Cách Sửa máy bơm nước tại Vinh - Sửa chữa tại nhà - Thành Công

Cách Sửa máy bơm nước tại Vinh – Sửa chữa tại nhà

Rate this post

HIện nay, máy bơm nước là một thiết bị rất quan trọng, đóng vai trò cung cập nước phục vụ cho mọi nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình. Tuy máy bơm nước rất ít khi gặp sự cố, nhưng việc máy bơm nước hoạt động thường xuyên, hoạt động đều đặn và không ngừng nghỉ, thì chắc chắn một điều khó có thể tránh khỏi những trục trặc hoặc hỏng hóc xuất hiện. Lúc này, bạn cần phải trang bị một số kiến thức cách sửa máy bơm nước tại nhà mà không cần phải nhờ tới thợ sửa chữa, giúp tiến kiệm chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Cách lắp 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

Tìm hiểu về cấu tạo máy bơm nước:

Trước khi đi tìm hiểu được về cách sửa máy bơm tại nhà. Thì bạn cần tìm hiểu qua về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước, để có thể đi vào sửa máy bơm tại nhà được dễ dàng hơn.

Cấu tạo của máy bơm nước:

Cấu tạo của máy bơm nước bao gồm 2 bộ phận chính: Động cơ điệnđầu bơm

Cấu tạo của máy bơm nước
Cấu tạo của máy bơm nước

Động cơ điện gồm các bộ phận:

 • Vỏ động cơ: Bảo vệ các chi tiết bên trong của động cơ điện.
 • Phần tĩnh (Stato): Thành phần cơ bản của một động cơ điện.
 • Trục quay (Rôto): Truyền chuyển động qua đầu bơm.
 • Quạt: Làm mát động cơ.
 • Bạc đạn: Cố định vị trí của Rô to và cho phép Rô to xoay vòng.
 • Bảng điện: Truyền điện năng vào trong động cơ.

Đầu bơm gồm:

 • Vỏ bơm: Thân bơm, bảo vệ bộ phận thủy lực của máy bơm.
 • Cánh bơm: Tạo và định hướng chuyển động của nước bên trong máy bơm.
 • Guồng bơm: Chuyển đổi năng lượng hoặc chuyển động do cánh bơm tạo ra thành áp năng.
 • Phớt cơ học: Ngăn nước vào trong động cơ.
 • Các gioăng tròn: Làm kín giữa các chi tiết của máy bơm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước:

Máy bơm nước vận hành dựa vào nguyên lý chung là hút hết không khí ra khỏi 1 đường ống (tạo chân không) làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Khi đó, áp suất khí quyển đè lên mặt nước, làm cho nước trong ống dâng lên.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước
Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước

Khi thân bơm và ống hút được cung cấp đầy đủ nước, máy sẽ hoạt động dựa theo quá trình hút đẩy, quá trình hút đẩy này được diễn ra liên tục nhằm tạo ra dòng chảy không ngừng giúp vận chuyển nước.

Nguyên nhân máy bơm nước không lên nước:

Khi máy bơm không bơm được nước lên, có thể do một số nguyên nhân chính sau:

Do máy bơm hết nước mồi: Bạn cần kiểm tra lại nước ở buồng bơm xem, nó có nước mồi không, nếu nước mồi bị thiếu hay bị tụt hẳn.

Do van một chiều đường ống hút không được kín: điều này khiến mỗi lần bơm, máy bơm nước của gia đình bạn không giữ được nước trong đường ống và buồng bơm. Việc làm cần thiết lúc này là bạn nên mồi lại nước trước khi bơm

Nguyên nhân máy bơm nước không lên nước
Nguyên nhân máy bơm nước không lên nước

Có thể do máy bơm nước bị tắc: Bạn cũng cần quan sát và kiểm tra xem có rác hay di vật nào rơi vào máy bơm không.

Do cách bố trí sai đường ống: Trong trường hợp đường ống quá cao so với mức nước cần bơm thì máy bơm của bạn luôn trong trạng thái khô, không hút được nước, điều này có thể dẫn tới cháy máy.

Do nguồn điện không đảm bảo: Khi nguồn điện quá yếu sẽ không cung cấp đủ điện cho máy bơm nước hoạt động được tốt. Để bảo vệ máy bơm cũng như điện áp cho máy bơm tốt hơn, tránh bơm nước vào các giờ cao điểm

Ngoài ra còn khá nhiều nguyên nhân khác, khiến máy bơm nước gặp sự cố.

Cách sửa máy bơm tại nhà đơn giản nhất:

Cách sửa máy bơm nước kêu to:

Nguyên nhân:

 • Do máy bơm nước hoạt động sau một thời gian dài, khiến máy móc bị khô. Bụi bẩn bám vào, không được bảo dưỡng, vệ sinh nên hoạt động không được hiệu quả, phát ra nhiều tiếng ồn.
 • Các chi tiết máy bơm bị han gỉ, hao mòn, oxi hóa nên hiệu suất hoạt động bị giảm. Hoặc có thể do máy được đặt ở vị trí không bằng phẳng. Khiến máy hoạt động bị rung lắc và kêu to.

Cách khắc phục:

Bạn chỉ cần đặt cố định bằng phẳng, máy bơm vẫn còn kêu thì bạn kiểm tra máy bơm có vật gì lạ kẹt vào không, máy có nhiều bụi bẩn không.

