Sử dụng liên tục điều hòa tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng? - Thành Công

Sử dụng liên tục điều hòa tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?

Rate this post

Trong những năm trở lại đây, khí hậu càng ngày càng khắc nghiệt nên chắc có lẽ vì thế mà nhu cầu sử dụng điều hòa cũng kéo theo mức tiêu thu điện tại các khu vực đô thị tăng khá cao. Điều này dẫn đến mức chi phí cho giá điện tăng vọt hơn những tháng, năm trước rất nhiều. Nguyên nhân mà tiền điện nhà bạn cũng tăng chính là việc sử dụng điều hòa, máy lạnh đúng không. Thế bạn đã biết chính xác giá điện và công suất tính ra sao chưa để có thể sử dụng đúng cách và phù hợp hơn. Qua bài viết này, Thành Công sẽ giúp cho các bạn cách tính điều hòa tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng và cách sử dụng hợp lý.

Sử dụng liên tục điều hòa tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?
Sử dụng liên tục điều hòa tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?

Công suất hoạt động của máy điều hòa

Trên thực tế, hầu hết các hãng sản xuất điều hòa đều sẽ dán nhãn ghi rõ mức tiêu thụ điện trên điều hòa. Tuy nhiên con số này chỉ nằm ở mức tương đối. Chưa tính ở phần quạt gió cũng như mức tiêu thụ điện tối đa. Khi công suất điều hòa đạt tối đa. Chính vì thế giá trị điện tiêu thụ của điều hòa sẽ có khả năng thấp hơn mức đó.

Nhãn ghi rõ mức tiêu thụ điện trên điều hòa
Nhãn ghi rõ mức tiêu thụ điện trên điều hòa

Điều hòa có đơn vị công suất hoạt động là BTU. Chẳng hạn như loại 9000BTU, 12000BTU, 1800BTU, 2400BTU.

BTU chính là ký hiệu nhằm cung cấp giá trị nhiệt của nhiên liệu mà sản phẩm đấy mang lại. Đồng thời còn cho biết công suất hoạt động của máy là bao nhiêu? Với công thức quy đổi BTU ra KW chi tiết như sau: 

 • 1kW = 3412,14BTU/h
 • 1000BTU = 0,293kW
 • 9000BTU = 1HP (1 mã lực hay gọi là máy 1 ngựa)

Theo công thức trên, cho biết công suất làm lạnh của điều hòa 9000BTU là: 9000/3412,14 = 2,637 kW. Nhưng công suất tiêu thụ điện của 2 điều hòa 9000 BTU, sẽ tính theo đơn vị mã lực 1 HP = 0,746 kW.

Công suất trên ta chỉ mới tính ở đầu nén. Chứ thực ra chưa tính ở phần quạt gió làm lạnh của máy. Bởi thế mức điện tiêu thụ trên thực tế của điều hòa, chúng ta cần cộng thêm khoảng 0,2 – 0,25kW ở dàn lạnh nữa. Nói tóm lại là công suất tiêu thụ điện của chiếc điều hòa 9000BTU rơi vào trung bình 0,9 kWh tùy loại.

Tóm lại: Nếu điều hòa chạy trong 1 giờ thì nó sẻ tiêu thụ ≈ 3 số điện

Mời bạn tham khảo thêm: Sửa chữa điện nước uy tín tại phường Quang Trung

Quy định giá điện từ Công ty điện lực nhà nước là bao nhiêu?

Căn cứ Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 quy định về thực hiện giá bán điện và Quyết định số 2256/QĐ-BCT ngày 12/03/2015 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện.

Trường hợp Quý khách hàng sử dụng điện cho hộ gia đình sẽ được áp dụng tại mục 4.1 của Quyết định số 2256/QĐ-BCT ngày 12/03/2015 và làm sao để tính được 1 đêm bật điều hòa hết bao nhiêu tiền ta áp dụng theo Quyết định 648/QĐ-BCT về biểu giá điện 2021 áp dụng cụ thể từ ngày 20/3/2019

 • Bậc 1: Cho kWh từ 0 đến 50      : 1.678 VNĐ
 • Bậc 2: Cho kWh từ 51 đến 100  : 1.734 VNĐ
 • Bậc 3: Cho kWh từ 101 đến 200: 2.014 VNĐ
 • Bậc 4: Cho kWh từ 201 đến 300: 2.536 VNĐ
 • Bậc 5: Cho kWh từ 301 đến 400: 2.834  VNĐ
 • Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên  : 2.927 VNĐ

Cách tính các loại điều hòa tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?

Công thức đó chỉ dùng để tính công suất cho những điều hòa thông thường. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại điều hòa Inverter đời mới. Có khả năng tiết kiệm tầm khoảng 20 đến 30% so với điều hòa bình thường. 

