều hòa máy lạnh
 • Động cơ nén được đặt ở giàn nóng: Đây là bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất, chiếm khoảng 95% tổng công suất máy lạnh.
 • Quạt làm mát đặt ở giàn nóng
 • Quạt đối lưu trong phòng
 • Và động cơ đảo hưởng gió được đặt ở giàn lạnh.

Hiện nay, các loại máy điều hòa thông dụng đều được trang bị Rơ-Le tự động ngắt hoạt động của giàn nóng đặt ngoài trời khi phong đã đạt độ lạnh yêu cầu. Quạt đối lưu ở gian lạnh thì hoạt động suốt thời gian mở máy lạnh với tốc độ nhanh hoặc chậm tùy vào người sử dụng. Động cơ đảo hướng gió thì chạy hoặc ngừng tùy lựa chọn của người dùng.

Cơ chế vận hành:

Về cơ chế vận hành, có 2 loại là:

 • Máy lạnh thông thường
 • Máy dùng biến tần.

Về vận hành, có hai loại là: máy thông thường và máy dùng biến tần.

Với máy lạnh thông thường: điện năng sử dụng tương đối cao và tuổi thọ sẽ giảm do phải khởi động lại nhiều lần trong quá trình sử dụng liên tục. Đồng thời, nhiệt độ trong phòng sẽ dao động mạnh (±2°C).

Máy có biến tần (inverter): sử dụng công nghệ điều khiển hiện đại, làm cho động cơ nén hoạt động với công suất tăng dần đến khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu thì công suất máy sẽ được điều khiển giảm dần, chỉ vận hành ở một mức độ vừa phải để làm mát bù cho lượng nhiệt sinh ra trong phòng (thiết bị điện, nhiệt lượng từ người…) và nhiệt từ bên ngoài truyền vào qua tường, cửa…Công suất đó sẽ tăng hoặc giảm tuỳ vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ thiết lập cho máy lạnh. Nhờ vào phương pháp điều khiển này nên máy lạnh inverter có thể giúp tiết kiệm điện năng từ 30 – 50% so với máy thông thường. 

Hầu hết các thiết bị điều hòa hiện này đều có dán nhãn ghi rõ mức điện tiêu thụ của điều hòa mỗi giờ. Nhưng đó chỉ là con số tương đối, mới chỉ tính ở mức thiết bị đạt công suất tối đa và tính ở phần đầu nén, chưa tính ở quạt gió cục lạnh. Trên thực tế, giá trị điện tiêu thụ của điều hòa có thể sẽ thấp hơn con số đó.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện của điều hòa:

Tùy vào loại điều hòa và cách sử dụng cũng như mức độ sử dụng của mỗi gia đình khác nhau mà lương điện năng cũng khác nhau. Ví dụ cùng một loại máy điều hòa nhưng lắp đặt ở căn phòng rộng và căn phòng hẹp, phòng kín và phòng không kín thì lượng tiêu thụ điện trong thời gian như nhau cũng khác nhau.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện của điều hòa
Yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện của điều hòa

Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến tiêu thụ điện năng của máy lạnh:

 • Mức nhiệt độ người dùng cài đặt cho máy lạnh
 • Độ rộng hẹp của phòng
 • Phòng có kín hay không
 • Ngoài ra còn rất nhiều những yếu tố khác nữa như nhiệt độ không khí bên ngoài phòng và trong phòng…

Các ký hiệu công thức tính công suất tiêu thụ của máy lạnh:

Để biết được lượng điện tiêu thụ của máy lạnh, dưới đây là một số ký hiệu của công thức tính công suất tiêu thụ của máy lạnh:

Công thức: A = P.T

Trong đó:

 • A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian cần tính.
 • P là công suất (KW).
 • T là thời gian sử dụng tính theo giờ.

Với công thức này ta có thể dễ dàng tính được máy lạnh tốn bao nhiêu điện một ngày của gia đình mình.

Ví Dụ: Máy điều hòa gia đình đang sử dụng có công suất tối đà là: 1500W. Vậy khoảng sau 1 giờ thì máy lạnh hoạt động sẽ tiêu tốn 1,5kw. Trong 5 giờ bật máy lạnh thì tiêu tốn khoảng: 1,5 x 5 = 7.5 số điện.

Cách tính tiền điện sử dụng máy lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện:

Như đã biết, khi chọn mua điều hòa chúng ta thấy có rất nhiều mức công suất điều hòa khác nhau như: 9000BTU, 12000BTU, 1800BTU, 2400BTU.

BTU là một đơn vị năng lượng được sử dụng ở Hoa Kỳ. BTU được sử dụng để mô tả giá trị năng lượng của nhiên liệu và để mô tả chính xác công suất của hệ thống sưởi ấm và làm lạnh. Ngày nay, BTU là chỉ số được sử dụng rộng rãi trong lò sưởi, lò sấy, lò nướng, điều hòa nhiệt độ.

