Điều hòa kêu to khi chạy? Nguyên nhân và cách xử lý

Điều hòa kêu to khi chạy? Nguyên nhân và cách xử lý

Rate this post

Điều hoà kêu to khi chạy là một trong những lỗi thường gặp nhất của hầu hết các dòng điều hoà. Dấu hiệu của căn bệnh này vô cùng dễ nhận thấy: điều hoà khi chạy sẽ phát ra các tiếng kêu to, khó chịu như kêu ù ù, kêu tạch tạch hay máy lạnh kêu xì xì,…

Lỗi này thường gây ra sự khó chịu cho người dùng, đặc biệt là khi đi ngủ. Âm thanh ồn ào đến từ máy lạnh chắc hẳn sẽ phá vỡ đi sự yên tĩnh cần thiết khi nghỉ ngơi. Vậy lý do là gì? Cách khắc phục ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho điều hoà phát ra tiếng ồn lạ, nó có thể do nguyên nhân người dùng, cũng có thể do sai sót trong quá trình lắp đặt, bảo dưỡng. Thông thường sẽ là vì những nguyên nhân sau:

Điều hòa lắp đặt bị mất cân bằng

Chèn đồ lắp đặt điều hòa
Chèn đồ lắp đặt điều hòa

Lắp điều hoà KHÔNG cân bằng là một trong những nguyên nhân chủ yếu có thể gây ra tiếng kêu khó chịu. Việc không chú tâm trong quá trình lắp đặt của kỹ thuật viên, không xoắn chặt ốc vít, đóng sai vị trí ốc vít. Những yếu tố trên khiến điều hoà bị lỏng lẻo, không gắn chặt tường, gây ra hiện tượng có chỗ hổng va đập, kêu to sau một thời gian vận hành.

Do đó, việc chú trọng ngay từ quá trình lắp đặt đã là việc quan trọng mà thợ lắp đặt cần hết sức để ý. Không chỉ giảm thiểu việc gây ra các vấn đề phát sinh sau này. Mà quan trọng rằng là đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu thay mới, lắp đặt, vệ sinh điều hoà hay tháo điều hoà cũ, nên lựa chọn những đơn vị thi công có độ chuyên nghiệp và kinh nghiệm cao như Sửa điều hòa tại VInh để hạn chế tối đa những rủi ro sau này.

Xem thêm : Đèn tủ lạnh không sáng cần làm gì? Có ảnh hưởng gì không?

Do bố trí điều hòa và cục nóng

Do bố trí điều hòa và cục nóng
Do bố trí điều hòa và cục nóng

Việc chọn vị trí lắp đặt điều hòa và cục nóng cũng vô cùng quan trọng. Nếu bề mặt tường bị lồi hay lõm, hoặc quá mỏng manh cũng có thể trở thành nguyên nhân làm điều hòa kêu to khi hoạt động

Ngoài ra, việc lắp cục nóng và máy lạnh đấu lưng vào nhau qua cùng một bức tường cũng sẽ khiến cho máy phát ra tiếng kêu.

Điều hoà kêu to vì vỏ dàn lạnh bị lỏng lẻo

Điều hòa kêu to do dàn lạnh bị lỏng lẻo
Điều hòa kêu to do dàn lạnh bị lỏng lẻo

Vỏ máy lạnh bị lỏng lẻo, không đúng khớp sẽ là một trong những những ảnh hưởng của việc lắp đặt điều hòa cẩu thả. Tuy nhiên đây là một lỗi dễ để khắc phục. Các bạn chỉ cần ấn cho các phần vỏ vào phần khớp giữ là được

Cũng có thể là do gần đây bạn tháo ra để vệ sinh nhưng không lắp đặt đúng các vị trí, lỏng ốc dưới vỏ. Nếu như là vậy bạn chỉ cần làm như các bước trên, vặn chặn các ốc vít vào là được

Tiếng kêu từ quạt gió do bị bám bụi hoặc gãy cánh

ĐIều hòa bị bám bụi
ĐIều hòa bị bám bụi

Nếu không vệ sinh điều hòa định k 6 tháng/lần, bộ phận quạt gió của điều hòa thường bám rất nhiều bụi bẩn. Điều này khiến cho điều hòa phát ra tiếng ồn khó nghe khi hoạt động.

Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng “tạch tạch” thì khả năng cao chúng phát ra từ phần quạt gió hay cánh đảo gió của điều hoà. Quạt gió là phần gần với bên ngoài. Nếu quạt gió bị trục trặc thì sẽ rất dễ nhận biết.

Nguyên nhân làm cánh quạt kêu có thể là do dị vật, hoặc bụi bẩn nhiều dám dày. Hoặc đôi khi có thể do việc cánh quạt bị gãy, vỡ. Cần xác định được nguyên nhân xem có bị vỡ không, tháo ra vệ sinh và nếu vỡ thì thay thế cánh quạt điều hòa

Máy lạnh có tiếng rít rít bởi quá cũ

Máy lạnh cũ
Máy lạnh cũ

Nếu điều hoà nhà bạn đã được dùng trong một thời gian dài hoặc đang dùng những chiếc điều hoà cũ thì trường hợp chúng phát ra tiếng kêu vì quá cũ là không thể tránh khỏi. Máy lạnh cũ thường sẽ hay kêu rít rít hoặc kêu ù ù do khô dầu, rất khó chịu.

