Dòng điện là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về dòng điện? - Thành Công

Dòng điện là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về dòng điện?

Rate this post

Điện là yếu tố cần thiết trong cuộc sống hiện nay của con người. Tuy nhiên dòng điện là gì hay điều gì tạo ra được dòng điện? Không phải ai cũng hiểu được? Vì thế hôm nay Thành Công sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về những vấn đề xung quanh đến dòng điện. Hãy cùng theo dõi khám phá nội dung sau đây nhé.

Xem thêm: Sửa điều khiển điều hòa

Dòng điện là gì?

Dòng điện được hiểu là các dòng các hạt (electron) chạy qua dây dẫn cùng với những thành phần. Nó chính là tốc độ của dòng điện tích.

Dòng điện là gì?
Dòng điện là gì?

Nếu dòng điện chạy qua vật dẫn, chúng ta gọi đó là có dòng điện trong vật dẫn. Trong các mạch sử dụng dây kim loại, các electron tạo thành dòng điện tích.

Công thức và đơn vị dòng điện

Dòng điện có hướng ngược với dòng electron. Một tích điện Q được chay qua tiết diện của dây dẫn trong thời gian t với cường độ dòng L thì I = Q / t. Đơn vị diện tích theo S.I là coulomb và đơn vị coulomb trên giây là “ampe” chính là phép đo dòng điện xảy ra. Dòng điện có trình tự chạy từ cực âm đến cực dương của pin.

Trong đèn pin, pin sẽ có chức năng cung cấp dòng diện. Có nghĩa là bóng đèn trong đèn pin được phát sáng là nhờ vào dòng điện. Công tắc có công dụng tạo sự liên kết giữa bóng đèn và pin. Nếu trường hợp mạch bị đứt, dòng điện sẽ không chạy được. Tất nhiên lúc này bóng đèn sẽ không thể phát sáng.

Điện tích là gì?

Trường hợp lượng nhỏ điện tích được đặt vào điện trường nguyên nhân do điện tích khác tác động. Có nghĩa là nó tác động một lực. Do đó chức năng của điện tích phải thực hiện trên điện tích dương. Trong chất khí và điện phân bị ion hóa, cả ion tích điện âm và dương đều được chuyển động. Từ đó dòng điện được hình thành. Nếu n electron đi qua tiết diện dây dẫn trong thời gian t. Lúc này tổng điện tích chuyển qua dây dẫn sẽ là Q = n × e.

Điện tích là gì?
Điện tích là gì?

Chẳng hạn: Trong thời gian 10 phút tìm điện lượng chạy qua dây tóc bóng đèn mang cường độ 0,75 A trong thời gian 10 phút.

 • Đề bài cho biết: I = 0,75 A, t = 10 phút = 600 s
 • Từ công thức: Q = I × t = 0,75 × 600 = 450
 • Do đó, Q = 450C

Nguyên nhân hình thành nên dòng điện trong dây kim loại?

Dòng điện tích chủ yếu được tạo thành từ các electron.

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện chính là điện tích chạy qua một tiết diện vật dẫn trong thời gian 1 giây. Nó đại diện sự chuyển động của điện tích.

Hạt mang điện chính là các electron mang điện tích âm dòng điện trong dây dẫn. Đại lượng điện tích đi qua điểm bào bất kỳ của dây ở trong khoảng một đơn vị thời gian.

Dòng điện tích dương mang hiệu cùng trong một mạch. Như một dòng chuyển động giống nhau của các electron theo hướng ngược lại.

Công thức sau cho cường độ dòng điện: I = Q / t

 • “I” biểu thị cho cường độ dòng điện bằng Ampe (A).
 • “Q” là điện tích và được biểu thị Coulombs (C).
 • “T” đại diện cho thời gian

Từ đó chúng ta có thể thấy, dòng điện mang cường độ 1 amp. Khi tải 1 colomb đi qua một tiết diện của dây dẫn trong 1 giây. Đơn giản có thể hiểu là cường độ dòng điện đại diện cho độ yếu mạnh của dòng điện.