Công thức tính lượng điện tiêu thụ của điều hòa như sau:

 • A= P.t
 • A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t.
 • P: Công suất (đơn vị KW).
 • t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Nội dung này chúng ta sẽ tính mức điện tiêu thụ điều hòa trong khoảng 30 ngày trở lại. Với bình quân mỗi ngày dùng 8 tiếng đồng hồ. Từ khung giờ 22h đêm đến 6h sáng ngày hôm sau. Đồng thời mức điện giá sinh hoạt hiện tại bậc 4 hiện tại là 2.536 đồng/kWh.

Thông tin thêm: Bảng báo giá vệ sinh điều hòa tại TP Vinh 2022

Loại điều hòa 9000BTU

Điều hòa 9000BTU, loại này như chúng ta biết trung bình mức tiêu thụ rơi vào tầm khoảng 0,9 kWh. Ta có: 0,9 x 8 x 30 x 2.536 = 547.776 VNĐ. Tức là điều hòa này mỗi tháng tốn khoảng 547.776 VNĐ tiền điện 1 tháng.

Loại điều hòa 12.000BTU

 • Loại máy này có công suất làm lạnh là: 12000/3412,14 = 3,51 kW.
 • Với mức tiêu thụ điện điều hòa 12.000 BTU trung bình là: 1,5 HP = 1,19 kW.
 • Mức trung bình điện tiêu thụ trung bình khi cộng thêm với 0,2 – 0,25 kW công suất ở quạt gió cục lạnh sẽ là: 1,4 kWh.

Vậy trung bình điều hòa 12.000BTU tiêu tốn hết số tiền điện là: 1,4 x 8 x 30 x 2.536 = 852.096VNĐ.

Sử dụng điều hòa tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?
Sử dụng điều hòa tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?

Loại điều hòa 18.000BTU

 • Công suất làm lạnh điều hòa 18.000BTU là: 18.000/3412,14 = 5,27kW.
 • Điều hòa 18.000 BTU có mức tiêu thụ điện là: 2HP = 1,49kW.
 • Trung bình khoảng mức tiêu thụ điện trên thực tế. Khi cộng thêm với 0,2 – 0,25 kW công suất ở quạt gió cục lạnh sẽ là khoảng 1.7 kWh.
 • Vậy điều hòa 18.000BTU tiêu tốn hết số tiền điện trung bình mỗi tháng là: 1,7 x 8 x 30 x 2.536 = 1.034.688 VNĐ.

Công thức tính tiền điện điều hòa đơn giản:

 • Tiền điện sử dụng điều hòa 1 tháng: (tổng tiền trên) x (số giờ sử dụng trong ngày) x (30 ngày)
 • Tiền điện sử dụng điều hòa 1 đêm: (tổng tiền trên) x (số giờ sử dụng trong đêm)

Mẹo giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất 

Chọn công suất điều hòa phù hợp

Bạn cần biết công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng. Nhằm có thể chọn điều hòa đáp ứng tốt khả năng làm lạnh. Cũng như tiết kiệm được điện năng trong khi sử dụng. Công suất quá nhỏ sẽ không đảm bảo khả năng làm mát. Ngược lại  công suất điều hòa quá lớn sẽ gây lãng phí. Điều hòa có công suất phù hợp, có ý nghĩa giúp máy hoạt động tốt và bền hơn.  

Sử dụng tính năng hẹn giờ bật/tắt

Hầu hết thiết bị đều trang bị tính năng hẹn tắt bật. Nhưng lại có ít người dùng tính năng này. Thường vào ban đêm lúc con người ngủ nhiệt độ sẽ hạ xuống thấp hơn. Nên tránh để bị cảm lạnh, hãy dùng tính năng này.

Chọn vị trí đặt điều hòa

Bạn hãy lắp dàn lạnh điều hòa ở giữa phòng nếu có thể. Nhằm đảm bảo cho luồng khí lạnh lưu thông đều khắp gian phòng. Tránh lắp tại nơi dễ gây thất thoát khí như cửa sổ, cửa ra vào hoặc góc phòng. 

Chọn vị trí đặt điều hòa
Chọn vị trí đặt điều hòa

Dàn nóng cần đặt nơi có bóng râm, được che đậy. Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Đồng thời khoảng cách dàn lạnh và nóng tối thiểu là 3 mét. Nhằm để luồng khí gas được luân chuyển tốt hơn. 

Đảm bảo khu vực mở điều hòa được đóng kín

Khi bật điều hòa, bạn cần đảm bảo cửa ra vào và cửa sổ đều được đóng kín. Tránh để hơi lạnh bị thất thoát. Máy sẽ phải cần nhiều thời gian hoạt động, nhằm đảm bảo đủ nhiệt độ đã được cài đặt. Trường hợp cửa sổ bạn có vị trí ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Hãy chuẩn bị thêm rèm cửa để hạn chế tình trạng tăng nhiệt độ phòng lên. 

