Cầu chì là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc của cầu chì - Thành Công

Cầu chì là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc của cầu chì

Rate this post

Cầu chì chính là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điện. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ thiết bị điện tránh xảy ra sự cố. Vậy cụ thể cầu chì là gì, cấu tạo cũng như công dụng của nó như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu sâu ở nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cách sửa bóng đèn Compact

Cầu chì là gì?

Cầu chì là thiết bị điện đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới điện. Cầu chì được nối trực tiếp giữa các thiết bị điện và dây dẫn. Mục đích của việc này chính là giúp bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện vượt mức quá tải sẽ dẫn đến tình trạng chập cháy.

Cầu chì là gì?
Cầu chì là gì?

Hiện nay có nhiều loại cầu chì, tuy nhiên nó đều mang chung nguyên lý hoạt động. Khi dòng điện chạy trên dây dẫn điện vì nguyên nhân nào đó mà bị tăng điện bất ngờ. Dẫn đến tình trạng cháy nổ do điện bị quá tảu. Do đó nhằm tránh hiện tượng này người ta dùng cầu chì nhằm ngắt nguồn điện khỏi các thiết bị điện.

Cấu tạo của cầu chì

Cấu tạo của cầu chì gồm các thành phần:

Phần tử ngắt mạch

Đây chính là thành phần quan trọng của cầu chì. Có tác dụng cảm nhận giá trị dòng điện đi qua nó. Phần tử này mang giá trị điện suất không lớn. Với hình dạng của phần tử ở dạng băng mỏng hoặc dây.

Thân của cầu chì

Thân cầu chì thường được sản xuất bằng các vật liệu như gốm, thủy tinh hoặc vật liệu tương đương khác. Vật liệu cấu thành thân cầu chì phải bảo đảm hai tính chất sau:

Cấu tạo của cầu chì
Cấu tạo của cầu chì
 • Có độ bền cơ khí
 • Có độ bền về dẫn điện, sự chịu đựng sự thay đổi bất ngờ mà không bị hư.

Vật liệu lắp đầy

Dùng để bao quanh phần tử ngắn mạch ở thân cầu chì. Với tác dụng hấp thụ năng lượng do hồ quang sinh ra. Đồng thời bảo đảm tính cách điện khi xảy ra ngắn mạch. Vật liệu lấp đầy thường được làm bằng Silicat ở dạng hạt.

Các đầu nối

Những đầu nối thường dùng để cố định cầu chì trên thiết bị ngắt đóng mạch. Nhằm bảo đảm sự tiếp xúc điện tốt.

Nguyên lý làm việc của cầu chì

Nguyên lý làm việc của cầu chì dựa vào nguyên lý nhiệt lượng sinh ra khi dòng điện chạy qua vật dẫn. Đặc tính cơ bản của cầu chì tùy thuộc vào dòng điện chạy qua. Và thời gian chảy đứt. Nhằm có ý nghĩa bảo bệ đường A-S của cầu chì thấp hơn đặc tính đối tượng bảo vệ.

Nguyên lý làm việc của cầu chì
Nguyên lý làm việc của cầu chì

Nguyên lý làm việc của cầu chì trong hai trường hợp: 

 • Khi mạch làm việc binh thường, dòng điện định mức chạy qua cầu chì. Nhiệt lượng tạo thành khi có dòng điện chạy qua sẽ không gây nên nóng chảy mà tỏa ra môi trường. Sự cân bằng nhiệt được hình thành mà không gây ra hiện tượng phá hỏng bất cứ phần tử nào hoặc già hóa cầu chì.
 • Khi xảy ra điện ngắn mạch lớn hơn nhiều với dòng điện định mức. Sự cân bằng trên cầu chì sẽ bị phá bỏ và nhiệt năng trên cầu chì tăng lên. Phần tử ngắn mạch cầu chị bị nóng bởi nhiệt độ nóng chảy thấp. Và làm hở mạch hai đầu cầu chì.

Xem thêm: Điều hòa nội địa Nhật bãi

Người ta phân thành hai giai đoạn khi xảy ra sự phá hủy của cầu chì:

 • Tiền hồ quang: Khi xảy ra ngắn mạch, khoảng thời gian này sẽ làm cầu chì bị chảy đồng thời phát sinh hồ quang điện. Thời gian của giai đoạn này tùy thuộc vào dòng điện khi sự cố và cảm biến cầu chì.
 • Phát sinh hồ quang: Giai đoạn này là từ khi hồ quang phát sinh cho đến giai đoạn dập tắt hoàn toàn. Suốt thời gian này, năng lượng sẽ được hồ quang phát sinh. Từ đó làm nóng chảy chất đầy. Điện áp ở hai đầu cầu chì hở mạch, phục hồi lại.

