Cách xem đồng hồ điện gia đình đơn giản và chuẩn xác nhất - Thành Công

Cách xem đồng hồ điện gia đình đơn giản và chuẩn xác nhất

Rate this post

Hiện nay, có khá nhiều quý khách gửi câu hỏi đến chúng tôi về cách xem đồng hồ điện gia đình để nắm rõ được thông tin mức tiêu thụ trong hóa đơn hàng tháng báo về. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho quý khách biết cách xem, đọc và cách tính tiền điện theo công tơ một cách đơn giản và chuẩn xác nhất.

Tìm hiểu các thông số của công tơ điện:

Trước tiên để đảm độ chính xác trong cách xem đồng hồ điện gia đình, quý khách cần phải hiểu đúng về các thông số cũng như nguyên tắc hoạt động của thiết bị này.

Đồng hồ điện gia đình
Đồng hồ điện gia đình

Đơn vị tính điện năng của công tơ điện:

Về điện năng, sẽ được tính theo công thức:

A = Pt

Trong đó:

  • A: là điện năng tiêu thụ
  • P: là công suất tiêu thụ của thiết bị (Kw)
  • t: là thời gian.

Khi đơn vị tính điện năng (A) sẽ được tính bằng Kwh. Và mỗi tháng dự vào hóa đơn tiền điện các gia đình, đơn vị sản xuất kinh doanh sẽ biết được mình sử dụng bao nhiêu Kwh.

Về số vòng quay của đồng hồ điện, quý khách có thể nhìn vào thông số vòng quay trên thân chiếc đồng hồ, thường các chiếc đồng hồ tại Việt Nam sẽ ghi là 450 vòng/Kwh và 450 rev/Kwh (ghi bằng tiếng Anh)

Đối với các đồng hồ khác nhau về chỉ số sẽ có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng cùng 1 tải.

Ý nghĩa của các thông số trên đồng hồ điện:

220V Điện áp định mức của công tơ.
10(40)A 10A là dòng điện định mức của công tơ, vẫn đảm bảo độ chính xác nếu sử dụng quá tải đến 40A. Nếu vượt quá 40A, đồng hồ điện chạy không đảm bảo chính xác và có thể bị hỏng. Điều này cũng tương tự với các dòng điện 5(20)A, 20(80)A, 40(120)A.
450 vòng/kWh Đĩa đồng hồ quay 450 vòng thì được 1 kWh. Điều này tương tự với 900 vòng/kWh, 225 vòng/kWh.
Cấp 2 Đây là cấp chính xác của công tơ với sai số 2% toàn dải đo. Cấp càng nhỏ thì độ chính xác càng cao
50Hz Tần số lưới điện.

Hướng dẫn cách xem đồng hồ điện gia đình và khu nhà trọ đang sống:

1. Cách xem đồng hồ điện gia đình:

Về đồng hồ điện ở các hộ gia đình, sử dụng phổ biến nhất hiện nay là loại công tơ điện 1 pha 2 dây và loại công tơ điện 3 pha. Cùng đi tìm hiểu chi tiết cách xem từng loại đồng hồ dưới đây nhé!

Cách xem đồng hồ điện gia đình 1 pha 2 dây:

Về công tơ điện 1 pha 2 dây sẽ có 6 chữ số xuất hiện trên mặt đồng hồ. Trong đó, bao gồm 5 chữ số màu đen và 1 chữ số cuối cùng được tô màu đỏ.

Cách xem đồng hồ điện gia đình 1 pha 2 dây
Cách xem đồng hồ điện gia đình 1 pha 2 dây

Chữ số màu đỏ có giá trị 1/10Kwh. Còn các chữ số màu đen ghép lại có giá trị từ 00000 >> 99999Kwh.

Giả sử đồng hồ thông báo dãy số là 165838 thì giá trị cần đọc là 16583.8kWh. Nhưng thường ta chỉ đọc là 16583kWh, không cần đọc phần thập phân.

Cách xem đồng hồ điện gia đình 3 pha:

Đối với công tơ điện 3 pha, sẽ có 6 số đo điện năng tổng. Điện năng sử dụng gồm 3 thời điểm giờ bình thường, giờ cao điểm và giờ cao thấp. Điện nằn T2, T3 được hiển thị trên màn hình LCD.

Để có thể tính được ra công thức điện năng T1 = Tổng –T2 –T3.

2. Cách xem đồng hồ điện nhà trọ:

Đối với đồng hồ điện cơ:

Đối với đồng hồ điện cơ, sẽ có 2 phần 1 phần là dãy số hiển thị chỉ số tiêu thụ Kwh, phần thứ 2 là bảng thông tin kỹ thuật của đồng hồ điện các ký hiệu chúng ta có thể tham khảo như 5(20)A, 10(40)A,… 450 vòng /1km, 900 vòng/ 1kwh…..

Thông thường các chủ nhà trọ lắp đặt chủ yếu là dòng 10(40)A – 450 vòng /1kwh. Và trên mặt đồng hồ hiển thị của đồng hồ này thường là 00000.0 kwh .

Đồng hồ điện cơ
Đồng hồ điện cơ

Đối với dãy số trên chúng ta sẽ thấy ngay 2 phần khác biệt. Đó là có một chữ số bên phải ngoài cùng là màu đỏ còn lại các chữ số bên trái nó có màu trắng trên nền đen . Ngoài ra bên dưới các chữ số này có các ký kiệu số như dưới chữ số 0 màu đỏ sẽ là 1/10.

Và chữ số màu trắng đầu tiên từ bên phải qua có ký hiệu bên dưới 1 tiếp đó là 10 , 100 , 1000 …. . Các ký hiệu số bên dưới này chính là chỉ mục cho giá trị của các chữ số ở trên nó như sau:

Chữ số 0 màu đỏ kèm ký hiệu 1/10 : là chỉ số hàng đơn vị kwh tức là 1/10 kwh. Và đến khi con số này nhảy từ 0 lên 9 thì nó mới gần được 1kwh. Khi nó trở lại 0 lần nữa thì sẽ được 1kwh điện năng tiêu thụ.

Chữ số 0 màu trắng kèm ký hiệu 1 : là chỉ số 1 kwh điện năng. Và khi chữ số màu đỏ đó nhảy 1 vòng từ 0 lên 9 trở về 0. Thì dãy số này sẽ nhảy được 1 số từ 0 lên 1 .

Qua cách quy định trên ta cho ra cách xem đồng hồ điện nhà như sau : Đọc các chữ số màu trắng bên tay trái và bỏ đi các chữ số màu đỏ bên tay phải .

Đối với đồng hồ điện tử:

Đối với đồng hồ điện tử, chúng ta chỉ cần để ý kỹ trên dãy số hiển thị giữa số cuối cùng bên phải và số kế bên có dấu chấm.

Và theo quy định mặc định thì chữ cố bên phải dấu chấm là chữ số thể hiện giá trị 1/10 kwh. Còn các chữ số bên trái dấu chấm là thể hiện giá trị 1 Kwh.

Vậy cách xem số đồng hồ điện nhà trọ điện tử cũng giống như loại cơ đó là chúng ta chỉ xem các chữa số ở bên trái dấu chấm và bỏ đi chữ số ở bên phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0385246137