Điểm khác biệt của điều hòa Inverter và điều hòa thường - Thành Công

Điểm khác biệt của điều hòa Inverter và điều hòa thường

Rate this post

Bạn đang hoang mang, không biết nên chọn điều hòa Inverter hay điều hòa thường. Thực ra chúng có già khác nhau không? Ưu nhược điểm mỗi loại như thế nào? Nội dung bài viết sau đây sẽ so sánh chi tiết về điều hòa inverter và điều hòa thường cho bạn tham khảo? Từ đó biết mình nên dùng loại nào là phù hợp nhất?

Điểm khác biệt của điều hòa Inverter và điều hòa thường
Điểm khác biệt của điều hòa Inverter và điều hòa thường

Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa Inverter sở hữu công nghệ tối ưu, tiết kiệm cũng như có vận hành tốt. Máy lạnh sử dụng máy nén công nghệ biến tần. Có thể nhiều người đang không biết công nghệ Inverter trong máy lạnh đời mới là gì?

Công nghệ Inverter có trong điều hòa hiện đại đời mới là là kiểu chức năng điều chỉnh độ lạnh trong không gian phòng. Dựa vào mạch điện tử vi xử lí thông minh. Dùng thay cho công nghệ sử dụng rơ le cảm biến nhiệt ở các loại máy lạnh thường.

Điều hòa Inverter là gì?
Điều hòa Inverter là gì?

So sánh điều hòa Inverter và điều hòa thường?

Để có thể biết được nên sử dụng điều hòa loại nào hơn? Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm giữa hai loại điều hòa, máy lạnh này. Cụ thể như sau:

Cách thức hoạt động

Với điều hòa công nghệ Inverter, trang bị công nghệ biến tần. Từ đó làm cho máy nén hoạt động chậm lại khi phòng đã đạt nhiệt độ theo chế độ cài đặt sẵn. Nhưng cũng vì chức năng này mà máy có chế độ khởi động chậm hơn. Vì thế khả năng làm lạnh sẽ không được nhanh như điều hòa thường.

Đối với điều hòa thường, lại được hoạt động theo nguyên lý tắt mở. Nghĩa là khi nhiệt độ phòng đạt nhiệt độ đã cài đặt sẵn. Máy sẽ không hoạt động nữa. Bởi sử dụng rơ-le nhiệt nên chỉ khoảng thời gian, việc cảm nhận nhiệt độ phòng sẽ cao lên. Làm cho máy nén bắt đầu hoạt động trở lại. Việc tắt bật sẽ khiến cho điện năng bị hao điện nhiều.

Cách thức hoạt động
Cách thức hoạt động

Công suất sử dụng

Nhằm phát huy tốt ưu điểm, điều hòa Inverter cần thiết bị phải luôn hoạt động hết công suất để đạt chế độ cài đặt. Tức là công suất của máy tối đa cần đáp ứng thừa hoặc đủ với diện tích và điều kiện của phòng. Nhằm để máy chuyển sang chế độ giảm công suất.

Trường hợp người dùng chọn mua thiết bị mang công suất ít hơn. Đồng nghĩa với việc máy cần phải chạy hết tốc độ. Việc này khiến cho tính năng của Inverter mất đi. Khi đó lượng điện năng tiêu thụ sẽ bằng hoặc có thể tăng cao hơn so với điều hòa thường. Điều hòa chạy bền khi công suất cao và thời gian dài. Cũng như làm lạnh tốt hơn phòng có diện tích cao hơn công suất đấy.

Linh kiện và độ tiện dụng

Điều hòa Inverter trang bị công nghệ thông minh, hiện đại. Kiểm soát tốt công suất đầu ra của thiết bị. Thông qua nguyên tắc kiểm soát tần số dao động của dòng điện. Từ đó khiến cho máy hoạt động chuẩn đúng với hiệu suất chuyển đổi dòng điện cao. Nhưng nhược điểm lại khiến cho người dùng cần liên tục dùng đồng bộ cục lạnh và nóng. Chứ không thể tự do dùng  thiết bị với 2 nhà sản xuất khác nhau ở điều hòa thường.

Bên cạnh đó, linh kiện của điều hoà Inverter khó bảo quản cũng như phức tạp hơn. Trường hợp hỏng hóc lại càng khó khăn hơn khi thay thế. Vì điều hòa Inverter sẽ có giá đắt hơn với điều hòa thường. Thêm vào đó, linh kiện của điều hòa Inverter cũng phức tạp và khó bảo quản hơn, đặc biệt càng khó thay thế khi xảy ra hỏng hóc. Bởi thế điều hòa Inverter thường có giá thành cao hơn so với điều hòa thường.

