Cách sửa, xử lý khi điện chập an toàn - Thành Công

Cách sửa, xử lý khi điện chập an toàn

Rate this post

Bạn nghe thấy tiếng nổ và mất điện trong nhà. Tuy nhiên, không hiểu nó có vấn đề gì, đó có thể là chập điện. Vậy để tìm hiểu về khái niệm, nguyên nhân, cách sửa điện chập an toàn? Hãy cùng tham khảo chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục lắp điện 3 pha

Chập Điện là gì?

Chập điện chính là một phần dòng điện có dây dẫn điện dương. Đồng thời chạm vào một phần của mạch hoặc dây trung tính. Khiến cho dây dẫn trở thành đường dẫn ít điện trở.

Chập Điện là gì?
Chập Điện là gì?

Chẳng hạn như: Một dây với vật liệu cách điện kém chất lượng bị phơi ra và vô tình chạm vào vật bằng kim loại. Dòng điện chạy theo dọc thanh dẫn và gây ra hiện tượng chập cháy.

Hay chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn, khi ngắn mạch khiến cho điện trở mạch điện thấp dần. Dòng điện trở trong mạch lại vô tình tăng đột ngột.

Các nguyên nhân gây chập cháy điện

Ngắn mạch có thể xuất phát với nhiều nguyên nhân. Cụ thể sau đây là lý do chính gây ra ngắn mạch trong hệ thống điện gia đình bạn.

Cách điện bị lỗi

Cách điện hỏng hoặc cũ sẽ làm cho dây điện tiếp xúc gây ra sự ngắn mạch. Tiếp điểm cũng tương tự như độ tuổi có thể gây ra cách điện hoặc dây điện xấu đi. Từ đó có khả năng gây ra ngắn mạch.

Kết nối lỏng lẻo

Các đầu nối dễ bị lỏng, đôi khi làm cho dây điện và dây trung tính tiếp xúc với nhau. Việc khắc phục sự cố này không hề dễ dàng. Đòi hỏi cần làm việc với dây dẫn điện trực tiếp.

Các nguyên nhân gây chập cháy điện
Các nguyên nhân gây chập cháy điện

Thiệt hại trong gia đình

Những con vật như mối, chuột, gián thường nhai dây. Điều này có thể gây ra dây điện sống và dây trung tính tạo thành đoạn mạch ngắn.

Thiết bị gia dụng

Những thiết bị cũ, hỏng có thể gây ra hiện tượng bị rò rỉ điện theo thời gian. Ngắn mạch trong thiết thiết bị dễ dàng bị xảy ra trong phích cắm, trong thiết bị hoặc dây nguồn. Vì thế, cách tốt nhất chính là cần kỹ thuật viên kiểm tra định kỳ trong các thiết bị tải lớn như máy nước nóng, lò nướng, máy rửa chén, v.v.

Xem thêm: Tại sao máy bơm nước không hoạt động

Cách sửa điện chập nhanh

Các mạch ngắn thường sở hữu đặc trưng khói hoặc tia lửa điện. Đôi khi có thể là trường hợp rò điện nên rất khó để có thể nhận ra. Tuy nhiên, để xác định đoạn chập điện không thật sự khó. Đồng thời cũng không đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn. Sau đây là các bước thực hiện nhanh.

Cách sửa điện chập nhanh
Cách sửa điện chập nhanh
 • Xác định vị trí ngắt: Tiến hành chi nhỏ dây điện thành nhiều cặp với nhiều đoạn khác nhau. Để có thể dễ dàng kiểm tra hơn.
 • Kiểm tra dây nguồn: Kiểm tra những dây nguồn cắm dọc theo mạch điện. Trường hợp bạn nhận thấy có thiết bị điện bằng nhựa tan chảy hay hư hỏng.
 • Tắt Nguồn: Trường hợp không thấy nơi nào trên thiết bị lỗi. Tắt đền đồng thời rút phích cắm bất kỳ thiết bị nào trên mạch điện bị ảnh hưởng.
 • Hãy dùng đồng hồ Ampe: Kiểm tra điện trở cũng như xem mạch có thông hay không? Nếu thông thì đoạn đó bị lỗi chập và cần xử lý ngay.

bạn không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về điện giải. Giải pháp duy nhất chính là thuê thợ sửa điện để bảo đảm an toàn.

Những nguy hiểm của mạch ngắn

 • Mạch ngắn chính là các thiết bị kết nối bất thường. Cho phép điện chạy qua công tắc, ổ cắm hoặc thiết bị. Nhiệt bổ sung tạo ra vì va đập điện, từ đó có thể gây ra cháy. Nếu dây điện bị ảnh hưởng gặp vật dụng dễ cháy trong nhà.
 • Các dây điện bị hỏng, trần cũng có thể gây ra sự ngắn mạch không an toàn khi vô tình chạm vào. Trường hợp bạn nhận thấy dây bị hỏng hoặc xước cần phải ngắt điện ngay nhé.
 • Hãy để vật liệu dẫn điện xung quanh thiết bị điện xa các thiết bị điện. Điều quan trọng là cần duy trì và kiểm tra thiết bị. Tránh trường hợp dây bị uốn quá chặt. Không được quá nhiều thiết bị trên cùng một nguồn. Để tránh tình trạng chập cháy điện.

Gọi một chuyên gia sửa chập điện để hỗ trợ ngay

Bạn đừng lo lắng về việc tìm chuyên gia xử lý các mạch ngắn nằm ở thiết bị chuyển mạch, hộp nối kỹ thuật hoặc cửa hàng. Tự khắc phục sự cố hư hỏng dẫn đến thương tích nghiêm trọng, cá nhân cho ngôi nhà. Nếu bạn là người không có kiến thức.

Bên cạnh đó, nếu bạn ngửi thấy mùi cháy. Hay gặp một số dấu hiệu chi tiết về tan chảy điện năng, hỏa hoạn đến phần nhà đó. Hãy gọi ngay cho chuyên gia thợ sửa chập điện ngay lập tức. Đồng thời nhanh chóng ngắt nguồn mạch ngắn có thể dẫn đến hiện tượng hỏa hoạn. Cùng với các trường hợp nghiêm trọng khác.

Sửa điện chập hết bao nhiêu tiền?

Quá trình sửa điện chập cần nhiều chi phí. Tuy nhiên, mức chi phí phụ thuộc vào từng sự cố cụ thể của nhà bạn. Sau đây là bảng giá cho bạn tham khảo chi tiết:

Sửa điện chập hết bao nhiêu tiền?
Sửa điện chập hết bao nhiêu tiền?
 • Thay aptomat: 150.000 đ / cái
 • Thay dây điện: 15.000 / 1m
 • Công tìm điện chập: 250.000 – 500.000 đ
 • Thay công tắc điện: 25.000 đ /cái
 • Thay ổ cắm: 35.000 đ
 • Đi lại nguồn điện nổi: 25.000 /m

Trên đây là nội dung cung cấp thông tin về chập điện, nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Hi vọng qua đó đã giúp bạn bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm về trường hợp này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm: Rò điện là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365