Dây PE là gì? Những điều cần biết về dây PE - Thành Công

Dây PE là gì? Những điều cần biết về dây PE

Rate this post

Hầu như thiết bị điện ở nhà trong quá trình dùng không thể thoát khỏi có những lúc rò rỉ, hỏng hóc. Do đó, để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình dùng điện, bạn cần bổ sung thêm dây PE. Vậy dây PE là gì, công dụng của nó ra sao? Hãy cùng sửa điều hòa tại Vinh của Thành Công đi khám phá nhé.

Xem thêm: Công suất điện là gì

Dây PE là gì?

Dây PE chính là dây dẫn bảo vệ, đây chính là dậy điện nối những vỏ kim loại của các thiết bị dùng điện. Cùng với phụ kiện và cực nối đất tại nơi lắp đặt thiết bị sử dụng điện. Và điểm trung tính đã nối đất của nguồn cấp điện.

Dây PE là gì?
Dây PE là gì?

Dây PE chính là dây nối đất, tiếp đất, tiếp địa. Là một trong các phương pháp thông dụng nhất. Nhằm có thể giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài của những thiết bị điện tử.

Tác dụng của dây PE như thế nào?

Dây nối đất PE để bảo đảm sự an toàn cho người dùng điện. Công dụng cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

  • Đảm bảo an toàn cho người dùng
  • Tăng độ uy tín cho hệ thống cũng như đáp ứng tốt nhu cầu người dùng
  • Giảm mức nhiễu xung quanh đồng thời tăng thêm tuổi thọ cho thiết bị

Có cần phải kết nối dây PE:

Theo TCVN 4756: 1989 về quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện: “Tất cả các thiết bị xoay chiều có điện áp lớn hơn 42V và một chiều có điện áp lớn hơn 110V và quy định những yêu cầu đối với nối đất và nối không“.

Do đó, nhất thiết phải có nối đất dành cho các thiết bị.

Các thiết bị cần dây nối đất PE

Nhằm có thể mang lại sự an toàn cho người dùng, trong quá trình dùng các thiết bị điện tử gia dụng. Những thiết bị này cần phải nối với dây tiếp đất. Đáng chú nhất chính là khi dùng thiết bị điện như tủ lạnh, máy giặt không thể thiếu dây nối đất.

Vì nước là chất dẫn điện tốt, nên nếu cơ thể chúng ta tiếp xúc với nước nhiễm dòng điện. Việc này sẽ xảy ra tình trạng tai nạn về điện. Trường hợp mạch điện và động cơ điện trong máy giặt bị ẩm ướt. Hoặc lý do nào đó mà lớp cách điện bị hở điện, sẽ khiến cho lớp vỏ kim loại bên ngoài máy giặt mang điện. Bên cạnh đó, bộ phận quay vắt được tạo thành từ kim loại nằm bên trong máy giặt có chứa điện.

Bởi vì lúc này máy giặt mang điện, nếu người tiếp cúc hay vô tình chạm vào bên ngoài vỏ kim loại. Dẫn đến hậu quả bị giật, nguy hiểm đến tính mạng rất cao.

Cũng giống như máy giặt thì các thiết bị như lò nướng, máy lạnh, lò vi sóng. Đều có khả năng dẫn điện cao, do có vỏ làm bằng kim loại.

Khi nối đất PE liệu có tốn điện không?

Công dụng chính của PE chính là loại bỏ đi dòng điện bị rò rỉ từ những thiết bị điện, xả xuống đất. Từ đó, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Khi nối đất PE liệu có tốn điện không?
Khi nối đất PE liệu có tốn điện không?

Nếu xét về phương diện kỹ thuật, thì việc nối đất là không đúng. Vì dù có nối hay không thì dòng điện cảm ứng rò rỉ không nối đất. Cũng khiến điện hao hụt như bình thường. Đồng thời, các xung điện còn khiến cho linh kiện bị nhiễm. Nguyên nhân do điện bị quầng tụ không tiêu thụ được. Chính bởi vậy, việc tiếp đất sẽ khiến cho hệ thống an toàn và ổn định hơn.

Dây nối đất PE có màu gì?

Theo quy định, màu dây điện theo tiêu chuẩn Mỹ USNEC và chuẩn IEC: Điện 3 pha dây điện nối đất sẽ là vàng và xanh lá.

Tuy nhiên, ở nước ta dây điện đang được dùng theo tiêu chuẩn phiên bản cũ 2006 IEC. Dây nối đất sẽ có màu xanh lá sọc vàng.

Nguyên tắc khi sử dung dây nối đất PE

Để tránh tình trạng nhầm lẫn giữa các dây dẫn điện khác. Khi dùng nối đất PE bạn cần nhớ 2 nguyên tắc chính như sau đây:

Dây PE liên kết dẫn những vật dẫn tự nhiên cùng vỏ kim loại không có điện của những thiết bị điện. Nhằm tạo lưới đẳng thế. Các loại dây dẫn dòng sự cố do hư cách điện đến điểm trung tính nối đất của nguồn. Dây PE sẽ được nối vào đấu nối đất chính của mạng.

