Điều hòa bật tắt liên tục: Nguyễn nhân và cách sửa nhanh chóng - Thành Công

Điều hòa bật tắt liên tục: Nguyễn nhân và cách sửa nhanh chóng

Rate this post

Điều hòa bật tất liên tục là một lỗi của điều hòa, rất dễ để bắt gặp trong cuộc sống. ĐIều hòa hay máy lạnh là thiết bị cực kì cần thiết trong cuộc sống. Nên khi nó bị lôi, hỏng hóc sẽ gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt của gia đình. Mà lỗi bị ở đây lại gây khó chịu, ức chế như bật tắt liên tục, cố sử dụng có thể dẫn tới điều hòa.

Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Cách khắc phục hay sửa chữa như nào? Các bạn hãy cùng với Sửa điều hòa tại Vinh đi tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Điều hòa bật tắt liên tục do nguyên nhân gì?

Hiện tượng điều hòa bật tắt liên tục hay lỗi điều hòa chạy chập chờn, tự động bật tắt có thể sẽ bắt gặp ở tất cả các thương hiệu điều hòa như: Panasonic, Samsung, Toshiba, Sharp, Daikin,  Casper, Media, Skyword, Gree, Nagakawa hay Mitsubishi…

Điều hòa bật tắt tự động khi chạy là do gì?
Điều hòa bật tắt tự động khi chạy là do gì?

Trên thị trường hiện nay có hai loại điều hòa khác nhau: Điều hòa thường (không biến tần) và Điều hòa inverter (có biến tần).

  • Điều hòa thường là loại điều hòa sẽ làm lạnh, nóng cho tới khi đạt đủ nhiệt thì sẽ ngắt. Rồi khi nhiệt độ thay đổi thì máy lạnh sẽ chạy lại để đưa nhiệt độ quay trở lại.
  • Điều hòa inverter sẽ hơi khác một chút, hoạt động của nó sẽ theo hướng tiết kiệm điện năng. Vì thế khi bật máy lạnh thì nó sẽ làm lạnh dần dần để tối ưu điện năng. Khi đạt đủ điều kiện thì nó sẽ chạy hết công suất và tăng lạnh đến nhiệt độ mong muốn. Rồi lại chạy chậm lại, đủ để duy trì mức nhiệt đó trong thời gian dài.

Ở trường hợp điều hòa thường thì bật tắt tự động là chuyện bình thường vì đây là thuộc về cơ chế hoạt động. Tuy nhiên nếu hoạt động mà có các hiện tượng lỗi khác như không lạnh, gió điều hòa có mùi hôi, điều hòa chảy nước thì việc bật tắt chưa chắc đã bình thường.

Còn với điều hòa inverter thì chắc chắn đây là hiện tượng đã có lỗi. Nguyên nhân có thể là do một vài lý do dưới đây:

Nguồn điện hoạt động không ổn định

Nguồn điện hoạt động không ổn định
Nguồn điện hoạt động không ổn định

Đây là trường hợp dễ xảy ra nhất và cũng là nên kiểm tra đầu tiên. Việc bạn cần làm với mọi thiết bị điện khi nó chạy chập chờn đó chính là kiểm tra nguồn điện áp.

Cần đảm bảo máy lạnh có nguồn điện phù hợp với thông số máy, không chen chúc với các thiết bị dùng nhiều nguồn khác như tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện,… Điều này sẽ giữ cho điều hòa hoạt động ổn định nhất, duy trì hiệu năng, tránh mất thêm nhiều điện mà không lạnh.

Không vệ sinh định kỳ điều hòa

ĐIều hòa bị bám bụi
ĐIều hòa bị bám bụi

Điều hòa hoạt động lâu mà không được vệ sinh sẽ khiến bụi bẩn bám vào lưới gió dàn lạnh, làm tắc nghẽn đường ống dẫn, cản trở những chức năng của thiết bị. Từ đó có thể dẫn tới tình trạng máy lạnh bị ngắt điện liên tục khi đang dùng.

Ngoài ra, nếu không vệ sinh sẽ làm máy lạnh bị đóng đá, hoặc cục nóng bị két bẩn, hoạt động bị han chế cũng có thể là nguyên nhân gây ra điều hòa bật tắt liên tục.

Điều hòa thiếu gas

Điều hòa bị thiếu gas
Điều hòa bị thiếu gas

Thiếu gas cũng là nguyên nhân tiếp theo dễ xảy đến với những điều hòa đã sử dụng lâu. Có thể hết ga là do không thay gas định kỳ hoặc cũng có thể là do hệ thống đường ống dẫn bị rò, rỉ.

