Cách xem đồng hồ điện gia đình chuẩn nhất - Thành Công

Cách xem đồng hồ điện gia đình chuẩn nhất

Rate this post

Cách xem đồng hồ điện gia đình hay đồng hồ điện khác không phải ai cũng am hiểu. Do đó nội dung bài viết dưới đây hôm nay, sẽ giúp bạn tự kiểm tra điện năng tiêu thụ của nhà mình. Tránh tình trạng đọc sai số điện, ảnh hưởng đến tài chính nhà mình. Cụ thể thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Xem thêm: Tụ bù có thực sự tiết kiệm điện

Cấu tạo đồng hồ điện

Trước hết, muốn tìm hiểu về cách xem đồng hồ điện gia đình. Bạn cần biết qua về đồng hồ điện này. Xem chúng có cấu tạo như thế nào? Từ đó thuận tiện hơn trong việc kiểm tra đồng hồ điện gia đình mình.

Thường thì công tơ điện có mặt trên thị trường đều bao gồm các bộ phận chính sau đây:

Cấu tạo đồng hồ điện
Cấu tạo đồng hồ điện
  • Cuộn dây điện áp: Cuộn dây điện áp được đặt tại vị trí song song so với phụ tải. Cuộn dây bao gồm với số lượng vòng dây khá lớn.
  • Bộ phận đĩa nhôm được đặt tại vị trí trên tục. Bên cạnh đó tùy thuộc vào trụ đặt đĩa nhôm mà quay tự do trong từ trường của nó.
  • Hộp số cơ khí, đóng vai trò hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm. Đây chính là lý do nó được thiết kế gắn với trục của đĩa nhôm.
  • Nam châm vĩnh cửu là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tạo ra momen. Momen này giúp cản trở đĩa nhôm quay trong từ trường của nó.

Cách xem đồng hồ điện gia đình và khu nhà trọ đang sống

Cách xem đồng hồ điện gia đình

Đồng hồ điện hộ gia đình, thông dụng nhất hiện nay chính là loại công tơ điện 1 pha và 3 pha. Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết nhé.

Cách xem đồng hồ điện gia đình 1 pha 2 dây

Công tơ điện 1 pha 2 dây bao gồm có 6 chữ số hiển thị trên mặt đồng hồ. Trong đó có 5 chữ số màu đen và số còn lại màu đỏ. Cụ thể chữ số màu đỏ mang giá trị 1/10Kwh, màu đen mang trị giá từ 00000 >> 99999Kwh.

Chẳng hạn như đồng hồ của bạn báo là 456788 giá trị cần đọc là 45678 8kWh. Tuy nhiên cách đọc là 45678 kWh, mà không cần phải đọc số thập phân.

Cách xem đồng hồ điện gia đình
Cách xem đồng hồ điện gia đình

Cách xem đồng hồ điện gia đình 3 pha

Với công tơ điện 3 pha có 6 số đo điện năng tổng. Điện năng dùng gồm có tất cả 3 thời điểm, đó là giờ thấp điểm, cao điểm và bình thường. Điện năng T2, T3 được hiển thị trên màn hình LCD.

Nhằm có thể tính được công thức điện năng T1 = Tổng –T2 –T3.

Cách xem đồng hồ điện nhà trọ

Đối với đồng hồ điện cơ

Đồng hồ điện cơ bao gồm tất cả 2 phần. Trong đó 1 phần thể hiện chỉ số tiêu thụ, thứ 2 là bảng thông tin kỹ thuật của đồng hồ điện. Có ký hiệu như sau: 5(20)A, 10(40)A,… 450 vòng /1km, 900 vòng/ 1kwh…..

Đa phần những chủ trọ sẽ tiến hành lắp dòng 10(40)A – 450 vòng /1kwh. Đồng thời trên mặt đồng hồ hiển thị thường sẽ là 00000.0 kwh .

Đối với dãy số trên chúng ta sẽ thấy ngay 2 phần khác biệt. Trong đó có chữ số bên phải ngoài cùng là màu đỏ, còn lại là bên trái sẽ có nền đen màu trắng. Mặt khác bên dưới số này sẽ có ký hiệu dưới chữ số màu đỏ là 1/10.

Chữ số màu trắng chúng ta nhìn thấy từ bên phải qua sẽ có ký hiệu bên dưới là 10 , 100 , 1000 …. . Những ký hiệu này chính là chỉ mục có giá trị các chữ số ở trên nó. Cụ thể:

Xem thêm: Ống nhựa PPR

  • Chữ số 0 màu đỏ kèm ký hiệu 1/10: Đây là chỉ số thể hiện bằng đơn vị kwh tức là 1/10 kwh. Trường hợp con số này nhảy từ 0 lên 9 sẽ có được khoảng gần 1kwh. Khi quay lại 0 ở vòng tiếp theo thì sẽ có điện năng tiêu thụ là 1kwh.
  • Chữ số 0 màu trắng kèm ký hiệu 1: Đây chính là chỉ số 1 kwh điện năng và có chữ số màu đỏ nhảy 1 vòng từ số 0 đến 9 rồi lại quay về 0. Thì dãy số này sẽ được nhảy 1 số từ 0 lên 1.

Cách xem đồng hồ điện dễ hiểu như sau: Hãy đọc chữ số màu trắng bên tay trái đồng thời bỏ số màu đỏ bên tay phải đi là chính xác.

Đối với đồng hồ điện tử

Đối với dòng đồng hồ điện tử, bạn chỉ cần để ý kỹ trên dãy số hiển thị giữa số kế bên có dấu chấm cùng số cuối cùng bên phải.

Theo quy định thì chữ số bên phải dấu chấm chính là số mang giá trị 1/10 kwh. Còn chữ số bên trái dấu chấm là thể hiện giá trị 1 Kwh.

Cách xem đồng hồ điện nhà trọ
Cách xem đồng hồ điện nhà trọ

Vậy cách xem đồng hồ điện nhà trọ điện tử cũng tương tự như loại đồng hồ cơ. Chính là xem các chữ số bên trái dấu chấm và bỏ đi chữ số ở bên phải.

Không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt?

Hiện nay ở địa phương thường sẽ chốt số điện vào ngày 20 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, có một số nơi chậm nhất là đến 10 – 14 tháng sau. Sẽ tiến hành gửi hóa đơn tiền điện đến khách hàng.

Thời điểm thông báo hóa đơn tiền điện sẽ chênh lệch nhau khoảng 10 ngày. Khách hàng có trách nhiệm thanh toán tiền điện hàng tháng cho điện lực.

Trường hợp không đóng tiền điện, mà bên bán điện đã thông báo đến lần thứ 2. Sau 15 ngày tính từ ngày thông báo đầu tiên. Bên bán điện sẽ tiến hành ngưng cấp điện. Trước khi cắt sẽ ra thống báo ngưng cấp điện cho khách hàng trước 24h. Bên cấp điện sẽ không có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc ngừng cấp điện gây ra.

Trên đây là thông tin về cách xem điện hộ gia đình, nhà trọ. Hi vọng thông tin mang lại rất hữu ích cho bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm: Cách sửa bóng đèn Compact

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365