Các chế độ điều hòa thường sử dụng có công năng chính là gì? - Thành Công

Các chế độ điều hòa thường sử dụng có công năng chính là gì?

Rate this post

Hiện nay, với các điều hòa thông dụng thì sử dụng chủ yếu nhất là 4 chế độ: Auto, Cool, Dry và Heat. Vậy nhưng 4 chế độ này có tác dụng gì và cách sử dụng ở trường hợp nào thì không phải ai cũng biết.

Vì lí do trên, bài viết dưới đây sẽ giải đáp điều thắc mắc về các chế độ điều hòa có công dụng gì và cách sử dụng ra sao. Cùng theo dõi nhé!

Giải mã các chế độ điều hòa thường sử dụng

Các chức năng của điều hòa
Các chức năng của điều hòa

Chế độ điều hòa là gì? Nói đơn giản nó là các chương trình được lập trình sẵn với các công năng khác nhau của nhà sản xuất. Mỗi chế độ khác nhau sẽ đem tới các công dụng khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn phù hợp với điều kiện môi trường.

Mỗi loại điều hòa, mỗi hãng sản xuất lại có các chế độ riêng. Nhưng nhìn chung, đa số mẫu điều hòa hiện nay thường có 4 chế độ chính và đó là:

Chế độ Auto – Tự động

Chế độ Auto ở điều hoà là chế độ mà điều hòa tự động điều chỉnh, giúp điều hòa hoạt động êm ái và mang lại cảm giác dễ chịu cho nhất cho người dùng, giảm sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn với không gian bên ngoài.

Chế độ Auto - Tạo môi trường thoải mái nhất cho người dùng
Chế độ Auto – Tạo môi trường thoải mái nhất cho người dùng
 • Biểu tượng: Ở điều khiển điều hòa, chế độ Auto thường có hình ảnh là 3 mũi tên ghép thành vòng tam giác.
 • Công năng: Với chế độ này, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quạt gió và độ ẩm sao cho không gây quá chênh lệch với môi trường ngoài.
 • Cách hoạt động: Chế độ Auto sẽ được hoạt động theo một cảm biến thông minh. Ở chế độ này, bộ xử lý của điều hòa sẽ nhận các thông số môi trường từ cảm biến. Và từ đó nó sẽ tự điều hành quạt gió, bộ làm lạnh, cửa gió cho phù hợp với những lập trình của nhà sản xuất. Chế độ này dựa rất nhiều vào đơn vị sản xuất bởi mỗi đơn vị khác nhau thì chế độ Auto cũng sẽ không giống nhau hoàn toàn.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Auto có thể được sử dụng trong tất cả mọi trường hợp thời tiết.
 • Lưu ý khi sử dụng: Nhiệt độ phòng có thay đổi thì chế độ Auto vẫn không thay đổi quá nhiều, bởi nó mang lại chủ yếu là sự thoải mái.

Chế độ Cool – Làm lạnh

Chế độ Cool là chế độ làm lạnh, giúp nhiệt độ trong phòng có thể giảm xuống – đây là chế độ được dùng chủ yếu tại Việt Nam và các nước nhiệt đới. Ở chế độ này, người dùng được tận hưởng nhiệt độ mát lạnh, êm ái, dễ chịu một cách nhanh chóng nhất.

Chế độ Cool - Làm lạnh
Chế độ Cool – Làm lạnh
 • Biểu tượng: Ở điều khiển điều hòa, chế độ Cool hiển thị dưới hình ảnh bông tuyết.
 • Công năng: Chế độ Cool có công năng chính làm lạnh nhiệt độ xuống sâu và nhanh nhất. Ngoài ra nó có thể hút ẩm.
 • Cách hoạt động (Điều hòa thường): Khi bật chế độ Cool, máy nén và quạt sẽ hoạt động liên tục, nâng cao công suất và đẩy khí làm lạnh phòng. Khi nhiệt độ trong phòng đã đạt đủ yêu cầu thì bộ điều khiển của máy lạnh sẽ điều chỉnh (máy nén + quạt dàn nóng) bật/tắt. Máy sẽ chỉ bật lại khi cảm biến nhiệt độ xuống thấp hơn nhiệt độ trên điều khiển, để duy trì nhiệt độ trong phòng chênh lệch nhiệt độ (~1 độ C) so với nhiệt độ cài đặt.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Cool được sử dụng khi thời tiết nắng nón, khó chịu, đặc biệt là những ngày nóng nực cực điểm.

