Hóa đơn điện tử là gì? Tất tần tật điều cần biết - Thành Công

Hóa đơn điện tử là gì? Tất tần tật điều cần biết

Rate this post

Hóa đơn điện tử đang trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ cho mọi doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Vậy hóa đơn điện tử là gì ? Hóa đơn điện tử được phân chia thành những loại nào? Các quy định của pháp luật về hóa đơn điện tử như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được các thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử. 

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là hình thức hóa đơn hiện đại sử dụng trên nền tảng điện tử, vốn đã được sử dụng ở các nước phát triển từ khá lâu.

Đã được quy đinh tại điều 3, thông tư 32/2011/TT-BTC ban hành ngày 14 tháng 3 năm 2011: “ Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý thông qua phương tiện là các thiết bị điện tử.” 

Hóa đơn điện tử được tạo lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức được cấp mã số thuế khi bán hàng, dịch vụ và được lưu trữ trên hệ thống máy tính theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. 

Hóa đơn điện tử đang trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ cho mọi doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất
Hóa đơn điện tử đang trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ cho mọi doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất

Hình thức hóa đơn này đang được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp sử dụng bởi nhiều ưu điểm mà nó mang lại. Đặc biêt là hãng xe nổi tiếng Taxi Nội Bài 365 để đảm bảo sự nhanh chóng, thuận tiện và bảo mật cho quý khách hàng.

Đây chính là một giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp thời đại công nghiệp giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 90% chi phí, tối ưu thời gian và lưu trữ hóa đơn an toàn, bảo mật tuyệt đối.

Xem thêm : Điều hòa vẫn chạy mà không lạnh: Nguyên nhân & cách khắc phục

Phân loại hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử bao gồm 2 loại: hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. 

Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, dịch vụ tự đưa cho người mua mà không có mã của cơ quan thuế. 

Ví dụ có thể kể đến như : phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa cung cấp dịch vụ cho người mua. 

Ví dụ có thể kể đến như : hóa đơn xuất khẩu; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng; hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…;

Các loại hóa đơn điện tử

Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT)

Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) là loại hóa đơn phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Đây là loại hóa đơn đưa cho người mua hàng khi bên bán cung cấp hàng hóa, dịch vụ. 

Hóa đơn giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng.

Hóa đơn giá trị gia tăng bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Hóa đơn điện tử (VAT) có thể được xuất khi dùng các loại dịch vụ ở Việt Nam.

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam
Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Một ví dụ có thể kể đến để bạn xuất ra hóa đơn GTGT là khi đi taxi của Taxi Nội Bài 365 khi đặt trên website https://xetaxinoibai.net/ sẽ được hiển thị ngay tại trang chủ. Ví dụ như giá cước của chuyển đi là 90k thì thuế VAT sẽ là 10% của hóa đơn. Vậy tổng cộng là 99.000 VNĐ cực kì minh bạch.

Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng là loại hóa đơn được sử dụng cho các địa chỉ áp dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp và xuất hóa đơn khi cung ứng hàng hóa.

Đây là hóa đơn được người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng, thực hiện khai thuế giá trị gia tăng. Hóa đơn bán hàng bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. 

Hóa đơn xuất khẩu

Đây là loại hóa đơn được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hóa và cung ứng dịch vụ ra thị trường nước ngoài 

Hóa đơn điện tử bán tài sản công

Đây là loại hóa đơn được sử dụng khi thực hiện hành động bán những tài sản thuộc quyền sở hữu của cơ quan nhà nước, tổ chức đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng, tài sản có vốn hóa nhà nước. 

Hóa đơn điện tử chuyển đổi

Hóa đơn điện tử chuyển đổi là loại hóa đơn giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử khi phát sinh những yêu cầu bắt buộc. 

Các loại hóa đơn khác

Các loại hóa đơn khác phải theo định dạng chuẩn dữ liệu do bộ tài chính quy định: tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho,… 

Ưu điểm của hóa đơn điện tử

Dưới đây là những ưu điểm tuyệt vời mà hóa đơn điện tử mang lại cho các chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh:

 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng hóa đơn điện tử có chi phí thấp hơn nhiều so với các hóa đơn khác. Chính vì vậy khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp cho quý doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể. 
 • Tính bảo mật cao: Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử được thiết lập, quản lý, lưu hành trên phần mềm hệ thống đảm bảo độ tin cậy cao, có thể trích xuất trực tiếp ngay trên phần mềm.
 • Tiết kiệm thời gian: Thao tác với hóa đơn điện tử giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, chỉ thực hiện thông quá máy tính, thiết bị có kết nối mạng giúp tiết kiệm thời gian, công sức.
 • Đa dạng phương thức gửi hóa đơn hàng hóa cho khách hàng: Có nhiều phương thức như: tin nhắn SMS, email,… 
 • Hạn chế được hiện tượng làm giả hóa đơn, chứng từ 
Hóa đơn điện tử mang lại cho các chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh những ưu điểm tuyệt vời
Hóa đơn điện tử mang lại cho các chủ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh những ưu điểm tuyệt vời

Khi nào cần xuất hóa đơn điện tử?

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, một số trường hợp cần xuất hóa đơn điện tử: 

 • Sử dụng hóa đơn điện tử cho quá trình lưu thông hàng hóa trên đường cần chứng thực nguồn hàng khi cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra
 • Khi cần giới thiệu sản phẩm trong quá trình kinh doanh, chứng minh hàng hóa nhằm tăng độ tin cậy cho người tiêu dùng 
 • Phục vụ cho công tác kiểm tra hàng hóa sản phẩm khi khách hàng mua sản phẩm có nhu cầu
 • Phục vụ cho doanh nghiệp cần có hóa đơn điện tử để hỗ trợ công tác nghiệp vụ cần thiết

Xem thêm : Địa chỉ thu mua tủ lạnh, điều hoà, máy giặt cũ uy tín

Điều kiện được công nhận là hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử cần đảm bảo được đủ các điều kiện sau: 

 • Hóa đơn điện tử cần có sự đảm bảo về sự tin cậy, toàn vẹn của thông tin trong hóa đơn điện tử, thông tin đầy đủ, chưa bị thay đổi
 • Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết 
Hóa đơn điện tử cần có sự đảm bảo về sự tin cậy, toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn điện tử.
Hóa đơn điện tử cần có sự đảm bảo về sự tin cậy, toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn điện tử.

Thủ tục đăng ký sử dụng, phát hành hóa đơn điện tử

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cần được thực hiện thông qua cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế Việt Nam:

 • Doanh nghiệp phải có quyết định áp dụng hóa đơn điện tử 
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử, gửi tới cơ quan quản lý, gửi lên trang thông tin điện tử của tổng cục thuế Việt Nam
 • Tiến hành ký số vào hóa đơn mẫu rồi gửi tới cơ quan quản lý thuế thông qua cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế Việt Nam

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin chi tiết và kiến thức mà bạn cần biết về hóa đơn điện tử (VAT) là gì. Hy vọng bạn có thêm được những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về loại hóa đơn điện tử này. Nếu như các bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc vui lòng góp ý ngay ở phần bình luận, Suadieuhoataivinh chúng tôi sẽ giải đáp một cách hết sức. Chúc bạn luôn may mắn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365