Cách lắp van một chiều cho bồn nước chuẩn nhất - Thành Công

Cách lắp van một chiều cho bồn nước chuẩn nhất

Rate this post

Van một chiều chính là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn vận hành ổn định. Với nhiệm vụ chính là cho phép chất lỏng đi qua theo chiều nhất định. Đồng thời cản chiều ngược lại. Tuy nhiên cách lắp van một chiều cho bồn nước làm thế nào cho chuẩn nhất. Không phải là vấn đề ai cũng biết. Do đó, nội dung bài viết dưới đây của Thành Công. Sẽ hướng dẫn cho bạn cách lắp đặt van 1 chiều đúng cách.

Xem thêm: Cách lắp thêm ổ cắm điện

Nhiệm vụ của van 1 chiều

Van 1 chiều có công dụng là lắp đặt trên máy bơm. Làm cho bơm chỉ chảy theo một chiều từ hướng dưới lên trên. Sau đó truyền tải đến vị trí cần đến và dòng chảy chảy ngược lại.

Nhiệm vụ của van 1 chiều
Nhiệm vụ của van 1 chiều

Van một chiều máy bơm nước, còn giúp cho đường ống bơm được giữ lại. Bởi khi tắt bơm nếu không lắp van 1 chiều thì nước trong ống sẽ bị tụt. Từ đó làm cho đường ống trong máy bơm bị hết nước. Đồng thời khi máy bơm sẽ không thể hút nước. Đây chính là hiện tượng này xảy ra khi không có van 1 chiều máy bơm nước. Gây ra tình trạng cháy máy, hư hỏng.

Nguyên lý hoạt động

Khi không có nước chảy qua van, phần tử trượt của van dưới công dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở vị trí đóng. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt dưới tác động đến năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng. Từ đó cho phép dòng chảy chạy qua van.

Tại thời điểm vận tốc chảy về không, phần từ trượt sẽ quay về vị trí đóng. Khi đó áp suất cửa của van tác động đến phần tử trượt. Để có thể giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy vào hướng của van. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới sự ảnh hưởng của nước.

Nguyên tắc cách lắp van một chiều cho bồn nước

Đầu tiên, khi lắp đặt van một chiều, cần lưu ý đến thiết kế, cấu tạo và kiểu kết nối của van 1 chiều. Cụ thể bao gồm một số nguyên tắc lắp đặt sau đây.

Nguyên tắc cách lắp van một chiều cho bồn nước
Nguyên tắc cách lắp van một chiều cho bồn nước
 • Van một chiều dạng trượt lắp trên đoạn ống dẫn nằm ngang.
 • Van một chiều dạng cửa xoay có thể lắp trên đoạn ống dẫn nhiều hướng như thẳng đứng hoặc nằm ngang. Loại van này dùng cho đường ống tại bồn chứa nước, bình năng lượng mặt trời. Hay van nước một chiều đồng hồ nước, van nước một chiều máy bơm nước.
 • Van một chiều nối bích phải để ý đến quy chuẩn mặt bích của van và hệ thống đường ống. Đồng thời cả số bu lông và đường kính của chúng.
 • Van một chiều nối ren, thì chân ren của van và đường ống yêu cầu phải khớp ren nhằm có thể lắp chắc chắn.
 • Van một chiều dán kéo thì không được để đường ống bị biến dạng trong quá trình lắp đặt.

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Tiếp theo, quý khách cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ theo danh sách sau đây. Nhằm để thuận lợi trong quá trình lắp đặt:

 • Van một chiều lò xo, van một chiều lá lật, nối ren, nối bích tùy vào đường ống của bạn.
 • Nối ren cần có bích – ron hoặc băng keo tan
 • Dụng cụ cắt ống
 • Thước đo khoảng cách dùng để cắt ống cho chính xác
 • Vị trí lắp đặt van một chiều trên đường ống
 • Bộ cờ lê mỏ lết nhằm thao tác vặn khóa
 • Bộ ren trong hai đầu đường ống

Hướng dẫn lắp đặt van một chiều

Bước 1: Kiểm tra van

Trước hết, cần kiểm tra, đo xem kích cỡ của van có thích hợp với kích thước của hệ thống đường ống cần lắp đặt. Vật liệu chế tạo van có thích nghi, đáp ứng tốt môi trường sử dụng và kiểu kết nối của van có tương thích. Phù hợp với vị trí cần lắp đặt hay không. Tốc độ dòng chảy có hợp với khả năng vận hành, đóng mở của van không.