 • 1W = 3,41214BTU/h
 • 1KW = 3412,14 BTU/h
 • 1000BTU = 0,293KW
 • 1HP = 9000BTU.

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ tính toán mức điện mà điều hòa tiêu thụ trong 30 ngày với mỗi ngày dùng 8 tiếng vào ban đêm (22h đêm đến 6h sáng hôm sau). Với mức sử dụng như vậy, mức điện sẽ tính theo giá bán lẻ cho sinh hoạt ở bậc 4 hiện tại là 2.536 đồng/kWh.

Máy lạnh 9000BTU 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện?

Điều hòa 9000BTU có suất làm lạnh là 9000/3412,14 = 2,64 KW. Với công suất tiêu thụ điện thật là 1HP = 0,746 kW đây là công suất thật khi sử dụng. Còn trên thực tế khi tính lượng tiêu thụ của đầu nén, quạt gió thì điều hòa 9000BTU có công suất tiêu thụ điện từ. 0,9 ~1 KW.

Máy lạnh 9000BTU 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện
Máy lạnh 9000BTU 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện

Như vậy, mức điện tiêu thụ trung bình trong 1 tháng của điều hòa 9000 BTU sẽ là:

0,9 x 8 x 30 x 2.536 = 547.776 VNĐ

Điều hòa 12.000 BTU tiêu thụ bao nhiêu điện?

Điều hòa 12000 BTU có công suất làm lạnh là 12000 /3412,14 =4,094 kW. Đây là dòng khởi động của điều hòa 12000btu. Và lại có công suất tiêu thụ điện thật là 2HP = 1.2 kW đây là công suất thật khi sử dụng.

Tiêu thụ điện của đầu nén, chưa tính nếu bạn mở chế độ Fan Speed quạt gió 0,2 ~0,25 kW ở mặt lạnh. Thực tế với điều hòa 18000BTU thì công suất tiêu thụ điện từ. 1.3 ~1.5 kW (tính cả đầu block và quạt mặt lạnh).

Dựa vào điều này người dùng có thể tính được dùng điều hòa 1 tháng hết bao nhiêu số điện của điều hòa 12000BTU khi nhân với thời gian sử dụng.

1,4 x 8 x 30 x 2.536 = 852.096 VNĐ

Điều hòa 18000 tiêu thụ bao nhiêu điện?

Đối với điều hòa 18000 BTU có công suất làm lạnh là 18000/3412,14 = 6,141 KW. Công suất tiêu thụ điện thật là 2HP = 1.5 KW. Thực tế khi tính lượng tiêu thụ đầu né, quạt gió thì điều hòa 18000 BTU có công suất tiêu thụ điện từ 1.6 ~ 1.8 KW. Kết hợp với thời gian sử dụng ta có thể tính được tiền điện điều hòa 1 tháng như sau:

1,7 x 8 x 30 x 2.536 = 1.034.688 VNĐ

Điều hòa 24000BTU tiêu thụ bao nhiêu điện?

Điều hòa 24000BTU có công suất làm lạnh là: 24000 /3412,14 =7,03 kW. Công suất tiêu thụ điện thật là 3.5HP = 2.5 kW đây là công suất khi chạy ổn định.

Tiêu thụ điện của đầu nén, chưa tính quạt gió 0,2 ~0,25 kW ở mặt lạnh. Thực tế với điều hòa 24000BTU thì công suất tiêu thụ điện từ. 2,6 ~ 2.8 kW (tính cả đầu block và quạt mặt lạnh).

Dựa vào điều này người dùng có thể tính được dùng điều hòa 1 tháng hết bao nhiêu số điện của điều hòa 24000BTU khi nhân với thời gian sử dụng.

2,7 x 8 x 30 x 2.536 = 1,643.328 VNĐ

Lưu ý:

Những con số nói trên chỉ là ước tính theo lượng điện năng trung bình. Thực tế không có một con số cụ thể nào về mức điện tiêu thụ chính xác của điều hòa bởi lẽ nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chúng tôi đã đề cập ở trên.

Dùng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện?

1. Điều chỉnh các cánh gió hợp lý:

Điều chỉnh các cánh gió hợp lý
Điều chỉnh các cánh gió hợp lý

Trong mỗi điều hòa đều có 2 bộ cánh giúp điều chỉnh gió lạnh ra khỏi giàn theo hướng mong muốn của người sử dụng. Vì vậy, để tiết kiệm điện người dùng nên điều chỉnh các cánh gió sao cho hơi lạnh thổi tập trung đến nơi cần làm mát nhất.

