Hiện tượng đoản mạch là gì? Cách khắc phục khi bị đoản mạch - Thành Công

Hiện tượng đoản mạch là gì? Cách khắc phục khi bị đoản mạch

Rate this post

Hiện tượng đoản mạch là gì? Khi nối tắt cực nguồn điện, điện trở mạch bằng 0 chính là hiện tượng đoản mạch. Đoản mạch gây ra cường độ điện rất lớn dẫn đến hiện tượng tỏa nhiệt lượng mạnh. Gây ra hiện tượng cháy nổ tắt cực của nguồn điện. Vậy nguyên nhân và lý do biện pháp phòng ngừa như thế nào? Hãy cùng tham khảo chi tiết ở nội dung bài viết sau đây.

Xem thêm: Lắp đồng hồ điện cho phòng trọ

Hiện tượng đoản mạch là gì?

Hiện tượng đoản mạch là gì
Hiện tượng đoản mạch là gì

Đoản mạch chính là hiện tượng mạch điện hở và ngắn. Mạch thông thường sẽ có một nguồn điện trở. Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đấy mà có 2 sợi dây điện dính vào nhau. Tạo nên đường tắt cho dòng điện đi qua không chạy qua điện trở. Vậy là dòng điện chỉ chạy qua đó. Bởi không có ai cản trở dẫn đến tăng lên đột ngột. Khiến cho tình trạng cháy nổ dễ xảy ra.

Trên thực tế, đoản mạch chính là hiện tượng bị xảy ra khi nối cực dương và cực âm của nguồn điện. Mà không qua thiết bị điện.

Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nối hai cực của nguồn điện bằng dây dẫn với điện trở thấp. Khi đó dòng điện trong mạch mang cường độ lớn và có hại.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng đoản mạch

Như đã nói trên, hiện tượng đoản mạch xảy ra khi đường dây bị đấu lỗi châp. Tuy nhiên, có 2 trường hợp có thể đoản mạch.

Trường hợp 1: Ngắn mạch

Khi xảy ra tình trạng hở điện, dây nhiệt, dây nóng chạm vào dây trung hòa, dây trung tính. Từ đó, dẫn đến một nguồn điện lớn bất ngờ. Tạo ra tiếng chạm nổ, thậm chí bắn ra khói và lửa.

Trường hợp 2: Lỗi nối đất

Cũng tương tự, nếu việc đoản mạch xảy ra nhưng dây nhiệt chạm vào phần thiết bị đã được nối đất. Sẽ gây ra hiện tượng chạm do nguồn điện bất ngờ. Nhưng, trường hợp này sẽ ít khả năng cháy nổ hơn. Tuy vậy vẫn có nguy cơ giật điện.

Tác hại của hiện tượng đoản mạch

Cường độ dòng điện quá cao, dẫn đến chay vỏ bọc cách điện cùng với bộ phận tiếp xúc và gần nó. Dẫn đến trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Nếu phần của mạch điện bị đoản, dụng cụ sử dụng điện ở phần còn lại của mạch điện có thể bị hư hại.

Tác hại của hiện tượng đoản mạch
Tác hại của hiện tượng đoản mạch

Biện pháp phòng tránh đoản mạch

  • Để tránh hiện tượng đoản mạch xảy ra, cần phải tiến hành lắp cầu chì ở mỗi công tắc. Nhằm có tác dụng ngắt mạch khi có cường độ dòng điện qua cầu chì tăng đột biến.
  • Mỗi thiết bị thiết kế dùng một công tắc riêng biệt.
  • Tắt hết thiết bị điện, rút phích cắm khi không còn dùng.
  • Chọn dây dẫn điện có tiết diện thích hợp với dòng điện. Đó cũng là mẹo tăng sự an toàn trong quá trình dùng điện.
  • Trong khi dùng, nguồn điện trong gia đình cần tăng cường bảo vệ. Tránh đi những tác nhân môi trường, va đập cơ học. Lắp đặt ở vị trí dễ ảnh hưởng đến hiệu quả ổn định của nguồn điện.
  • Mắc nối tiếp cầu chì với mạch để ngắt dòng điện trong mạch. Nếu có tăng bất ngờ.

Cách sửa chữa xử lý ngắn mạch

Khi xảy ra sự cố đoản mạch, bạn cần tìm phương án xử lý phù hợp.

Bước 1: Dò tìm vị trí cầu dao bị cúp

Hãy đến tủ điện tổng của nhà, tìm cục CB nào bị tắt chế độ OFF. Tùy vào thương hiệu của CB, một số nhà sản xuất có lắp bảng màu đi kèm màu càm, đỏ dễ tìm. Khi bạn đã tìm thấy, không nên mở vội CB lên lại ngay trước khi dò tìm thêm đường dây điện.