Lắp máy hút gió đúng cách

Nếu phòng bạn có lắp quạt hút gió tăng cường sự trao đổi khí. Nên chú ý đặt quạt ở vị trí trên cao và tránh gần dàn lạnh. Để giúp cho quạt không làm hơi lạnh bị bay ra ngoài. Gây Khiến cho máy phải hoạt động công suất hơn, gây tốn điện. Vị trí tốt nhất để lắp chính là đối diện dàn lạnh và trên cao.

Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Điều hòa sau thời gian sử dụng sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào. Việc vệ sinh cũng như bảo dưỡng sẽ giúp điều hòa chạy ổn định, làm lạnh nhanh hơn. Tiết kiệm điện và bền bỉ hơn. 

Không bật tắt điều hòa liên tục

Tránh tắt bật điều hòa liên tục, khi cảm thấy đủ lạnh cũng như bật máy khi thấy nóng. Khiến cho máy phải khởi động lại từ đầu với công suất lớn. Việc này vừa tốn điện năng lại khiến cho tuổi thọ điều hòa giảm đi.

Đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

24 đến 28 độ C chính là nhiệt độ thích hợp nhất. Giúp điều hòa hoạt động ổn định, cơ thể cũng sẽ dễ chịu vì không có sự chênh lệch nhiệt độ với ngoài trời quá.  

Với công thức trên, bạn sẽ biết được điều hòa nhà mình một tháng tốn khoảng bao nhiêu tiền điện. Từ đó. bạn dễ dàng sử dụng điều hòa tiết kiệm hơn. Từ đó giảm bớt gánh nặng chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình bạn. 

Hạn chế trao không gian đổi nhiệt

Thường với không gian lắp máy lạnh, yêu cầu đầu tiên chính là không gian phải kín. Việc này giúp cho thiết bị của bạn hoạt động hiệu quả.

Hi vọng với nội dùng trên đây, bạn đã biết được bật điều hoà có nên bật quạt hay không? Mong rằng thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé. Xin cảm ơn.

Không bật điều hòa 24/24

Việc bật điều hòa 24/24 được chuyên giá khuyến cáo là không nên. Bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp cũng như làn da của chúng ta. Đặc biệt là với thời tiết oi, độ ẩm xuống thấp như ngày nay. Ngoài ra, nếu để điều hòa hoạt động cả ngày sẽ khiến thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Những chi tiết bên trong bị bài mòn, từ đó tuổi thọ bị ảnh hưởng.

Tắt công tắc điện của máy lạnh

Hơn 90% người dùng đều nghĩa rằng tắt máy lạnh bằng điều khiển là đủ. Nhưng trên thực tế nếu bạn chỉ tắt bằng điều khiển mà không tắt nguồn cấp điện. Máy lạnh vẫn hoạt động và tốn khoảng 15W tùy vào từng loại điều hòa. Do đó, cách tiết kiệm tối đa chính là tắt công tắc điện của máy lạnh nữa nhé.

Bật điều hòa kết hợp với quạt điện

Bạn nghĩ rằng, việc bật thêm quạt trong phòng sẽ điện năng bị hao tốn hơn đúng không nào? Suy nghĩ này hết sức sai lầm đấy nhé. Bởi thực tế, việc bạn bật quạt trong phòng điều hòa sẽ khiến bạn thấy mát hơn khi không bật. Tất nhiên, khi đó bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tăng cao lên khoảng 2 độ C. Việc này sẽ tiết điệm hơn nhiều với quạt chỉ có công suất 40W.

Kết luận

Qua bài viết chia sẻ thông tin về cách tính tiền điện khi sử dụng điều hòa trong 1 ngày, 1 đêm và 1 tháng cùng một số mẹo giúp bạn có thể vừa sử dụng điều hòa vừa tiết kiệm được mức tiêu thụ điện hiệu quả.

Nếu bạn có nhu cầu về sửa chữa, lắp đặt, vệ sinh, bơm gas máy điều hòa tại nhà TP Vinh thì hãy liên hệ với CTY Thành Công qua thông tin liên hệ sau nhé:

CÔNG TY TNHH SỬA CHỮA TẠI NHÀ THÀNH CÔNG

 • Địa chỉ: Số 10, Ngõ số 5, đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Hưng Dũng, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
 • Mail: suadieuhoataivinh@gmail.com
 • Liên hệ báo giá: 0398596365
 • Dịch vụ: 039.847.0080
 • Web : https://suadieuhoataivinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365