Chế độ Dry – Làm khô, hút ẩm

Chế độ Dry là chế độ có công năng hút ẩm, làm khô không khí trong phòng. Đây là một chế độ cực kì tiện lợi đối với những nơi có khí hậu ẩm ướt, đặc biệt là Miền Bắc Việt Nam vào những ngày Tết, trời đông trời nồm ẩm.

Chế độ Dry - Hút ẩm
Chế độ Dry – Hút ẩm
 • Biểu tượng: Ở điều khiển, chế độ Dry được hiển thị dưới hình ảnh giọt nước.
 • Công năng: Hút bớt hơi nước ẩm ướt trong không khí, làm khô môi trường.
 • Cách hoạt động: Khi bật chế độ Dry, thay vì nhả khí thì điều hòa sẽ hút không khí trong phòng, qua máy và loại bỏ một phần hơi nước, giúp bầu không khí khô thoáng hơn. Ở chế độ Dry thì chủ yếu là điều hòa sử dụng các bộ phận có tính năng hút ẩm; máy nén và quạt gió ít sử dụng nên sẽ tiết kiệm điện hơn.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Dry thường được dùng khi thời tiết mưa nhiều, nồm, ẩm vào mùa đầu xuân và mùa mưa.
 • Lưu ý khi sử dụng: Không nên dùng chế độ Dry quá lâu (chỉ nên bật 1 – 2 tiếng/ngày). Vì ở chế độ này điều hòa không chỉ làm khô không khí mà là cả sự ẩm ướt của người sử dụng, khiến bị khô mắt, khô da, kích ứng da, mất nước…

Chế độ Heat – Sưởi ấm

Chế độ Heat là chế độ sưởi ẩm ở điều hòa, phả ra hơi nóng. Chế độ này chỉ có ở điều hòa 2 chiều và thường được sử dụng ở những nơi có thời tiết lạnh như vùng núi, cao nguyên, miền Bắc nước ta.

Chế độ Heat - Làm nóng
Chế độ Heat – Làm nóng
 • Biểu tượng: Chế độ Heat được biểu thị dưới hình ảnh ông mặt trời ở điều khiển.
 • Công năng: Chế độ Heat giúp làm ấm nhiệt độ trong phòng.
 • Cách hoạt động: Chế độ Heat hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt. Khi bật chế độ Heat, không khí lạnh được chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm rồi tỏa đều và sưởi ấm toàn căn phòng.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Heat thường sử dụng vào những ngày mùa đông, thời tiết giá lạnh, nhiệt độ không khí xuống thấp.
 •  Lưu ý khi sử dụng:
  • Chỉ nên đặt chế độ Heat ở mức nhiệt khuyến cáo của nhà sản xuất là chênh lệch với nhiệt độ môi trường 5 – 10 độ C. Điều này giúp để bảo vệ điều hòa và tránh lãng phí điện.
  • Những ngày mùa đông hanh khô, điều hòa để chế độ Heat có thể khiến khô da, khô họng. Vì thế, khi bật ở chế độ này, bạn nên sắm thêm máy phun sương hoặc một chậu nước ở trong phòng để giữ ẩm tốt hơn.

Ngoài 4 chế độ của điều hòa cơ bản trên ra, tuỳ vào hãng điều hoà mà còn có một chế độ khác nữa với nhiều tên gọi khác nhau:

Chế độ TURBO – Làm lạnh sâu

Chế độ Turbo là chế độ làm lạnh sâu và nhanh của điều hoà. Tương tự, ở các điều hòa khác có thể gọi là “Powerful” và “Hi Power”. Tuỳ thuộc vào dòng sản phẩm và nhà sản xuất sẽ có tên gọi khác nhau.