Không đủ gas có thể dẫn tới điều hòa giảm khả năng làm lạnh, không hiệu quả được như trước. Đồng thời nó cũng khiến máy lạnh hoạt động không ổn định, bật tắt liên tục, gây ức chế và khó chịu.

Sử dụng điều hòa quá tải

Điều hòa hay các thiết bị điện khác cũng tương tự nhau, khi quá tải thì sẽ ngắt. Điều hòa phải hoạt động thường xuyên, cả ngày và đặc biệt là vào ngày nóng. Điều này sẽ khiến nó bị quá tải, vượt ngưỡng công suất cho phép và phải ngắt tự động để bảo vệ các vi mạch ở bên trong.

Chế độ cài đặt có chức năng bật tắt liên tục

Các chức năng của điều hòa
Các chức năng của điều hòa

Điều hòa hiện nay có rất nhiều chế độ hoạt động đa dạng và có ích cho người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết chức năng cửa những chế độ này.

Sẽ có “chế độ hẹn giờ” là đến một khoảng thời gian nhất định là tắt đi. Hoặc chế độ “Auto” là máy lạnh chạy đến một ngưỡng nhất định sẽ ngắt đi và bật lại khi cần thiết. Nếu điều hòa nhà bạn bị bật tắt liên tục khi hoạt động thì bạn nên xem chẳng may cài vào các chế độ này không nhé!

Cảm biến đo nhiệt độ gas

Cảm biến được gắn ở phía đầu ra trên dàn lạnh để đo nhiệt độ gas chạy về máy nén. Nếu nhiệt độ gas nằm trong mức cho phép thì máy hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép hoặc cảm biến bị hỏng thì nó sẽ tự động ra lệnh ngưng hoạt động, để bảo vệ điều hòa không bị hư hỏng.

Cách khắc phục điều hòa bật tắt liên tục

Khi gặp phải dấu hiệu điều hòa bật tắt liên tục, việc đầu tiên là các bạn cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tùy theo từng nguyên nhân cụ thể mà các bạn có thể áp dụng các phương án như ở dưới đây:

  • Kiểm tra nguồn điện, đấu nối ổ cắm điện phù hợp với nguồn đầu vào của thiết bị.
  • Dùng nguồn điện ổn định, tránh hiện tượng chập chờn để máy không bị ngắt, bảo vệ máy.
  • Kiểm tra áp lực trong bình chứa gas của máy lạnh, nếu hết thì gọi các đơn vị sửa chữa để bơm thêm
  • Nếu có hiện tượng rò rỉ ga thì ngay lập tức ngắt Aptopmat nguồn của máy lạnh, gọi cho các đơn vị sửa chữa uy tín như Sửa điều hòa tại Vinh để khắc phục càng sớm càng tốt.
  • Đặt lịch vệ sinh định kỳ cho thiết bị để hạn chế những vấn đề do bụi bẩn gây ra.
  • Không nên bật điều hòa chạy liên tục cả ngày, có thể bật chế độ tiết kiệm điện để giảm hiệu năng và áp lực cho máy lạnh.
  • Bố trí dàn nóng tại các nơi râm mát hoặc có mái che để đảm bảo máy hoạt động tốt.

Nếu như đã thử các phương án trên mà vẫn không khắc phục được thì bạn nên gọi tới các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục tình trạng này một cách hợp lý nhất.

Điều hòa bật tắt liên tục có là tốn điện không?

Nếu với loại điều hòa thông thường, bật tắt liên tục do cơ chế của điều hòa thì sẽ không tốn vì đây là cách mà điều hòa hoạt động. Nhưng nếu bật tắt do con người hoặc do các lỗi khác thì sẽ tốn điện

Còn với các loại điều hòa inverter hoặc các điều hòa khác thì câu trả lời chắc chắn là có.

Nhiều người dùng còn tắt điều hòa khi đã lạnh rồi bật lại khi nhiệt độ phòng tăng lên bằng điều khiển thủ công. Điều này không hề làm tiết kiệm điện năng mà còn làm tốn hơn. Vì mỗi lần bật điều hòa lên bạn có thể làm tốn gấp 3 lần điện năng điều hòa chạy bình thường. Và đặc biệt ở dòng điều hòa inverter đã có tích hợp cơ chế giảm hiệu suất xuống chỉ đủ duy trì nhiệt độ rất tiết kiệm điện năng. Bạn tắt điều hòa lúc đủ lạnh sẽ hoàn toàn vô hiệu hóa hiệu quả của chế độ giúp tiết kiệm điện năng này, làm tốn kém hơn.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về hiện tượng điều hòa bật tắt liên tục, nguyên nhân và cách khắc phục nó. Mong rằng bài viết trên của Sửa điều hòa tại Vinh sẽ mang lại các lợi ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365