Việc sửa chữa những tiếng kêu từ điều hoà cũ không hề đơn giản. Bởi bản chất của điều hoà cũ là đã trải qua thời gian hoạt động khiến tuổi thọ giảm dần. Chưa kể những dòng điều hoà cũ còn ít công nghệ hơn các dòng mới nên việc chống ồn cũng bị hạn chế.

Do ống đồng bị rỉ nước

Ống đồng bị rỉ nước
Ống đồng bị rỉ nước

Nguyên nhân làm cho điều hòa phát ra tiếng kêu nhưng không phải do lỗi hệ thống như tiếng nước chảy khi điều hòa đang hoạt động. Đây là hiện tượng có thể do xuất hiện nước bên trong đường ống đồng.

Xem thêm : Tủ lạnh chạy ngắt liên tục: Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hoà kêu to tại cục nóng

Cục nóng điều hòa
Cục nóng điều hòa

Trong thực tế, cục nóng điều hòa vẫn luôn chạy ù ù. Tuy nhiên, đây là điều bình thường. Tiếng kêu phát ra từ cánh quạt của dàn nóng hoặc từ máy nén khí điều hoà. Những tiếng kêu này không quá gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình bạn.

Nhưng bỗng một ngày thấy cục nóng điều hoà bỗng dưng kêu to, gây ảnh hưởng không tốt thì đây hẳn là một nỗi lo bạn cần tìm hiểu.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cục nóng điều hoà kêu to khó chịu:

  • Lắp đặt cục nóng chưa được chuẩn, lỏng lẻo dẫn tới rung, kêu khi hoạt động
  • Ron cao su bị lỏng, ron bị chai hoặc không lắp được ron cao su
  • Lâu ngày không vệ sinh
  • Vật thể lạ vướng, mắc trong cánh quạt
  • Máy nén (block) điều hoà gặp sự cố

Với bất kỳ nguyên nhân nào thì khi phát hiện ra sự cố cần tìm nguyên nhận hoặc gọi ngay cho các đội thợ.

Điều hoà được đặt gần cửa kính hoặc cửa thông gió

Một trong những vị trí được nhiều người tận dụng để lắp điều hoà nhất chính là phía trên cửa sổ. Đây là vị trí đẹp, tốn ít diện tích. Tuy nhiên, vị trí này cũng dễ gây ra tiếng kêu khó chịu, nhất là với cửa sổ bằng chất liệu kính hoặc cửa sắt thông gió.

Khi thấy tiếng kêu khó chịu phát ra từ điều hoà tại vị trí trên, bạn hãy kiểm tra cửa kính hay cửa thông gió nhà mình có hiện tượng rung lắc không. Nếu có, hãy dừng ngay điều hoà lại, tháo và lắp lại tại vị trí khác. Nếu để lâu ngày, có thể khiến cửa kính bị vỡ, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho bản thân và gia đình bạn.

Máy lạnh phát ra tiếng kêu là hiện tượng không quá đáng ngại, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu được nguyên nhân và tự khắc phục những lỗi đơn giản. Nhưng đừng chủ quan, nếu điều hoà kêu lâu ngày và càng ngày càng to, hãy xử lý lập tức để tránh những nguy cơ về an toàn cho gia đình và tránh việc điều hoà bị hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

Cách khắc phục các tình trạng điều hòa kêu to khi chạy

Vặn chặt lại ốc vít
Vặn chặt lại ốc vít

Khi lắp đặt điều hòa cần chú ý vị trí để lắp. Hơn nữa, nếu bề mặt gồ ghề, bạn có thể dùng giất, gỗ chèn vào.

Bạn cần bảo dưỡng một cách định kỳ, tra thêm dầu bôi trơn để mô tơ quạt có thể chạy êm hơn và không gây ra tiếng ồn.

Khi cánh quạt hỏng hãy tháo dàn nhựa bên ngoài ra để kiểm tra và thay cánh quạt mới.

 – Đối với các vết nứt nhỏ ở vỏ điều hòa, bạn có thể sử dụng băng keo chuyên dụng để dán lại. Tránh dùng keo dán sắt vì có thể làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự nguyên vẹn của vỏ. Còn với các vết nứt lớn thì nên thay luôn vỏ

Trường hợp ống đồng bị rỉ nước, bạn cần liên hệ tới thợ để kiểm tra.và tiến hành thay thế, vá, bơm ga,…

Nếu không thể nhờ thợ vệ sinh thì bạn có thể tự áp dụng các quy trình nhu sau

  • Đầu tiên, hãy tháo và nhấc ra lớp mặt nạ phía trước điều hòa.
  • Tiếp đó, bạn dùng khăn ẩm để lau chùi cánh quạt đảo gió, rồi lấy tấm lọc ra.
  • Cuối cùng, rửa tấm lọc dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và lắp lại vị trí ban đầu.
Điều hòa kêu to do dàn lạnh bị lỏng lẻo
Điều hòa kêu to do dàn lạnh bị lỏng lẻo

Sửa điều hòa tại Vinh với nhiều năm kinh nghiệm trong lính vực xử lý và khắc phục các sự cố về điều hoà, những lỗi điều hoà nghiêm trọng như: điều hòa không mát, điều hoà bị đóng tuyết, điều hoà bị chảy nước, điều hoà kêu to,…Chúng tôi cam kết sửa đúng máy, đúng tội, nhanh chóng và uy tín. Qua bài viết mong rằng các bạn đã biết cách khắc phục trương hợp điều hòa kêu to khi chạy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365