Một số nhà, chung cư không sử dụng tủ điện riêng. Cần nhờ chủ nhà hoặc ban quản lý để có khả năng vào tủ điện.

Bước 2: Tìm kiếm vị trí hở mạch

Nhằm biết được chuẩn lý do, cần phải xem xét tổng quan tất cả các thứ để sửa chữa kịp thời. Nếu nguyên nhân đến từ dây điện thiết bị trong nhà. Hãy kiểm tra thiết bị điện gia dụng và xem có dây dẫn nào nối đến CB đã bị cúp hay không. Sau đó tháo dây điện và mở lại cầu dao, bao gồm cầu dao đã bị cúp. Nếu các hoạt động trở lại bình thường, nguyên nhân sẽ là do chính thiết bị đấy.

Nếu nguyên nhân đến từ ổ cắm/công tắc: Bạn cũng phải để cầu dao tắt đồng thời thử rút dây kết nối với ổ cắm trong nhà. Sau đó kiểm tra từng đợt, nhằm biết thủ phạm. Bạn sẽ lặp lại y chang đối với công tắc đèn để tìm vị trí đoản mạch.

Bước 3: Thay thế thiết bị hỏng

Khi nắm được vị trí chính xác, bạn cần tiến hành thay thế phần hư hỏng. Bạn sẽ cần mua dây mới, cắt bỏ phần hư cũng như hàn lại phần dây mới vào. Sau đó nối lại về CB hoặc công tắc, phích cắm, thiết bị hư.

Bước 4: Kiểm tra tổng quát

Khi hoàn thành mọi thứ, hãy tiến hành mở lại CB cũng như kiểm tra xem thiết bị điện trong nhà hoạt động tốt chưa. Nếu đã bình thường, chúc mừng bạn đã thành công.

Một số thiết bị bảo vệ đoản mạch

Nhằm giảm nguy cơ đoản mạch, dẫn đến hiện tượng chập cháy điện khi dùng. Bạn cần dùng thiết bị hỗ trợ như cầu chì, cầu dao, v.v. Những thiết bị này có ý nghĩa bảo vệ dòng điện. Tránh dòng điện đoản mạch hoặc quá tải.

Một số thiết bị bảo vệ đoản mạch
Một số thiết bị bảo vệ đoản mạch

CB (Aptomat)

CB là từ viết tắt tiếng Anh là Circuit Breaker, người Việt gọi là aptomat. CB có ý nghĩa bảo vệ quá tải và đoản mạch trong hệ thống điện. Một số loại CB còn có thể chống rò điện được gọi là CB chống giật và chống rò.

Khởi động từ (Contactor)

Khởi động từ (hay Contactor) chính là khi cụ điện hạ áp. Khởi động từ thực hiện việc đóng ngắt cho các mạch điện động lực. Từ đó khởi động từ, ta có thể điều khiển thiết bị động cơ, tụ bù, hệ thống chiếu sáng, v.v. Bằng chế độ điều khiển từ xa hoặc tự động. Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất là khởi động điện từ. Bên cạnh đó còn có cơ cấu thủy lực, cơ cấu khí động.

Rơ-le nhiệt

Rơ-le nhiệt (Role nhiệt) có tác dụng bảo vệ động cơ, mạch điện khỏi bị quá tải. Rơ-le nhiệt có chức năng đóng cắt tiếp điểm nhờ sự co dãn vì nhiệt của thanh kim loại. Rơ-le này thường sử dụng cùng với khởi động từ.

Bảo vệ mất pha

Bảo vệ mất pha chính là thiết bị hạn chế nguy cơ mất pha điện. Bảo vệ mất pha mang chức năng cảnh báo thiết bị điện, giám sát pha điện hoặc ngắt nguồn tải động cơ tự động. Những chức năng cụ thể của bảo vệ mất pha như sau:

  • Tránh nguy cơ cháy nổ, hư thiết bị như máy bơm, động cơ, v.v.
  • Tránh sụt áp
  • Tránh quá áp
  • Tránh lệch áp hoặc chênh áp

Đây là nội dung cung cấp thông tin về đoản mạch là gì? Từ đó giúp bạn có thêm kiến thức cần thiết nhằm tránh hiện tượng này. Nếu gặp tình trạng này, bạn không nên tự tiến hành sửa chữa. Hãy liên hệ ngay cho Thành Công qua số điện thoại 0385246137. Giúp bạn xử lý sự cố an toàn và nhanh chóng.

Xem thêm: Cách lắp van một chiều cho bồn nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855216261