Mẹo cách đấu công tơ điện 1 pha nhanh chuẩn nhất - Thành Công

Mẹo cách đấu công tơ điện 1 pha nhanh chuẩn nhất

Điện ngày này là yếu tố đóng vài trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Với các hộ gia đình đã quá quen thuộc với công tơ điện 1 pha đúng không nào? Trong quá trình dùng sẽ không tránh khỏi những lúc gặp trục trặc, sự cố xảy ra. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình hoạt động cá nhân, sản xuất của mọi người. Vì thế nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách đấu công tơ điện 1 pha chuẩn nhanh nhất. Hạn chế tình trang không hay xảy ra. Hãy cùng theo dõi ngay thôi nào.

Xem thêm: Bỏng điện là gì

Công tơ điện 1 pha 2 dây là gì?

Công tơ điện 1 pha 2 dây chính là thiết bị dùng để tổng hợp điện năng tiêu thụ của mỗi hộ gia đình. Hiện nay, nếu công tơ điện 1 pha sẽ có 2 loại như thông dụng như sau đây:

Công tơ điện 1 pha 2 dây là gì?
Công tơ điện 1 pha 2 dây là gì?
 • Công tơ điện 1 pha cơ: Đây chính là loại được dùng nhiều nhất. Bởi mang cấu tạo đơn giản, độ bền cao, dễ lắp đặt kèm giá thành hợp lý.
 • Công tơ điện 1 pha điện tử: Loại này dùng đo mang tỉ lệ chính xác cao cùng với khả năng đo được nhiều thông số khách liên quan. Nhất là có khả năng cảnh báo điện bị rò rỉ.

Cấu tạo công tơ điện 1 pha 2 dây

 • Cuộn dây điện áp: Được thiết kế đặt tại vị trí song song với phụ tải. Loại này có tiết diện sợi dây không to như các mẫu công tơ khác. Nhưng lại có số lượng vòng dây nhiều hơn.
 • Cuộn dây dòng điện: Bộ phận này mang số lượng vòng dây ít hơn, ngược lại sở hữu tiết diện dây lớn hơn. Bộ phận này có số vòng dây ít hơn cuộn dây điện áp nhưng tiết diện dây lớn hơn.
 • Đĩa nhôm: Đĩa nhôm được thiết kệ lắp phía trên trục đồng thời tì vào trụ để quay tự do giữa 2 cuộn dây dòng điện và điện áp.
 • Nam châm vĩnh cửu: Bộ phận này có chức năng tạo ra momen trong khi đai nhôm quay trong chính từ trường của nó.
 • Hộp số cơ khí: Hộp số này có chức năng hiện thị các số vòng quay của đĩa nhôm. Khi được gắn với trục của đĩa nhôm.

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện 1 pha

Khi bắt đầu tiến hành dùng những thiết bị điện, bộ phận có nhiệm vụ làm việc đầu tiên chính là các bộ phận của công tơ. Tại những vong dây mà điện truyền qua, chúng sẽ tạo ra luồng từ thông dưới đĩa nhôm có gắn trục rơ le liên kết cùng với dãy số được hiển thị.

Tiếp đó, dưới sự tác động của 2 luồng từ thông trên cuộn dây điện. Sẽ gây ra áp momen và làm cho đĩa nhôm quay trong nam châm vĩnh cửu. Từ đó tạo ra 1 luồng momen cản giúp vòng quay được cân bằng.

Từ đó, các vòng quay của đĩa nhôm sẽ giúp chỉ số điện năng tiêu thụ sẽ được hiển thị ra cụ thể. Đĩa nhôm nay sẽ khiến cho trục số nhảy số. Làm cho chúng được hiển thị lên mặt số chỉ điện năng tiêu thu của phụ tải.

Ý nghĩa các thông số trên mặt đồng hồ điện 1 pha

Ý nghĩa các thông số trên mặt đồng hồ điện 1 pha
Ý nghĩa các thông số trên mặt đồng hồ điện 1 pha
 • 220V: Đây chính là thông số thể hiện điện áp định mức của công tơ điện.
 • 10(40)A: Dòng điện định mức hay cường độ dòng điện của đồng hồ là 10 A. Bạn cũng có thể dùng quá tải lên đến mức 40A, các chỉ số vẫn đảm bảo được sự chuẩn xác. Nhưng nếu trường hợp bạn dùng quá 40 A, đồng hồ sẽ báo sai các thông số. Đồng thời nó có thể khiến cho đồng hồ dễ bị hư khi đo lượng điện năng tiêu thụ. Những thông số 5(20)A, 20(80)A, 40(120)A này cũng mang ý nghĩa tương ứng.
 • 450 vòng/kWh: Với thông số này, bạn có thể hiểu công tơ điện quay được 450 vòng tương ứng 1 kWh.
 • Cấp 2: Đây chính là cấp độ  chuẩn của công tơ đồng thời chỉ sai số là 2% mà thôi.
 • 50Hz: Tần số lưới điện là 50Hz.

Hướng dẫn cách đấu công tơ điện 1 pha đúng kỹ thuật

Như các bạn đã biết đấy, nếu đấu dây công tơ điện sai kỹ thuật. Việc này sẽ khiến cho công tơ điện hoạt động không chuẩn. Từ đó ảnh hưởng đến tổng lượng điện năng tiêu thụ của mỗi gia đình. Bên cạnh đó còn có trường hợp bị gặp sự cố chập cháy. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người. Do đó cần phải đấu công tơ điện 1 pha đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, muốn đấu chuẩn, trước tiên bạn phải hiểu rõ các ký hiệu cũng như sơ đồ đấu công tơ điện 1 pha như sau:

Sơ đồ cách đấu công tơ điện 1 pha đúng kỹ thuật
Sơ đồ cách đấu công tơ điện 1 pha đúng kỹ thuật
 • Dây 1: Kí hiệu dây pha nóng đi vào.
 • Dây 2: Kí hiệu dây pha nóng đi ra.
 • Dây 3: Kí hiệu dây trung hòa đi vào.
 • Dây 4: Kí hiệu dây trung hòa đi ra.

Bạn cần lưu ý là dây số 3, 4 được đấu với nha. Nhằm có thể biết được dây pha nóng, hãy dùng bút thử điện để nhận biết. Nếu dây làm bút điện đỏ nghĩa đó là dây pha nóng.

Nhằm có thể tiến hành bắt đồng hồ điện hoặc nói đấu công tơ điện 1 pha chuẩn đảm bảo an toàn. Bạn cần nắm vững nguyên lý cũng như trình tự lắp của nó. Chỉ cần bạn đấu sai 1 dây sẽ có khả năng gây ra hiện tượng chập cháy.  Vì thế trong trường hợp gia đình bạn không có người am hiểu. Hãy liên hệ đơn vị hỗ trợ lắp đặt điện để thực hiên nối đấu dây công tơ điện 1 pha an toàn nhất.

Xem thêm: Nguyên lý làm việc công tơ điện 3 pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0932388938