Hướng dẫn cách sửa bóng đèn Compact không cần gọi thợ - Thành Công

Hướng dẫn cách sửa bóng đèn Compact không cần gọi thợ

Rate this post

Công nghệ bóng đèn compact được ra đời nhằm thay thế bóng sợi đốt. Vì thế hầu như hiện tại gia đình nào cũng sử dụng bóng đèn Comoppact. Tất nhiên sự cố xảy ra sẽ không thể nào tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Vậy phải làm thế nào để có thể tự khắc phục tình trạng đó. Hãy cùng tham khảo chi tiết ở nội dung sau đây, hướng dẫn cách sửa bóng đèn Compact cho bạn tại nhà mà không cần gọi thợ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp bảng điện

Bóng đèn Compact là gì?

Đèn Compact chính là mẫu đèn huỳnh quang ống dài. Loại này thường có hình dạng ống thủy tinh bé, được gập chữ U, 2U, 3U với công suất nhỏl. Và kích thước chỉ gần bằng bóng sợi đốt thông thường. Trong tiếng anh Compact có  nghĩa là gọn nhẹ.

Bóng đèn Compact là gì?
Bóng đèn Compact là gì?

Bên trong đèn chúng ta sẽ thấy có ống thủy tinh, được phủ lớp bột huỳnh quang. Do đó nó sẽ có khả năng phát ra nhiều ánh sáng hơn cũng như tốt cho ánh sáng của mắt. Ngoài ra đèn này còn trang bị chấn lưu điện tử. Nên dễ khởi động cũng như duy trì ánh sáng ổn định. Tránh tình trạng chập chờn hay gặp phải ở huỳnh quang ống dài bạn thường thấy.

Dòng điện trong bóng rơi vào khoảng hàng chục ngàn lần trên một giây. Bởi thế không gây hiện tượng nhấp nhảy, khiến cho mắt bị mỏi như các loại bóng đèn thông thường.

Ưu và nhược điểm của bóng đèn Compact

Bóng đèn Compact cũng giống như những loại bóng đèn khác. Sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Vậy cụ thể đó là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ưu điểm bóng đèn Compact

 • Khả năng tiết kiệm điện tiêu thụ rất cao cho người dùng.
 • Tuổi thọ cao so với bóng đèn sợi tóc lên đến 10 lần.
 • Chế độ khởi động của bóng đèn Compact nhanh, tránh hiện tượng nhấp nháy ánh sáng.
 • Không có tiếng ồn như bóng huỳnh quang ống thẳng.
 • Loại bóng này thích hợp với chuôi bóng đèn có sẵn ở bóng cũ đồng thời rất dễ tiến hành để tháo lắp.
 • So với bóng đèn huỳnh quang dạng ống, đèn Compact tiết kiệm không gian hơn rất nhiều.
 • Dù điện áp yếu những loại bóng này vẫn hoạt động tốt.
 • Giá rẻ hơn so với những loại bóng cũ trên thị trường và bóng rất tốt với môi trường.

Nhược điểm bóng đèn Compact

 • Nguồn điện đảm bảo phải từ 180V đến 260. Nên loại bóng này hạn chế dùng ở các nơi có nguồn điện yếu như vùng sâu vùng xa. Khi đó đèn sợi đốt lại có ưu điểm hơn nhiều.
 • Đèn Compact chứa kim loại nặng hay thủy ngân. Do đó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng.
 • Mắt dễ cận thị nếu dùng trong thời gian dài vì ánh sáng đèn trắng, gây lóa đau mắt.

Lỗi chủ yếu khi sử dụng bóng đèn Compact

Bóng đèn này có tuổi thọ rất cao từ 6000 ~ 10000h. Nhưng nếu trong quá trình dùng vẫn sẽ có một số sự cố gặp như sau đây:

Xem thêm: Thông tắc thoát sàn

Các hư hỏng phần cơ khí:

 • Bóng đèn bị lỏng đui: Khi ùng bóng đèn Compact bạn sẽ gặp sự cố lỏng đui. Nguyên nhân là đui được làm từ chất liệu nhựa, bên trong rỗng nhằm chứa phần mạch chấn lưu điện tử. Chính vì thế, kho bóng hoạt động sẽ có lượng nhiệt được sinh ra. Gây ra hiện tượng lão hóa nhựa, chất keo cố định bóng và đui sẽ từ từ bị bong ra.
 • Mối hàn từ 2 phần cực của đui đèn dễ bị bong ra. Khiến cho cho đèn không sáng,.
Lỗi chủ yếu khi sử dụng bóng đèn Compact
Lỗi chủ yếu khi sử dụng bóng đèn Compact

Sự cố về phần điện bóng đèn

 • Đèn Compact có phần chấn lưu điện tử thiết kế phức tạp với nhiều linh kiện. Vì vậy dễ xảy ra trường hợp hư hỏng làm đèn yếu dần hay không sáng nữa.
 • Bóng đèn ống sáng không đều bên yếu, bên mạnh. Nguyên nhân có thể do lỗi nối giữa hai đầu sợi tóc bên trong mỗi ống đèn bị chập chờn.
 • Bóng đèn rung rung hoặc không sánh. Bạn tháo đui xem phần chấn lưu điện tử. Trong mạc sẽ có một tụ hóa cao áp nhằm để lọc điện một chiều. Tụ thường mang trị số 2.2uF 400V đến 10uF 400V phụ thuộc vào từng công suất đèn. Nếu tụ hóa bị rộp cũng sẽ dễ hỏng. Lúc này cần có tụ khác thay cùng trị số.

