Tại sao điều hòa mất nguồn, không vào điện và cách xử lý - Thành Công

Tại sao điều hòa mất nguồn, không vào điện và cách xử lý

Rate this post

Vào những ngày nắng nóng thì điều hòa chắc chắn là một thiết bị không thể thiết với nhiều gia đình. Tuy nhiên đang sử dụng thì lại xảy ra tình trạng điều hòa mất nguồn. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của mọi người nhưng không phải ai cũng biết sửa như nào.

Hôm nay, Sửa điều hòa tại Vinh sẽ đem tới cho các bạn nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng điều hòa mất nguồn, không vào điện một cách chính xác nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Lý do điều hòa, máy lạnh bị mất nguồn, không vào điện là?

Lý do điều hòa không lên nguồn
Lý do điều hòa không lên nguồn

Điều hòa đột nhiên bị mất nguồn, bật nhưng không vào điện thì có thể là do rất nhiều nguyên nhân. Để biết cách sửa thì tìm ra nguyên nhân là điều quan trọng cần thực hiện đầu tiên. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn đọc 4 nguyên nhân thường gặp nhất để các bạn dễ nhận biết.

Chập điện khiến máy lạnh bị mất nguồn

Theo như thống kê trong thực tế tại cơ sở sửa chữa của Sửa điều hòa tại Vinh, 40% các vụ máy lạnh, điều hòa không lên nguồn hoặc bị mất nguồn là do sự cố chập, cháy điện. Sự cố này thường dẫn tới việc linh kiện điện tử trong máy bị quá tải và cháy, chập khiến máy lạnh không hoạt động được.

Nguyên nhân này phổ biến là bởi thời tiết, khí hậu Việt Nam tương đối nóng. Bình thường, trong mùa hè thì mức nhiệt độ ban ngày lẫn đêm vô cùng cao (có những lúc lên tới hơn 40 độ C) khiến cho máy lạnh, điều hòa phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài. Dần dà, việc hoạt động quá tải sẽ dẫn tới những lỗi nghiêm trọng như chết tụ, cháy rơ le,.. làm điều hòa không lên nguồn.

Điều hòa không lên nguồn vì điều khiển hỏng

Nguyên nhân này thông thường người dùng không nghĩ tới vì chủ quan. Nhưng trong thực tế, có thể có đến 10% số vụ điều hòa không lên nguồn do điều khiển hết pin, hỏng điều hòa mà người sử dụng chủ quan, không nghĩ tới nguyên nhân do điều khiển. Bạn chỉ cần đi mua pin hoặc nếu không sửa được thì có thể mua điều khiển điều hòa mới.

Dây dẫn không đủ chịu tải điện cho điều hòa

Với những dòng điều hòa cũ hoặc mua lại thì điều này khá dễ thấy. Đôi khi thợ lắp đặt còn chưa đủ kinh nghiệm nên thay những chiếc dây không đủ chịu tải điện áp của điều hòa. Từ đó dẫn tới dây bị tổn hại, điều hòa cũng bị hư hại, không lên nguồn.

Ví dụ:máy điều hòa 12000 BTU sẽ có công suất vào khoảng 1000W thì tương đương cường độ dòng sẽ là 4.5A. Nếu thợ lắp đặt chỉ dùng dây điện 1.5 mm (tiêu chuẩn cho dòng 4A) sẽ rất dễ gây rai hiện tượng chập cháy, chảy nhựa dây điện nguy hiểm.

Block của điều hòa bị hỏng (cù lốc)

Block là bộ phận đóng vai trò chính trong việc giúp điều làm lạnh. Vì thế khi block điều hòa bị hỏng cũng gây ra hiện tượng điều hòa không vào điện. Trường hợp block bị hỏng thường là do điều hòa bị thừa, thiếu gas hoặc hoạt động quá tải cũng sẽ dẫn đến hỏng block và cần thay thế.

Nếu bạn muốn thay Block thì mức giá sửa điều hòa sẽ vào khoảng từ 2,5 – 5 tr cho chi phí thay mới (giá giao động là tùy thuộc vào loại block mà điều hòa sử dụng)

Cách kiểm tra tình trạng điều hòa không vào điện và khắc phục

Cách kiểm tra và khắc phục tình trạng máy lạnh không lên nguồn, mất điện
Cách kiểm tra và khắc phục tình trạng máy lạnh không lên nguồn, mất điện
  • Kiểm tra điều khiển điều hòa xem còn hoạt động không: Nếu điều khiển bị hỏng, thường là vì hết pin hoặc bị hỏng mạch, bạn thay pin xong mà điều khiển ấn vẫn không lên thì có thể do hỏng mạch. Vậy nên bạn nên thay điều khiển mới
  • Kiểm tra điện áp cung cấp cho điều hòa có đủ không nếu quá thấp điều hòa không chạy được.
  • Kiểm tra aptomat và dây điện cấp điện cho điều hòa: dùng 1 dây điện khác cấp điện trực tiếp cho điều hòa không qua aptomat. Nếu điều hòa chạy thì dây điện bị đứt hoặc aptomat hỏng.
  • Sau khi kiểm tra các nguyên nhân phía trên thấy dây cung cấp điện, điều khiển từ xa, aptomat đều bình thường thì chiếc điều hòa nhiệt độ nhà bạn đã bị hỏng phần trong máy do chập cháy bo mạch, lỗi bo mạch (lỗi chip điều khiển), cháy quạt hoặc hỏng block.
  • Kiểm tra dây cung cấp điện cho điều hòa có bị đứt không bằng cách: dùng 1 dây dẫn khác đấu qua aptomat. sau đó bật aptomat. nếu điều hòa chạy thì dây điện cấp điện cho điều hòa bị đứt.

Các trường hợp đó thông thường cần phải tháo dỡ máy điều hòa và board mạch để kiểm tra. Nếu không có hiểu biết về điều hòa và đồ điện lạnh bạn cần liên hệ ngay đến đơn vị sửa chữa

Xem thêm : Các nguyên nhân điều hòa Daikin nháy đèn xanh báo lỗi

Trên đây là những thông tin về tình trạng điều hòa mất nguồn, không vào điện và cách khắc phục. Sửa điều hòa tại Vinh chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365