Có lẽ bạn sẽ quan tâm: Sửa chữa điện nước uy tín tại phường Quang Trung

Tính năng ổn định nhiệt

Luồng khí lạnh mà điều hòa Inverter thổi ra sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn với điều hòa thường. Bởi cảm biến điện tử giúp nhiệt độ phòng ổn định. Đồng thời máy nén chạy tiết kiệm chứ không dùng hết công suất như điều hòa thường.

So sánh điều hòa Inverter và điều hòa thường?
So sánh điều hòa Inverter và điều hòa thường?

Khả năng tiết kiệm điện năng

Điều hòa Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng điện năng 30%-50% so với máy lạnh thông thường. Trong khi đó điều hòa thường do máy nén luôn phải hoạt động ở công suất cao. Do đó tiêu tốn điện năng rất lớn.

Bảng so sánh ưu & nhược điểm giữa điều hòa Inverter và điều hòa thường

Ưu điểm  & nhược điểm Máy lạnh Inverter Máy lạnh thường
Cách thức hoạt động
 • Máy nén sử dụng công nghệ biến tần. Khi phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt máy nén sẽ hoạt động chậm lại chứ không tắt hẳn.
 • Nén khởi động chậm hơn nên khả năng làm lạnh ban đầu không nhanh bằng máy lạnh thường.
 • Máy nén hoạt động theo nguyên tắc tắt/mở. Do sử dụng Rơ-le nhiệt, khi cảm nhận nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tắt và đến khi nhiệt độ phòng tăng lên máy nén hoạt động trở lại.
Khả năng ổn định nhiệt độ
 • Cảm biến điện từ giúp nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi nên luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng.
 • Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng 0,1 – 1 độ C
 • Máy nén chạy hết công suất nên luồng khí lạnh thổi ra mạnh, gắt thường dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho người dùng.
 • Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ thực tế của phòng từ 2-3 độ C.
Linh kiện và độ tiện dụng
 • Sử dụng đồng bộ cùng một nhà sản xuất cho cả cục nóng và cục lạnh.
 • Linh kiện phức tạp, khó bảo quản, dễ hỏng trong môi trường nóng, ẩm.
 • Do linh kiện sử dụng có công nghệ cao, các nhà sản xuất thường bán nguyên máy nên việc tìm kiếm linh kiện để thay thế khi bị hỏng là rất khó.
 • Vận chuyển nhẹ nhàng, lắp ráp đòi hỏi độ chính xác cao hơn máy lạnh thường.
 • Không cần đồng bộ, có thể sử dụng thoải mái cục nóng và cục lạnh của 2 nhà sản xuất khác nhau.
 • Linh kiện dễ bảo quản, đơn giản, không phức tạp như máy lạnh Inverter.
 • Dễ tìm kiếm linh kiện thay thế khi bị hỏng.
 • Vận chuyển và lắp ráp dễ dàng
Công suất sử dụng
 • Đòi hỏi diện tích phòng phù hợp với công suất, để máy không hoạt động công suất cao trong thời gian dài, đảm bảo tuổi thọ và đạt hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu.
 • Máy lạnh chạy bền ở công suất cao trong thời gian dài. Có thể làm lạnh tốt căn phòng có diện tích lớn hơn công suất máy.
Điện áp
 • Là thiết bị điều khiển hầu hết bằng vi mạch điện tử nên máy lạnh đòi hỏi cao về điện áp đầu vào sử dụng cho máy.
 • Sai số cho phép đối với chuẩn điện áp nhà sản xuấ đưa ra +/- 5%.
 • Không quá kén chọn về điện áp.
Điều khiển máy lạnh
 • Nhiều chức năng nên người dùng phải dành thời gian tìm hiểu.
 • Chỉ có một vài chức năng, phím tắt đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng mà không phải mất thởi gian tìm hiểu.
Tiết kiệm điện năng
 • Máy lạnh Inverter tiết kiệm được 30%-50% lượng điện năng so với máy lạnh thông thường.
 • Do máy nén luôn phải hoạt động ở công suất cao nên tiêu tốn điện năng rất lớn.
Giá thành
 • Trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tính năng ưu việt, cùng bộ điều khiển vi mạch nên giá thành cao.
 • Công nghệ và tính năng ít hơn, chỉ đơn thuần là làm mát không khí nên giá thành thấp hơn so với máy lạnh Inverter

Nên sử dụng điều hòa Inverter hay điều hòa thường?

