Tại sao máy bơm nước không hoạt động? - Thành Công

Tại sao máy bơm nước không hoạt động?

Rate this post

Máy bơm nước là một trong những phát minh thông minh, hữu ích với con người. Nó giúp chúng ta từ sinh hoạt, sản xuất, xây dựng, v.v. Nhưng, hầu như máy bơm nào cũng xuất hiện một số sự cố sau thời gian dài sử dụng. Trong đó, lỗi phổ biến thường gặp được nhiều người quan tâm đến nhất. Chính là tại sao máy bơm nước không hoạt động? Vậy cụ thể nguyên nhân là gì, cách khắc phục ra sao? Mời bạn cùng tham khảo ngay ở nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm: Sửa điều hòa tại nhà

Tại sao máy bơm nước không hoạt động?

Có rất nhiều nguyên nhân, gây ra tình trạng máy bơm nước không hoạt động. Vậy cụ thể đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tại sao máy bơm nước không hoạt động?
Tại sao máy bơm nước không hoạt động?

Mất nguồn điện

Trong thời gian sử dụng hoặc có thể do khi thi công không thận trọng. Hay dây nguồn điện hỏng do thời tiết, chuột cắm đứt dây nguồn, v.v. Dẫn đến tình trạng máy bơm không thể nào hoạt động.

Cách kiểm tra

Hãy dùng bút thử điện hoặc 1 chiếc đồng hồ vạn năng. Bạn có thể dễ dàng biết được nguồn có bị mất hay không? Với những bạn nào ít có kiến thức về điện, hãy ngắt cầu dao điện. Tiếp đó cắt hẳn nguồn của máy bơm đấu trực tiếp vào những thiết bị đang dùng được. Sau đó, hãy bật nguồn lên và xem chúng có hoạt động hay không. Trường hợp không phải do nguồn điện thì sẽ hoạt động. Ngược lại không hoạt động thì do bị mất nguồn nhé.

Các khắc phục

Với sự cố mất nguồn này, bạn hãy đi lại nguồn điện. Hoặc cũng có thể rút dây điện tại nguồn điện cũ rồi tiến hành thay cặp nguồn mới. Sau đó đấu nối vào như những cặp dây ban đầu là xọng.

Máy bơm bị rò điện ra vỏ

Nguyên nhân

Có thể là do trong lúc quấn máy bơm nước vô tình chạm vào vỏ hoặc dây cách điện của dây quấn hỏng. Mối nối của nguồn điện không cách điện  hoặc để ở môi trường ẩm.

Các khắc phục

Hãy tiến hành tháo và bọc gen các điện hoặc quấn thêm keo ở chỗ mối nối. Đối với những máy bơm gặp trường hợp ẩm ướt. Bạn cần tiến hành sấy khô trước khi cho hoạt động trở lại.

Hỏng rơ le tự động

Rơ le tự động bơm ngắt nước hay còn có tên gọi khác là phao điện. Là nơi gặp sự cố thường xuyên nhất, do những tiếp điểm của chúng luôn đóng ngắt. Khi bồn nước đầy hoặc hết. Khi rơ le bị hỏng, sẽ ngắt nguồn điện. Dẫn đến hiện tượng máy bơm không hoạt động được.

Các kiểm tra

Trường hợp lỗi này, bạn có thể kiểm tra bằng cách lên bồn. Đồng thời giật thử phao điện xem chúng có còn hoạt động hay không. Hoặc cũng có thể ngắt điện rồi đấu 2 dây phao trực tiếp với nhau và mở nguồn điện lại. Nếu máy hoạt động  thi do rơ le hư, ngược lại thì do dây dẫn rơ le.

Hỏng rơ le tự động
Hỏng rơ le tự động

Cách khắc phục

Với những sự cố này, bạn chỉ cần ra tiệm mua rơ le của máy bơm nước. Rồi về thay cũng như đấu dây điện giống như cái cũ là xong.

Máy bơm chạy nhưng không lên nước

Nguyên nhân

Nguồn nước cấp vào máy không có, đầu hút nước bị tắc, hỏng van một chiều hoặc bị rò rỉ nước. Sau khi bơm sẽ dẫn đến máy bơm hoạt động nhưng không có có nước hoặc cánh quạt hư.

Cách khắc phục

 • Tiến hành mồi lại nước cho máy bơm.
 • Thay bộ hút nước, van 1 chiều
 • Vệ sinh bộ hút nhằm bảo đảm có thể hút nước lên bình thường.

Máy bơm chạy bị nóng động cơ

Nguyên nhân

 • Máy bơm có công suất nhỏ
 • Nước cấp vào không đủ
 • Máy bơm không đảm bảo chất lượng do quấn bằng dây nhôm.
 • Cánh quạt bị kẹt, bạc đạn

Cách khắc phục

Hãy tiến hành thay máy bơm nước với công suất cao hơn. Nhằm có thể hoạt động ổn định. Hoặc thay lại nguồn nước cấp vào nếu không bảo dưỡng bi, không đủ, bạc đạn định kỳ.

Máy bơm chạy có mùi khét hoặc không có điện

Nguyên nhân

 • Cuộn dây khởi động bị cháy.
 • Máy bơm bị kẹt, tụ điện bị nổ khi hoạt động.
 • Nguồn điện bị quá tải do cũ.

Cách khắc phục

 • Quấn lại cuộn dây máy bơm đã bị cháy.
 • Thay tụ mới.
 • Thay nguồn điện mới, trường hợp nguồn điện không đủ tải.

Xem thêm: Cách vệ sinh điều hòa tại nhà

Máy bơm bị rò rỉ nước

Nguyên nhân

 • Quá trình hoạt động bị nóng khiến cho ống nước gián đoạn gây ra tình trạng rò rỉ.
 • Ống nước vào máy bơm keo không đủ kín hoặc bị bung.
 • Các nối ren lâu ngày bị bào mòn.

Cách khắc phục

Với các trường hợp sự cố rò rit nước, cần tiến hành sửa ống nước hoặc mối nối. Tránh để nước chảy vào máy bơm gây rò rỉ điện, cháy máy rất nguy hiểm.

Một số điểm lưu ý khi sử dụng máy bơm nước

Điện áp thấp hơn hoặc không đủ 160V, động cơ máy không thể nào hoạt động được. Lúc này bạn hãy thêm một ổn áp dành riêng cho máy. Tránh tình trạng kéo dài, khiến cho tình trạng máy bơm càng nặng hơn. Đó, khi nghe tiếng máy bơm kêu cần tiến hành tắt điện ngay.

Một số điểm lưu ý khi sử dụng máy bơm nước
Một số điểm lưu ý khi sử dụng máy bơm nước

Dùng các loại máy bơm ly tâm, nếu gia đình bạn có bể ngầm hoặc giếng sâu. Giúp nước dễ dàng lên cao hiệu quả. Mồi nước trước khi dùng, để quá trình dùng được tốt hơn. Hãy lắp thêm van một chiều vào ống hút đẩy của thiết bị.

Lựa chọn loại ống bơm sở hữu đường kính 34mm, cũng như có đầu ra là 27mm. Hãy liên tục kiểm tra, đảm bảo rằng nguồn nước cung cấp cho máy ổn định.

Máy bơm bị hỏng, gây gián đoạn quá trình sinh hoạt, sản xuất. Nếu bạn hiểu được nguyên nhân cũng như cách xử lý. Điều này, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Hi vọng thông tin bài viết trên, hữu ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm: Tụ bù có thực sự tiết kiệm điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365