2. Nhớ tắt máy lạnh khi không sử dụng:

Trong trường hợp không có nhu cầu sử dụng điều hòa trong thời gian dài, người sử dụng cần tắt cả nguồn máy (Aptomat). Bởi vì, nếu chúng ta chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì điều hòa vẫn sẽ tiêu thụ điện ngầm và vì lý an toàn.

Ngoài ra, máy điều hòa cần được vệ sinh định kỳ, trung bình 6 tháng/1 lần. Đối với những tấm lưới lọc khí nên được làm vệ sinh thường xuyên hơn, ngăn chặn sự bám đọng bụi.

3. Không tắt bật điều hòa liên tục:

Cũng tương tự như các thiết bị, máy móc tiêu thụ khác, cơ chế làm lạnh của điều hòa sẽ tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể để đạt được nhiệt độ yêu cầu của người dùng.

Không tắt bật điều hòa liên tục
Không tắt bật điều hòa liên tục

Điều hòa phải huy động hết toàn bộ các bộ máy hoạt động hết năng suất.

Bởi thế khi máy đang hoạt động ở công suất cao, mà người dùng lại tắt đột ngột sẽ làm tiêu hao điện năng nhiều hơn khi để nguyên nền nhiệt độ từ đầu đến cuối. Và việc tặt bật điều hòa trước và sau khời rời phòng khoảng 30 phút là câu trả lời tốt nhất cho việc tiết kiệm điện.

4. Kết hợp với quạt gió và một chậu nước mát:

Nếu kết hợp với quạt gió và để một chậu nước mát sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vì quạt giúp lưu thông khí mát trong phòng.

5. Hẹn giờ tắt máy:

Hẹn giờ tắt máy điều hòa cũng phần nào giúp bạn tiết kiệm được khá chi phí sử dụng tiền điện 1 tháng của gia đình.

Đa phần các điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ, tránh cho người dùng tỉnh giấc giữa đêm vì quá lạnh, ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện. Nếu chiếc điều hòa của bạn không có tính năng này, hãy hẹn giờ cho máy tự tắt vào ban đêm, khi mà thời tiết đã trở nên mát mẻ không còn cần đến điều hòa nữa.

6. Tăng giảm nhiệt độ hợp lý:

Từ 23 đến 27 độ C là nhiệt độ thích hợp để máy lạnh của bạn có thể hoạt động một cách tối ưu nhất, không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp (do nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài không chênh lệch quá lớn).

Tăng giảm nhiệt độ hợp lý
Tăng giảm nhiệt độ hợp lý

Chiến dịch Cool Biz do Bộ Môi trường Nhật Bản khởi xướng từ năm 2005 gợi ý nên để nhiệt độ phòng ở mức 28 độ C. Nếu vẫn cảm thấy nóng, dùng quạt gió sẽ giúp giải toả cảm giác nóng nhanh hơn.

Mức 28 độ C được xác nhận là giúp máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn, cải thiện làn da, hạn chế rụng tóc, đồng thời tăng năng suất làm việc. Nhà có trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 36 tháng tuổi thì lựa chọn phù hợp là 28-30 độ C, khung nhiệt độ này tạo không gian đủ mát và không gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

7. Công suất thiết bị phù hợp với căn phòng:

Việc chọn một điều hòa có công suất phù hợp với không gian căn phòng là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu chọn điều hòa có công suất nhỏ thì sẽ không đủ làm mát cho phòng có diện tích lớn, bên cạnh đó phải có hoạt động liên tục, ngốn nhiều điện năng hơn.

Ngược lại, nếu mua điều hoà có công suất quá lớn so với không gian sống thì lãng phí. Ngoài ra, việc lựa chọn vị trí lắp điều hoà cũng ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của thiết bị. Gia đình nên lắp đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, giúp tiết kiệm điện hơn.

Cách chọn công suất điều hòa theo diện tích phòng:

Để tính được công suất điều hòa, người ta áp dụng công thức 1 m2 x 600 BTU. Theo đó, bạn có thể hiểu như sau:

Ví dụ: Nếu phòng có diện tích 15 m2 thì công suất làm lạnh sẽ là: 15 m2 x 600 BTU = 9000 BTU. Điều này tương đương với công suất điều hòa là 1 HP (Vì 1 HP = 1 ngựa tương đương với 9000 BTU).

Thực tế, dựa vào diện tích bạn có thể tìm ra được công suất điều hòa thật là bao nhiêu. Bạn chỉ cần dựa vào bảng sau:

Diện tích phòng Công suất điều hòa
15m2 9.000 BTU
16 – 22m2 12.000 BTU
22 – 30m2 18.000 BTU
31 – 35m2 24.000 BTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0385246137