Hướng dẫn cách bảo dưỡng điều hòa đúng cách - Thành Công

Hướng dẫn cách bảo dưỡng điều hòa đúng cách

Rate this post

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị thiết bị không thể thiếu với người dân Việt Nam do thời tiết khắc nghiệt. Điều hòa khi hoạt động sẽ có công dụng hút không khí làm sạch phòng. Tuy nhiên, điều hòa lại bẩn. Vì thế cần biết cách bảo dưỡng điều hòa. Nhằm giúp điều hòa hoạt động hiệu quả nhất.

Xem thêm: Sơ đồ lắp đặt ống nước nhà vệ sinh

Hướng dẫn cách bảo dưỡng điều hòa chuẩn nhất

Điều hòa cần được bảo dưỡng đúng cách, thường xuyên để nó hoạt động hiệu quả. Nhưng không phải cũng biết cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà chuẩn. Hãy cùng tham khảo chi tiết ở nội dung bài viết sau đây.

Vệ sinh lưới lọc không khí trong nhà

Trước khi làm bất cứ công việc vệ sinh nào, đều phải ngắt cầu dao, nguồn điện aptomat, rút phích điện ra khỏi nguồn.

Nếu điều hòa hoạt động thường xuyên, nên vệ sinh lưới lọc không khí trong phòng 2 tuần trên lần. Trên mặt nạ của dàn lạnh có nút lẫy hoặc bấm để mở mặt nạ ra. Tháo lưới lọc ra bằng thao tác trượt xuống phía dưới. Tốt nhất là nên dùng máy hút bụi để hút sạch. Đồng thời nếu dùng nước rửa phải phơi lọc ở bóng râm. Sau đó hãy lắp lại như cũ.

Nếu lưới lọc bám nhiều bụi bẩn sẽ khiến cho năng suất làm lạnh giảm. Gây ra nhiều tiếng ồn và tốn điện năng hơn.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng điều hòa chuẩn nhất
Hướng dẫn cách bảo dưỡng điều hòa chuẩn nhất

Vệ sinh mặt nạ

 • Tiến hành lau rửa mặt nạ.
 • Hãy dùng thang hoặc ghế đẩu để tháo. Nhưng phải thận trọng trong khi lắp ráp, tháo ra cần cẩn thận tránh rơi vỡ.
 • Không dùng nước nóng quá 40 độ C hay dung dịch dễ bay hơi. Như chất đánh bóng, xăng, các loại bàn chải thô nháp nhằm vệ sinh mặt nạ.
 • Chỉ nên dùng khăn vải mềm và nước để rửa. Sau khi rửa xong phải để phơi trong bóng râm.
 • Quá trình lắp vào cũng như tháo ra cần gá mặt nạ đúng khớp lẫy. Có loại có 4 lẫy, 2 trên 2 dưới, tuy vậy cũng có loại 5 lẫy trong đó 3 trên 2 dưới.

Vệ sinh định kỳ dàn nóng lạnh

Mặc dù có lưới lọc bụi, dàn lạnh vẫn bị bám bẩn do bề mặt dàn luôn ướt nên dễ bám bẩn. Gây ra tình trạng nấm mốc, cản trợ sự lưu thông khí. Do đó, năng suất làm lạnh cũng từ đó giảm, tiêu tốn điện năng đồng thời gây ra tiếng ồn. Vì tổn thất áp suất tăng. Dàn nóng sau nhiều tháng dùng cũng xảy ra hiện tượng tích tụ bụi làm cho khả năng trao đổi lưu lượng gió và nhiệt giảm. Bởi thế cần phải định kỳ vệ sinh cả dàn lạnh, dàn nóng.

Ở các nơi bụi bẩn phải vệ sinh thường xuyên, nhưng với nơi không khí trong lành thì vệ sinh ít hơn. Tuy vậy, một năm cũng nên vệ sinh một lần. Người dùng có thể tự kiểm tra xem điều hòa nhà mình cần vệ sinh hay chưa. Nhưng công việc vệ sinh cần thiết phải là người có chuyên môn tiến hành.\

Lưu ý trước khi cho máy nghỉ lâu dài

Trước khi cho máy nghỉ lâu dài

 • Nên cho quạt trong nhà trên điều khiển bấm mode và chọn fan. Chạy với thời gian 1 tiếng nhằm giúp bên trong dàn lạnh khô sạch không còn ngưng đọng trong máng.
 • Vệ sinh phin chọn lọc gió và lắp trở lại.
 • Tháo pin ra khỏi điều khiển từ xa.
 • Ngắt aptomat, rút phích cắm hoặc cầu dao. Bưởi nếu để phích cắm máy vẫn tiêu thụ 15w điện.

Lưu ý sau khi cho máy nghỉ lâu dài

Sau khi cho máy nghỉ lâu dài, muốn để cho máy chạy lại cần phải làm điều sau đây:

 • Kiểm tra giá đỡ dàn nóng, xem có bình thường hay không, lối ra vào có bị cản trở hay không.
 • Kiểm tra nối đất có bị đứt hỏng không.
 • Kiểm tra xem nước có ngưng thông thoát không. Nếu không thoát ra ngoài thì có thể rò rỉ trong nhà. Đôi khi có gián bò, có chuột vào bịt lỗ thoát.

Khách hàng có nhu cầu, cần bảo dưỡng điều hòa. Hãy liên hệ ngay với Thành Công ngay để được tư vấn hỗ trợ.