Phân loại, ký hiệu

Ký hiệu của cầu chì trong hệ thống điện như ảnh sau đây:

Ký hiệu của cầu chì
Ký hiệu của cầu chì

Phân loại: Cầu chi có sự đa dạng về mẫu mã cũng như kích thước. Tuy vậy, có thể phân chúng thành hai loại cầu chì như sau đây:

 • Đặc điểm trực quan: Cầu chì ống, cầu chì sứ, cầu chì tự rơi, v.v.
 • Theo chức năng: Cầu chì bảo vệ ngắn mạch, cầu chì bảo vệ ngắn mạch và quá tải.

Thông số cơ bản

Cầu chì có thông số cơ bản của cầu chì: 

 • N: Giới hạn cầu chì không tự ngắt mạch.
 • Tốc độ: Cầu chì có thể ngắt ngay trong trường hợp nhanh chậm hoặc quá tải trong khoảng thời gian ngắn định trước theo thông số này.
 • I2 t: Thước đo khả năng đáp ứng bảo vệ các hư hỏng mạch điện của cầu chì.
 • Khả năng bẻ gãy
 • Xếp hạng điện áp
 • Điện thả: Khả năng hòa nhập với môi trường hoạt động đa dạng. Thông số này mặc dù không cần thiết với cầu chì truyền thống. Tuy nhiên, lại quan trọng với cầu chì có chất liệu dẻo. Có khả năng tự động nối lại mạch khi bị đứt.
 • Chênh lệch nhiệt độ môi trường: Tránh để ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường đến hoạt động của cầu chì.

Hướng dẫn vị trí lắp đặt cầu chì sao cho đúng chuẩn

Nguyên tắc đầu tiên, chính là mắc cầu chì chuẩn tại vị trí ở đầu nguồn dây pha. Mạch điện bao gồm dây trung tính, dây pha, dòng điện đi qua các thiết bị rồi đến dây trung tính. Tuy nhiên, cần chú ý tránh dùng dây chảy cầu chì mang tiết diện lớn. Vì nó sẽ nóng chảy khi có tình trạng chập cháy.

Tiến hành mắc cầu chì ở dây pha. Nhằm có thể bảo vệ an toàn thiết bị có trong mạch điện. Nhưng nếu mặc ở dây trung tính khi gặp sự cố nổ cầu chì. Khiến cho các mạng dây phía sau cầu trở thành dây lửa trong trường hợp điện áp quá cao. Việc này nguy hiểm cho người dùng cũng như người sửa chữa. Tình trạng chập cháy xảy ra hãy ngắt cầu dao ở đầu nguồn điện.

Cầu chì đã trở thành các thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng lưới điện. Với sự phát triển này, các nhà sản xuất đã cải tiến chất lượng cấu tạo. Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu người dùng.

Công dụng của cầu chì

Người ta dùng cầu chì nhằm bảo vệ đường dây điện, thiết bị điện, động cơ điện hay mạch điều khiển. Với thiết kế đơn giản cùng kích thước nhỏ gọn. Cùng với khả năng cắt lớn kèm giá thành phù hợp. Cầu chì được dùng phổ biến trong sinh hoạt và sản xuất.

Công dụng của cầu chì
Công dụng của cầu chì

Trong mạng điện thì aptomat và cầu chì là các thành phần quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống điện chập cháy. Đảm bảo tính mạng và tài sản cho con người.

Khi cầu chì bị cháy, hãy lập tức thay thế cái mới. Nhưng tránh thay thế cầu chì bị đứt bằng loại dây dẫn điện từ như đồng, thiếc, v.v. vì đây là chất liệu khó nóng chảy.

Có thể dùng CB (Aptomat) thay cầu chì được không?

Như ta đã biết, cầu dao điện có chức năng bảo vệ ngắn mạch và quá tải với số lần đóng lên đến hàng chục nghìn lần. Trong khi đố cầu chì thường chỉ dùng một lần. Vậy có thể thay thế cầu chì bởi CB không?

Trong thực tế, mọi người vẫn dùng cầu chì hoặc kết hợp CB. Với mục đích là để bảo vệ mạch điện công nghiệp và gia đình. Thế mạnh cầu chì là rẻ đồng thời không cần bảo dưỡng, độ tin cậy cao và cắt mạch với thời gian nhanh hơn.

Hơn nửa ta đã thấy các trường hợp CB không có chất lượng bị chập tiếp điểm cháy. Khi sử dụng cầu chì sẽ khiến cho các bộ phần được bảo vệ tốt.

Trên đây, là nội dung bài viết cung cấp thông tin cầu chì là gì? Cấu tạo, nguyên lý, công dụng, v.v. của cầu chì ra sao? Từ đó giúp bạn có thêm kiến thức về cầu chì. Hi vọng thông tin hữu ích rất nhiều cho bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm: Thông tắc thoát sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365