Xem thêm: Lắp đồng hồ điện tại Vinh

Các tác dụng của dòng điện

Dòng điện ở trên thực tế có nhiều công dụng khác nhau. Tuy nhiên chúng ta có thể tóm gọn thành 5 tác dụng chính. Cụ thể:

Dòng điện có ý nghĩa phát quang
Dòng điện có ý nghĩa phát quang
 1. Dòng điện có ý nghĩa phát quang. Tức là làm sáng bóng đèn rất hữu ích và thông dụng.
 2. Tác dụng nhiệt được dùng để sinh nhiệt trong các thiết bị điện. Như nồi cơm điện, bàn ủi quần áo, máy sấy, v.v.
 3. Tác dụng từ tính làm quay kim nam châm, máy bơm từ, hút các vật bằng sắt, v.v.
 4. Tác dụng sinh lí như làm co giật, ứng dụng trong việc châm cứu để chữa bệnh cho con người
 5. Tác dụng hóa học như tách đồng ra khỏi dung dịch muối đồng, ứng dụng trong điện phân, v.v.

Các loại dòng điện trong thực tế

Thông qua dòng điện tích, làm cơ sở phân chia dòng điện thành hai loại. Đó là dòng điện một chiều (DC) và dòng điện xoay chiều (AC).

Dòng điện xoay chiều

Dòng điện tích có chiều ngược lại với dòng điện xoay chiều (AC). Hay còn được gọi là “Dòng điện AC”. Dòng điện này có đặc điểm như sau đây:

Dòng điện xoay chiều
Dòng điện xoay chiều
 • Dòng điện này có chu kỳ đổi chiều.
 • Thứ tự bắt đầu của dòng điện này không, tiếp đến cực đại sau đó giảm đến không và bắt đầu đổi chiều. Đồng thời đạt cực đại có hướng ngược lại. Cuối cùng trở về giá trị đầu tiên và chu kỳ được lặp lại vô hạn.
 • Hình tam giác, hình sin, hình răng cưa, v.v. chính là dạng sóng của dòng điện xoay chiều.
 • Đáng chú ý sự đặc biệt của dạng sóng không quan trọng, miễn nó là một dạng sóng được lặp lại.
 • Hầu hết những dòng điện xoay chiều có dạng sóng chủ yếu là hình sin.
 • Máy phát điện xoay chiều có thể hình thành dòng điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều là loại máy phát điện đặc biệt. Có chức năng tạo ra dòng điện xoay chiều.
 • Nguồn điện này được áp dụng chủ yếu trong dân dụng và công nghiệp.

Dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều chính là dòng điện tích theo một hướng. Hay còn gọi là dòng điện DC. Dạng sóng của dòng điện này hình sin.

Dòng điện một chiều có thể được hình thành từ pin mặt trời, cặp nhiệt điện, pin, pin nhiên liệu, máy phát điện kiểu cổ góp, v.v. Dòng điện xoay chiều được chuyển đổi qua dòng điện một chiều bởi bộ chỉnh lưu.

Dòng điện một chiều
Dòng điện một chiều

Nguồn điện một chiều sử dụng nhiều trong những ứng dụng điện áp thấp. Đa phần các mạch điện tử cần nguồn điện một chiều.

Cách đo dòng điện

 • Trong mạch điện và điện tử thì dòng điện chính là thông số quan trọng cần được đo.
 • Một dụng cụ để đo dòng điện gọi là ampe kế. Nhằm có thể đo dòng diện ampe kế cần mắc tiếp với đoạn mạch mang cường độ dòng điện muốn đo.
Dùng ampe kế đo dòng điện
Dùng ampe kế đo dòng điện

Ngoài ra, có các phương pháp đo dòng điện khác như:

 • Dùng điện kế cũng có thể đo được dòng điện. Điện kế cho biết độ lớn cũng như chiều của dòng điện.
 • Dòng điện có thể đo bằng việc dùng từ trường liên kết với dòng điện mà không bị đứt mạch. Hiện nay có nhiều công cụ không giống nhau dùng để đo dòng điện mà không bị đứt mạch.
 • Dùng bộ cảm biến hiệu ứng Hall.
 • Máy biến dòng (CT) (Chỉ đo AC) để đo dòng điện.
 • Chúng ta cũng có thể dùng đồng hồ kẹp để đo dòng điện.
 • Điện trở Shunt.
 • Cảm biến trường điện trở Magneto.

Trên đây là nội dung cung cấp thông tin về dòng điện là gì cũng như cách đo dòng điện như thế nào? Từ đó giúp bạn hiểu rõ và áp dụng an toàn, tránh tình trạng bị điện giật. Trong việc bảo trì, kiểm tra máy bơm trong hệ thống sản xuất công nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách tra cứu tiền điện tiêu thụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855216261