Những lưu ý khi bảo dưỡng điều hòa

Bạn cần phải chú ý khi bảo dưỡng điều hòa:

 • Tắt máy lạnh khi không dùng nữa
 • Bật máy nóng lạnh thì nên đóng kín cửa và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.
 • Bạn cũng có thể để chế độ hẹn giờ nhằm tiết kiệm điện năng.
 • Khi bật máy lạnh nên theo dõi các âm thanh từ máy phát ra. Trường hợp xuất hiện tiếng kêu của động cơ, va đập lạch cạch, v.v. cần tắt máy và tìm hiểu lý do. Hoặc gọi nhân viên bảo hành để bảo đảm an toàn.
Những lưu ý khi bảo dưỡng điều hòa
Những lưu ý khi bảo dưỡng điều hòa

Lợi ích khi bảo dưỡng điều hòa đúng cách

Qua nội dung trên bạn đã biết được phần nào ý nghĩa của lợi ích bảo dưỡng vệ sinh điều hòa. Tuy nhiên bạn cũng chưa hiểu hết được ý giá trị của việc bảo dưỡng. Nội dung sau sẽ cung cấp thông tin cho bạn tham khảo.

Điều hòa chạy ổn định

Dàn nóng và dàn lạnh nếu thông thoáng khiến máy lưu thông gió tốt hơn, chạy êm và vận hành ổn định. Ít tiêu hao điện hơn, bạn cũng cần tiết kiệm ra vài trăm nghìn đồng 1 tháng.

Tăng tuổi thọ hơn

Chạy tốt hơn thì sẽ kéo dài tuổi thọ. Điều hòa sẽ ít gặp sự cố hư hỏng, đồng nghĩa với việc bạn không tốn kiếm tiền sửa chữa hay mua mới.

Tiền điện mất ít hơn

Dàn được lưu thông thì máy làm lạnh nhanh, đồng nghĩa nhiệt sớm ngắt khi đủ độ lạnh. Tiền điện chắc chắn sẽ ít hơn khi bạn chưa vệ sinh bảo dưỡng.

Không khí sạch hơn

Khi không còn bụi bẩn, điều hòa sạch sẽ khí lưu thông sạch sẽ hơn. Giảm thiểu tối đa bệnh truyền nhiễm, da bạn sẽ không bị khô.

Ngăn ngừa bệnh tật

Sạch sẽ hơn thì bụi bẩn không còn mầm bệnh. Lợi ích này rất ý nghĩa, bởi không ai trong chúng ta muốn mắc bệnh do chính điều hòa tạo ra.

Phòng nhanh đủ độ lạnh hơn

Gió thổi ra nhanh nhờ thông thoáng dàn, máy không bị cản trở bởi vật nào. Phòng sẽ nhanh lạnh hơn đảm bảo độ được lạnh hơn. Lợi ích việc dùng điều hòa là giúp chúng ta có căn phòng làm nhạnh lanh giữa mùa hè oi nóng.

Giá bảo dưỡng điều hòa đầy đủ và chính xác nhất

Hiện nay giữa các công ty cung cấp dịch vụ bảo dưỡng điều hòa có nhiều chênh lệch. Bởi có một vài nơi áp dụng mức giá bảo dưỡng rất cao. Bên cạnh đó cũng có công ty đưa ra báo giá rất thấp. Tuy vậy, nhìn chung chi phí bảo dưỡng điều hòa thường nằm trong khoảng sau.

Giá bảo dưỡng điều hòa đầy đủ và chính xác nhất
Giá bảo dưỡng điều hòa đầy đủ và chính xác nhất

Bảo dưỡng điều hòa treo tường

 • Đối với điều hòa có công suất từ 9000BTU – 18000BTU: Giá giao động từ 90k đến 100k.
 • Đối với điều hòa có công suất từ 24000BTU – 45000BTU: Chi phí bảo dưỡng thường rơi vào từ 110k nghìn đến 130k
 • Đối với điều hòa có công suất từ 48000BTU – 100000BTU: Chi phí bảo dưỡng thường dao động từ 140k đến 160k.
 • Với trường hợp bổ sung gas cho máy. Chi phí thường sẽ dao động từ 7 đến 24k. Đối với trường hợp bổ sung gas cho máy. Tuy nhiên, mức chi phí này còn tùy thuộc vào loại gas và liều lượng gas mà máy sử dụng.

Bảo dưỡng điều hòa phòng server

Chi phí bảo dưỡng máy ở phòng server là khá đắt. Bởi mức giá có thể lên đến 250k.

Bảo dưỡng điều hòa âm trần, áp trần

Tùy vào độ phức tạo, độ cao đặt máy của công việc mà chi phí bảo dưỡng cũng không giống nhau. Tuy nhiên, nhìn chung giá bảo dưỡng điều hòa thường rơi vào khoảng 350k đến 400k.

Với cấu trúc đặc biệt, điều hòa giấu trần thường đòi hỏi nhiều kỹ thuật khi vệ sinh hơn. Do đó, mức giá bảo dưỡng chúng cũng đắt hơn. Khoảng 300k đến 800k.

Điều hòa tủ đứng là loại máy có kết cấu phức tạp. Vì thế, chi phí bảo dưỡng máy thường khá đắt khoảng 350k.

Đây là giá bảo dưỡng điều hòa cho bạn tham khảo. Để biết chính xác chi phí, bạn hãy liên hệ đến đơn vị cung cấp dịch vụ.

Trên đây là tổng toàn bộ thông tin hướng dẫn cách bảo dưỡng điều hòa đúng cách. Hi vọng qua đó, giúp bạn biết cách vệ sinh, giúp điều hòa vận hành tốt. Tiết kiệm điện năng cũng như bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu có nhu cầu vệ sinh điều hòa, bạn hãy liên hệ với Thành Công qua số điện thoại 0398596365.

Xem thêm: Cách tra cứu tiền điện tiêu thụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365