Một số nguyên nhân khiến bóng đèn gặp sự cố

Một số lỗi bóng đèn Compact xuất phát từ những lý do như sau đây:

Do lắp đặt trong môi trường ẩm

Thiết bị điện tử mà lắp trong môi trường có nhiệt độ ẩm, thấp sẽ dẫn đến tình trạng đèn hư hỏng nhanh. Thường sẽ bị chập điện dẫn đến đèn có ánh sáng yếu, chập chờn, v.v. Chính vì thế, cần để ý chọn vị trí lắp đặt nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước.

Lắp đặt trong môi trường nhiệt quá cao

Đồ điện tử nếu đặt trong môi trường có nhiệt độ quá cao cũng không an toàn. Gây ra hiện tượng bóng đèn cháy đột ngột, hư hỏng.

Khi lắp cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì nhằm có thể lắp chao hợp lý. Với các loại chao kín thì  đèn lại càng nhanh bị hư. Do đó cần tránh lắp loại này nếu trường hợp không thật sự cần thiết nhé.

Lắp trong môi trường bật tắt liên tục

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn này chính là phóng điện ở môi trường khí áp suất thấp. Chính bởi vậy mà tuổi thọ sẽ bị tác động khi tắt bật liện tục.

Ước tính mỗi lần tắt bật thì tuổi thọ đèn bị giảm từ 1 đến tiếng rưỡi. Do thế nên hạn chế tránh lắp ở vị trí dùng tắt bật liên tục. Nếu bình thường, bạn cũng tránh hiện tượng tắt bật nhiều lần để tránh ảnh hưởng tuổi thọ. Gây ra điện năng tiêu tốn.

Do lỗi từ nhà sản xuất

Lỗi nhà sản xuất là điều khó tránh khỏi. Chính vì thế nên mua tại các cửa hàng uy tín, kênh phân phối chính hãng, chi nhánh của Rạng Đông. Tại đó bạn sẽ được bảo hành tránh mua phải bóng đèn nhái, kém chất lượng.

Hướng dẫn cách sửa bóng đèn Compact Rạng Đông

Một số lỗi thường gặp trong quá trình dùng, có cách khắc phục như sau đây:

Cách sửa bóng đèn Compact
Cách sửa bóng đèn Compact

Sửa bóng Compact bị nhấp nháy

Nhằm có thể khắc phục tình trạng này, bạn cần tiến hành thực hiện một số bước như sau đây:

Bước 1: Kiểm tra xem nguồn điện nhà bạn có được ổn định hay không? Vì đấy cũng là nguyên nhân chính khiến cho bóng đèn nhấp nháy liên tục đấy.

Ngoài ra bạn cũng cần xem, có sự nhầm lẫn trong quá trình nối lắp công tắc bóng đèn với dây điện bóng đèn hay không nhé.

Bước 2: Sau đó kiểm tra đuôi đèn, chấn lưu cùng bóng đèn xem lỗi xuất phát từ bộ phận nào.

Nếu còn hạn sử dụng, hãy gọi thợ sửa điện dân dụng tại nhà. Nhằm có thể biết được bên trong cấu tạo bóng đèn. Có thể là do hỏng mạch điện bên trong của Compact.

Sửa lỗi bóng đèn Compact bị lỏng đuôi

Đui đèn Compact được làm bằng nhựa, vì thế bên trong rỗng chưa phân mạch chấn lưu điện tử. Khi hoạt động, phần chấn lưu sẽ sinh nhiệt làm cho nhựa lão hóa. Chất keo cố định đuôi và bóng thủy tinh dễ bị bong ra.

Sửa lỗi bóng đèn ống sáng không đều

Mở đui đèn để lộ phần chấn lưu. Dùng đồng hồ đo điện trở nhằm kiểm tra tụ này. Trường hợp thấy trở kháng tụ gần bằng không nghĩa là tụ bị chập.

Hãy tìm tụ khác có trị số giống như mua ở cửa hàng linh kiện. Hay tháo từ mạch của đèn hỏng khác, nhưng tụ còn tốt thì có thể thay vào để dùng tiếp được.

Trên đây là thông tin về bóng đèn Compact cho bạn tham khảo. Hi vọng qua đó bạn đã biết nguyên nhân lỗi thường gặp cũng như cách sửa bóng đèn Compact tại nhà. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Xem thêm: Thông tắc Lavabo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365