Trong trường hợp có nhiều bụi bẩn, bạn cần thực hiện vệ sinh, lau chùi máy bơm bằng khăn khô. Sau đó bạn tra dầu mỡ vào các chi tiết máy bơm để nó hoạt động được trơn tru và hiệu quả hơn.

Cách sửa máy bơm nước bị kẹt:

Nguyên nhân: Do chất lượng nước nhiễm nhiều chất cặn bẩn. Hoặc cũng do chất lượng nước khi vận chuyển qua các loại ống nước không tốt, nước sẽ nhiễm bẩn trở lại. Dẫn tới nước tới máy bơm mang theo những tạp chất. Qua thời gian, tích lũy tại một phần nào đó trong máy bơm gây hiện tượng tắc – kẹt.

Cách khắc phục:

Cần phải mở ra vệ sinh mới hoạt động bình thường trở lại được.

Cách sửa máy bơm nước bị kẹt
Cách sửa máy bơm nước bị kẹt

Hầu hết những lỗi này đều cần đến tay nghề của đội sửa máy bơm tại nhà đến hỗ trợ. Bởi chủ yếu nó phải mở ra để thay thế một số bộ phận nào đó. Khi lắp ráp lại sẽ cần độ chính xác gần như tuyệt đối. Nếu không phần nước sẽ nhiễm sang bộ phận điện gây chập cháy và nguy hiểm đến tính mạng.

Vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các thợ sửa máy bơm tại nhà đến giúp đỡ. Tránh các tình trạng nguy hiểm và gây cho máy bơm hư hỏng nặng hơn.

Cách sửa máy bơm không lên nước:

Nguyên nhân: 

 • Do đường ống bị hở, không khí bị lọt vào
 • Do hết nước mồi
 • Do van một chiều ống hút không kín
 • Do bị tắc
 • Do mực nước bơm bị hết hay nguồn nước bị cạn
 • Do bị hiện tượng khí xâm thực
 • Do máy bơm bị hỏng nguyền cấp điện

Cách khắc phục:

Với nguyên nhân đường ống hút bị hở, bạn cần kiểm tra kỹ lại phần đường ống hút. Xem nó có bị thủng, hở các đoạn nối co, cút, băng keo ống hút không kín, hở các khớp ren, nhất là phớt làm kín của máy bơm có thể bị mòn hỏng.

Với nguyên nhân không có nước mồi cho máy bơm: bạn nên kiểm tra kĩ lại nước ở buồng bơm xem còn nước mồi không, xem nước mồi bị tụt hay bị thiếu. Nếu thiếu thì nên cung cấp thêm nước để máy bơm hoạt động tốt nhất.

Với nguyên nhận do van một chiều đường ống hút không kín: Sau mỗi lần bơm, máy bơm của bạn không giữ lại được nước trong đường ống và buồng bơm. Lúc này để máy bơm lên nước bạn cần phải mồi lại nước trước khi bơm.

Do bị tắc Bạn nên kiểm tra xem máy bơm của bạn có rác hoặc chất thải rắn nào không.

Cách sửa máy bơm nước bị yếu:

Do trõ bơm bị quấn bởi rác hoặc một vật liệu gì đó dẫn đến nguồn nước bị chặn lại không đủ để cung cấp nước. Để sửa máy bơm nước tại nhà vấn đề này bạn kiểm tra trõ và các bộ phận ở máy bơm xem có bộ phận nào bị rò không. Nếu có thì chúng ta thay thế hoặc quấn chặt lại.

Do nguồn nước cung cấp bị tụt quá sâu hơn chiều sâu tối đa bơm của hơn 6m. Lúc này bạn nên cung cấp thêm nguồn nước.

Do vòng bi và phớt bơm đang bị lão hóa hư hỏng nên phát ra tiếng kêu lớn. Và hiệu suất hoạt động của máy bơm bị giảm dẫn tới nguồn nước lên sẽ bị yếu hơn mức bình thường. Bạn nên thay vòng bi hoặc phớt bơm mới. Hoặc có thể tra dầu mỡ cho các bộ phận này.

Do nguồn cung cấp điện bị yếu, nguồn điện không ổn đinh tăng giảm đột ngột dẫn đến động cơ hoạt động không ổn định.

Xem thêm: Cách vệ sinh điều hòa

Liên hệ đội thợ sửa chữa máy bơm nước chuyên nghiệp:

Để đảm bảo quá trình sửa chữa được an toàn tuyệt đối, chúng tôi khuyên bạn nên chọn đơn vị sữa chữa máy bơm chuyên nghiệp. Bởi họ có kỹ năng chuyên môn, cùng trang thiết bị hiện đại, sẽ nhanh chóng giải quyết mọi trục trặc và trả lại cho chiếc máy bơm hoàn hảo cho gia đình bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sữa chữa điện nước tại TP.Vinh, bất cứ sự cố nào của chiếc máy bơm nhà bạn như máy chạy có tiếng ồn, động cơ bị rò điện, máy vào điện nhưng bơm không hoạt động,… cũng sẽ đều được chúng tôi nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục gọn gàng, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Hãy yên tâm vì dịch vụ của chúng tôi đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng về chất lượng phục vụ, chế độ bảo hành cũng như chi phí dịch vụ.

HOTLINE: 00385246137

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0385246137