 • Biểu tượng: Chế độ này được biểu thị bằng chữ “Turbo” trên điều khiển.
 • Chức năng: Làm lạnh nhanh chóng.
 • Cơ chế hoạt động: Khi bật, máy lạnh sẽ chạy hết công suất trong vòng khoảng 20 – 30 phút. Từ đó, nhiệt độ trong phòng được hạ tới nhiệt độ mong muốn một cách nhanh chóng. Sau khi đã đạt tới mức nhiệt cài đặt, máy sẽ quay về hoạt động với chế độ bình thường.
 • Thời điểm sử dụng: Đây là chế độ được ưa thích trong những ngày nắng nóng và nhiệt độ quá cao, phòng có nhiều người nên cần làm lạnh nhanh chóng.
 • Lưu ý khi sử dụng: Khi bật chế độ Turbo, máy nén khí phải hoạt động với công suất cao nhất để làm lạnh không khí nên sẽ tốn nhiều điện năng. Vì thế, để tiết kiệm điện thì khi đạt đủ nhiệt độ yêu cầu, nên chuyển điều hòa sang chế độ khác.

Xem thêm : Điều hòa bật tắt liên tục: Nguyễn nhân và cách sửa nhanh chóng

Nên chọn chế nào điều hoà nào cho phù hợp với môi trường?

Để lựa chọn được chế độ điều hoà phù hợp với nhu cầu và tình hình thời tiết tại khu vực địa lý của bạn, bạn nên lưu ý:

 • Chế độ hút ẩm không khí, hạn chế nấm mốc: khi thời tiết mưa nhiều, nồm, ẩm, bạn nên bật chế độ Dry. Chế độ này giúp cho không khí, đồ vật trong nhà khô hơn, hạn chế các bệnh về đường hô hấp,
 • Bật Turbo nếu muốn làm lạnh nhanh khi thời tiết nóng bức: nhất là vào những ngày nắng nóng cao điểm, bạn nên chọn chế độ Turbo. Chế độ này tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vì thế, bạn chỉ nên để một lúc đến khi đạt nhiệt độ cần thiết thì đổi sang chế độ khác.

Một số chế độ khác trên điều hòa nên sử dụng

Một vài chế độ khác
Một vài chế độ khác

Ngoài các chế độ thông dụng trên, điều hòa ngày nay còn được tích hợp các chế độ có nhiều tác dụng trong cuộc sống nên dùng:

– Chế độ quạt – FAN: Chế độ quạt của điều hòa giống với quạt thường, chỉ quạt gió không có hơi lạnh và bất kỳ chức năng tích hợp nào khác.

– Chế độ SLEEP của điều hòa:

Chế độ SLEEP là một chế độ tiên tiến của điều hòa có công năng chạy phù hợp với giấc ngủ của con người. Nó vừa giúp tiết kiệm điện, giúp bảo vệ sức khỏe và giấc ngủ của người sử dụng. Chế độ SLEEP chỉ được vận hành song song với chế độ độ làm mát COOL, cụ thể như sau:

 • Khi bật Sleep, sau một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 giờ hoạt động) nhiệt độ của điều hòa sẽ tăng thêm 1 độ C. Và cứ thế, 1 tiếng điều hòa lại tự chỉnh thêm 1 độ C (tối đa là 29 độ và giữ ở mức nhiệt này). Sau 10 tiếng ở chế độ SLEEP, máy điều hòa sẽ tự tắt giống hẹn giờ.

– Chế độ hẹn giờ: Chế độ hẹn giờ cho phép bạn bật hoặc tắt điều hòa sau một khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm : Gió điều hòa có mùi hôi khó chịu? Nguyên nhân, khắc phục

Trên đây là các chế độ điều hòa thường sử dụng ở các điều hòa hiện tại. Mong rằng bài viết trên của Sửa điều hòa tại Vinh sẽ có ích với các bạn đọc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398596365