Bạn tìm hiểu khá nhiều về hai loại dòng máy lạnh Inverter và điều hòa thông thường. Tuy nhiên vẫn không biết nên dùng loại nào cho hợp lý với nhu cầu. Hãy tham khảo thêm thông tin sau đây:

Chức năng

Nếu bạn đòi hỏi máy lạnh đáp ứng các tiêu chí khử mùi, lọc sạch không khí, chế độ gió dễ chịu, v.v. Điều hòa Inverter đáp ứng được nhu cầu của bạn. Ngược lại, nếu bạn không có yêu cầu cao thì dùng máy lạnh thông thường.

Không gian

Máy lạnh Inverter có vận hành êm hợp với người già, trẻ nhỏ, người mắc chứng bệnh khó ngủ, v.v. Máy lạnh thường hợp lắp ở phòng họp, phòng khách.

Thời gian sử dụng

Sử dụng máy lạnh dài như công ty, phòng làm việc sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng nhiều khi dùng điều hòa Inverter.

Không gian sử dụng máy lạnh trong thời gian ngắn như phòng sách, phòng ăn, v.v. chỉ bật máy vào buổi trưa. Hợp dùng điều hòa thường.

Nên sử dụng điều hòa Inverter hay điều hòa thường?
Nên sử dụng điều hòa Inverter hay điều hòa thường?

Nhu cầu

Bạn cần đầu tư máy lạnh Inverter khi sống nơi có nhiều bụi, công trường. Nhằm làm sạch không khí mang lại an toàn cho sức khỏe.

Nếu bạn là người ở trọ hay lắp điều hòa trong những container ở công trường, v.v. hay phải di chuyển thay đổi chỗ làm, chỗ ở. Nên dùng máy lạnh thường để vừa di chuyển, tiết kiệm, hạn chế hư hỏng các vi mạch.

Hi vọng với nội dung trên đây, bạn đã biết được ưu nhược điểm của điều hoà Inverter và điều hòa thường. Hãy căn cứ vào nhu cầu thực tế của gia đình, bản thân để đưa ra sự lựa chọn mua điều hòa phù hợp nhất nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Mời bạn tham khảo thêm: Sử dụng liên tục điều hòa tốn bao nhiêu tiền điện 1 tháng?

Bảng so sánh chức năng sử dụng giữa Điều hòa Inverter và điều hòa thường

Tiêu chí so sánh Máy lạnh Inverter Máy lạnh thường
Chức năng
 • Bạn đòi hỏi cao về một chiếc máy lạnh phải đầy đủ các tính năng mới như: Lọc sạch không khí, khử mùi, chế độ gió dễ chịu,….
 • Bạn không có yêu cầu cao về chức năng máy lạnh.
Không gian
 • Máy lạnh Inverter vận hành êm ái thích hợp với nhà có trẻ nhỏ, người già, người mắc chứng bênh khó ngủ.
 • Máy chạy ồn hơn so với máy lạnh Inverter.
Thời gian sử dụng
 • Sử dụng máy lạnh trong thời gian dài như phòng làm việc tại các công ty sẽ tiết kiệm điện đáng kể. 
 • Khi không có nhiều nhu cầu sử dụng: Sử dụng khi ngủ trưa, ăn uống,…
Nhu cầu
 • Bạn sống gần công trường, những nơi có nhiều bụi, việc đầu tư một chiếc máy lạnh Inverter có chức năng làm sạch không khí cũng là một điều cần thiết. 
 • Bạn ở trọ, hoặc lắp máy lạnh cho những container ở công trường, thường xuyên đổi chổ ở, chỗ làm thì nên chọn một chiếc máy lạnh thông thường vừa tiết kiệm được chi phí, vừa dễ di chuyển, hạn chế hư hỏng các vi mạch.

 

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin ưu nhược điểm giúp bạn so sánh giữa điều hòa Invecter và điều hòa thường để có thể phân biệt được nên sử dụng loại điều hòa nào thì tốt hơn, phù hợp hơn với không gian, điều kiện của nhà bạn.

Chúc bạn có được quyết định đúng đắn và chính xác nhất. Nếu bạn cần thêm bất kì thông tin hay cần đến dịch vụ sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng, vệ sinh máy điều hòa tại TP Vinh Nghệ An thì hãy đến với dịch vụ của Công ty Thành Công nhé.

Thành Công với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện nước và cũng là công ty tiên phong tại Thành Phố Vinh. Đơn vị hiểu được mong muốn của bạn là tìm địa chỉ cung cấp dịch vụ, xử lý sự cố nhanh, uy tín kèm giá thành phù hợp.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH SỬA CHỮA TẠI NHÀ THÀNH CÔNG

 • Địa chỉ: Số 10, Ngõ số 5, đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Hưng Dũng, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
 • Mail: suadieuhoataivinh@gmail.com
  Liên hệ báo giá: 0398596365
 • Dịch vụ: 039.847.0080
 • Web : https://suadieuhoataivinh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365