Đầu nối đất được nối với những điện cực nối đất qua dây nối đất. Dây PE cần được:

  • Bọc cũng như sơn màu xanh hoặc vàng.
  • Bảo vệ để chống các hư hại về mặt cơ và hóa học.

Cách móc nối dây nối đất PE đúng kỹ thuật

Cách móc nối dây nối đất PE cần phải đúng chuẩn kỹ thuật. Cụ thể nguyên tắc nối như thế nào, nhằm đảm bảo an toàn. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Cần gắn kết từ xa với 2 điểm nối đất riêng biệt

Nối vỏ cảm biết, chỉ cần gắn từ xa ở đầu. Đồng thời, cần phải bảo đảm rằng nó không được nối ở điểm dây nào khác. Cũng như được cách điện với bất kỳ thiết bị nối đất nào khác.

Cần nối đất vỏ dây dẫn tín hiệu tại cuối nguồn cùng cấp cho một hệ thống nối đất thiết bị. Để  bảo đảm rằng đầu cuối đều đã được bảo vệ cách ly thận trọng.

Xem thêm: Cách xem đồng hồ điện gia đình

Cần gắn từ xa với vỏ liên tục

Nếu chỉ kết nối vỏ cáp tín hiệu và cảm biến. Hãy bảo đảm là đã được cách điện với bộ chuyển đổi. Cùng với những thiết bị hiện trường khác. Đồng thời, cần phải nhớ vỏ cáp tín hiệu với hệ thống nối đất thiết bị tại cuối nguồn cung cấp.

Gắn kết tích hợp

Nối đất với vỏ dây dẫn điện ở đầu cuối nguồn cung cấp đến tại hệ thống nối đất thiết bị. Nhằm bảo đảm cho việc cách điện cùng với bộ chuyển đổi. Cùng với những thiết bị hiện trường khác. Việc này thường được áp dụng với cách lắp đặt gắn tích hợp.

Lưu ý: Hệ thống nối đất cảm biến nhiệt độ không nối với nối đất dây dẫn nguồn. Nguyên nhân là vì bản thân nó có thể bị nhiễu sóng. Từ đó ngăn cản tín hiệu hoặc phá hủy công dụng của bộ chuyển đổi. Hệ thống nối đất cảm biến nhiệt độ chính là đường dẫn điện trở thấp. Đi đến lưới nối đất hoặc thanh cái.

Cách nối đất tránh rò rỉ điện

Nguy hiểm tiềm tàng của việc nối đất không đúng cách

Khi bạn đóng cọc tiếp đất không đúng kỹ thuật. Sẽ gây ra tai nạn nguy hiểm khó lường. Bởi cọc nối đất cũng chỉ là thanh kim loại có khả năng dẫn điện tốt. Do đó, nếu đóng không đúng cách, sẽ xảy ra hiện tượng bị rò rỉ hoặc tai nạn điện.

Cách nối đất tránh rò rỉ điện
Cách nối đất tránh rò rỉ điện

2 cách nối đất an toàn đúng kỹ thuật:

Với điện trở của con người, thì điện trở của dây tiếp đất thấp hơn nhiều. Chính do thế mà dòng điện qua đó sẽ được truyền thẳng xuống đất.

Nếu có sẵn hệ thống tiếp đất

Nhằm phát huy hết công dụng tiếp đất của dây tiếp, dây này cần được tiếp xúc với khoảng đất rộng. Đồng thời điện trở không được dày quá 4 ôm.

Chỉ với 2 bước nối đơn giản sau:

  • Bước 1: Dùng cây đồng hoặc sắt cắm sâu xuống lòng đất. Càng sâu càng tốt và tối thiểu là 10 cm.
  • Bước 2: Sử dụng 1 đầu dây điện nhằm nối với thân máy, cây tiếp đất và vỏ máy của thiết bị gia đình rò rỉ điện.

Nếu không có sẵn hệ thống tiếp đất

Trường hợp ở nhà riêng, chung cư tuy nhiên không có sẵn hệ thống tiếp đất. Hãy tận dung khung cửa bằng kim loại hoặc bất kỳ phần kim loại nào có chân chôn tường vài cm.

Tiếp theo hãy dùng sợi dây kim loại với kích thước không cần to quá. Hãy dùng sợi dây đó nối từ vỏ củ thiết bị điện đến phần kim loại tiếp đất.

Tuy nhiên, cần chú ý là nối đất các thiết bị điện, cần cạo đi lớp sơn trên vật tiếp đất. Cũng như bảo đảm là chân của vật tiếp đất phải luôn nằm dưới đất.

Trên đây là những thông tin xung quanh việc nối đất đúng kỹ thuật. Mặc dù không phức tạp, tuy nhiên nối dây PE cần luôn bảo đảm đúng an toàn, kỹ thuật. Tránh những tai nạn không may xảy ra. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Tụ bù có thực sự tiết kiệm điện không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365