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt van

Tiến hành xem vị trí lắp đặt van một chiều trên hệ thống đường ống bằng cách quan sát chiều mũi tên. Chỉ theo hướng của dòng chảy bên trong van. Trường hợp mũi tên nằm ngang thì lắp van theo phương ngang. Tuy nhiên, nếu mũi tên hướng lên cần phải lắp theo chiều thẳng đứng.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ van và đường ống

Hãy tiến hành quan sát bên ngoài, bên trong đường ống cùng những bộ phận của van rồi vệ sinh. Phải bảo đảm không có bụi bẩn, rác thải mắc kẹt bên trong. Vì chỉ cần có bụi bẩn còn mắc bên trong, đĩa van sẽ không thể nào đóng mở. Dẫn đến ảnh hưởng quá trình vận hành của hệ thống.

Bước 4: Lắp van

Cuối cùng, hãy tiến hành gắn vào van đường ống bằng cách vặn với nối ren, gắn chặt bu lông với dán keo hoặc nối bích. Cụ thể:

 • Nối ren: Dùng tay vặn đúng khớp ren của chân ren và đường ống. Vặt đều tay, tránh dùng lực mạnh quá gây vỡ ống. Sau khi vặn đúng khớp, hãy dán thêm lớp băng tan nhằm bảo đảm sự chắc chắn và độ kín. Tránh hiện tượng rò rỉ.
 • Nối bích: Cần dùng công cụ nhằm siết chặt các đai ốc, bu lông và lưu ý siết chặt tay. Tránh bị lệch biến dạng đường ống. Tại giữa đường ống và mặt bích cần gắn thêm vòng đệm làm kín. Nhằm tăng khả năng làm kín, giảm lực ma sá và giảm tiếng ồn.
 • Dán keo: Dùng keo gắn 2 đầu vào đường ống, sau đó dùng băng tan để quấn 2 đầu của van một chiều trước khi siết. Tránh tình trạng bị rò rỉ nước nếu ren hở. Cần chú ý không được để hở lỗ quá lớn khi dán keo. Đồng thời khi dán tránh để đường ống biến dạng.
Hướng dẫn lắp đặt van một chiều
Hướng dẫn lắp đặt van một chiều

Bước 5: Kiểm tra van

Khi đã thực hiện xong bước 4. Bạn cần chạy thử nghiệm van, nhằm kiểm tra xem đã lắp đúng cách hay chưa. Trường hợp van ổn định, cho phép dòng chảy theo hướng nhất định. Cũng như ngăn dòng lưu chất chảy ngược và không có hiện tượng rò rỉ là bạn đã lắp thành công. Trường hợp nhận thấy có vấn đề khác, cần nhanh chóng xử lý.

Một số lưu ý khi lắp đặt van một chiều

Trong quá trình lắp đặt van 1 chiều, cần bảo đảm đúng cách, van hoạt động tốt không mất thời gian. Cụ thể sau đây là một số lưu ý khi lắp đặt van một chiều cho bạn tham khảo.

 • Kiểm tra, bảo đảm đúng kích thước của van và đường ống đồng nhất với nhau.
 • Lắp đúng chiều cùng 1 đầu trục van tại vị trí mũi tên màu đỏ. Nhằm lưu chất tác động đều hai cánh van.
 • Giữa hai mặt bích của đường ống và van cần phải có đệm làm kín. Đệm làm kín phải có đường kinh của van. Tránh trường hợp đệm làm kín sai kích thước sẽ gây rò rỉ hoặc gây tắc hệ thống.
 • Siết chặt đai ốc, bulong từ từ theo mặt phẳng. Tránh dùng lực mạnh quá sẽ gây biến dạng hoặc vỡ. Không dùng lực quá nhẹ, để lỏng lẻo gây ra tiếng ồn.
 • Khoảng cách tối thiểu cần được đánh giá cao giữa van một chiều cùng các yếu tố khác. Nhằm tránh bị xung đột thủy lực.
 • Cần xác định lắp van theo chiều ngang hay đứng. Áp lực dòng chảy là bao nhiều nhằm có thể chọn loại van phù hợp.
 • Với van 1 chiều cánh bướm, phải lắp trục van thẳng đứng cùng với kích cỡ van là > DN150 không lắp cho đường ống đứng.

Tổng kết

Trên đây là nội dung thông tin tổng hợp về hướng dẫn cách lắp đặt van một chiều đúng cách. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về quá trình lắp đặt. Hãy liên hệ với đơn vị Thành Công qua số điện thoại 0385246137 để được tư vấn, hỗ trợ. Cam kết sẽ mang lai sự hài lòng tốt nhất cho quý khách hàng.

Xem thêm: Máy bơm tăng không tự ngắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855216261